[sinh12]các phép lai thể tam bội

C

ccmt19

tam giác giao tử************************************************************************************************...
 
D

dinhquangkhai

vay giải nhu thế nào làm chi tiết đi
*****************************************************************************
 
C

ccmt19

Như đã nói gt tam giác, vẽ cái tam giác ra, viết giao tử.
Mấy bài này cũng bắt làm ra sao trời T_T.
 
H

hien_chip

bà con nào có thể cho mình biết một số kết quả lai của thể tam bội ko? cái này khoai quá, viết hoài mà ko ra
AAA x Aaa
AAA x AAa
AAa x Aaa
AAa x AAa
^_^ Cái này là bạn phải áp dụng quy tắc hình chữ nhật!Mình viết các loại giao tử thui nhé!còn các bạn tự tìm ra KG và KH(thực ra cái này cũng hơi ngại^^!)
TH1:p:AAA x Aaa-->GP:1/2AA:1/2A x 2/6 Aa:1/6A:1/6aa:2/6 a--->F1:
TH2:p:AAA x AAa-->GP:1/2AA:1/2A x 1/6AA:2/6Aa:2/6A:1/6a---->F1:
TH3:p:AAa x AAa--->GP:1/6Aa:2/6Aa:2/6A:1/6a x 1/6Aa:2/6Aa:2/6A:1/6a --->F1::)>-
Chúc cả nhà thi tút!Kiếm cái bằng tút nghịp giỏi nha!
 
Last edited by a moderator:
B

boy113hd

hjen chjp gjai saj oy!the tam boi bat thu ma ad theo quy tac hcn ak`????
vj du nhu the tu boi thj moi ad dc chu.VD:A A a a xA A a a thj moi ad quy tac hcn!!theo tui la ad quy tac tam jac' van~ chuan hon
 
B

boy113hd

hjen chjp nhjn kute gom'!^^.
:D
nhung nhjn ban co ve hoc joi co ji pm vao njck chat cua to' day to' vai phep lai nha!ok!!???
 
H

hien_chip

Trong nhiều trường hợp hạt phấn n+1 thường không có khả năng thụ tinh(bất hoạt)Còn hạt phấn đơn bội n có khả năng thụ tinh bình thường.Đó là do:hạt phấn (n+1)hoặc không nảy mầm hoặc là cho ra những ống phấn có sự sinh trưởng bất bình thường hay bị chậm trễ do đó hạt phấn n+1 không có khả năng cạnh tranh với hạt phấn n.Các giao tử cái(các noãn cầu)hầu như giao tử n+1 cũng thụ tinh bình thường như giao tử n vì noãn cầu không có khả năng di động nên noãn n+1 và n không có gì khác nhau.
Và ở đa số loài thì thể tam nhiễm ,NSt thừa có nguồn gốc từ noãn cầu.
CÒN NỮA NÈ:
Sự giảm phân phát sinh giao tử ở thể đa bội(cùng nguồn hay là tự đa bội)thường không ổn định.Sự phân li của các NST trong giảm phân có thể cân bằng hoặc không cân bằng.Cụ thể:
tronh giảm phân thì sự phân li của các nhiễm sắc thể về 2 cực của tế bào được phân nhóm như sau(tớ chỉ lấy trường hợp thể tam bội thui nhé)
Quá trình giảm phân có sự phân li 1 cách ngẫu nhiên,nên các giao tử nhận được số NST không bằng nhau,tức là có sự rối loạn trong giảm phân.Do đó khả năng 0 sinh sản ở thể tam bội rất cao.Tuy nhiên(.) thể tam bội thì vẫn có thể ngẫu nhiên hình thành những giao tử có sức sống.(người ta vẫn tìm thấy trong dưa hấu 3n,vẫn ngẫu nhiên có 1 số hạt).
 
B

boy113hd

y we^n !njck chat to' na:that long anh rat can co em_276
jup to' vạ bạ toan' sjnh dc ko ban.???
bt:mot gen chi huy tong hop chuoi polipeptit gom 198 axitamin ,ti le t/x=0.6.mot dot bjen xay ra tuy ko lam thay doi so luong nu nhung lam thay doi thi le t/x.
-khj t/x=60.43 thi dot bien thuoc kieu dot bien j?va so lk hidro thay doi ntn??? help me!!
 
H

hien_chip

Cái này chỉ để luyện tập viết phép lai thui mà!Nên mình không để ý đến các điều kiện để xảy ra phép lai!
Nếu ở cá thể cái thì sẽ cho các loại giao tử n và n+1 còn cá thể đực thì sẽ cho giao tử n thui!
 
H

hien_chip

y we^n !njck chat to' na:that long anh rat can co em_276
jup to' vạ bạ toan' sjnh dc ko ban.???
bt:mot gen chi huy tong hop chuoi polipeptit gom 198 axitamin ,ti le t/x=0.6.mot dot bjen xay ra tuy ko lam thay doi so luong nu nhung lam thay doi thi le t/x.
-khj t/x=60.43 thi dot bien thuoc kieu dot bien j?va so lk hidro thay doi ntn??? help me!!
Sắp thi nên tớ ít ol lắm bạn ạ!
Cảm ơm vì lời khen tặng!Tớ nhìn cũng bình thường thui!^_^Xấu mù à!
Câu hỏi của cậu làm như sau:
Ta có tổng số Nu của gen là: (198+2).3.2=1200
Ta có hệ phương trình:2(A+G)=1200(1)
[TEX] \frac{A}{G}[/TEX] =0,6(2)
Giải 1 và 2 ta được:A=T=225,G=X=375
Khi gen bị đột biến:ta có hệ:2(A+G)=1200
[TEX] \frac{A}{G}[/TEX] =o,063
Giải ra được:A=T=226;G=X=374
===>Xảy ra đột biến:thay thế 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T nên số liên kết hi đrô của gen giảm đi 1 :)
 
T

tombeo

Trời! Phải có phép lai trên thì mình mới hỏi chứ . Cảm ơn bạn Hiền nhiều ! bạn định học ởi Hà Nội hả? trường nào vậy
 
Q

quyviet

chà hien_chip chắc học giỏi sinh lắm. mình thì *** nhất là môn sinh. Có gì pm bày cho mình vài thứ nha, mình có nhiều chỗ chưa hiểu về phép lai phân tích. nick chat mình là: oh_money_ilovemoney_i2k.
Thank bạn trước nha
 
Q

quyviet

chà hien_chip chắc học giỏi sinh lắm. mình thì *** nhất là môn sinh. Có gì pm bày cho mình vài thứ nha, mình có nhiều chỗ chưa hiểu về phép lai phân tích. nick chat mình là: oh_money_ilovemoney_i2k.
Thank bạn trước nha
 
Y

yeu_doi_yeu_vo

theo minh` hoc thi the tam boi nhu ban viet hoan toan co' the xay ra minh xin viet ket qua cua cac phep lai do: Ban xem gium ho cai
Dung phep tinh tam giac:
A---A
/ \Rightarrow 3AA
A
A---
/ \Rightarrow 2Aa : 1aa
a
AAA x aaa \Rightarrow 6AAAa : 3AAAa

cac phep lai sau do tuong tu duoc la: 3AAAA : 6AAAa , 2AAAa : 5AAaa : 2Aaaa ,
va cuoi cung la: 1AAAA : 4AAAa : 4AAaa.
 
Last edited by a moderator:
K

kun_bom_ltp

bạn ơi
minh học sinh cũng bình thường thôi
nhưng mình nghĩ với đề bài trên thì phải áp dụng quy tắc tam giác chứ ko thể áp dụng quy tắc hình chữ nhật đc
và ở 2 trường hợp đầu bạn còn viết sai tỉ lệ giao tử nữa
trong khi viết giao tử ko đc tối giản mà chỉ đến khi viết kiểu gen và kiểu hình mới đc tối giản
mình viết lại nhé
TH1:AAA:3/6AA;3/6A
Aaa:1/6A:2/6a:2/6Aa:1/6aa
TH2:AAa:1/6a:2/6A:2/6Aa:1/6AA
còn mọi người tự lập sơ đồ lai ra nhé
cám ơn hen
 
Top Bottom