[sinh học12] quy luật về menden

C

cuonhut_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi lai thử cà chua đỏ lưỡng bội thuần chủng với thứ cà chua lưỡng bội quả vàng thì ở F1 thu được toàn quả đỏ. Xử lí consixin để tứ bội hoá các cây F1, rồi chọn 3 cây bố mẹ để giao phấn thì ở F2 xảy ra 3 TH :
*Trường hợp 1: 1890 cây quả đỏ và 54 cây quả vàng
*Trường hợp 2: 341 cây quả đỏ và 31 cây quả vàng
*Trường hợp 3: 151 cây quả đỏ và 50 cây quả vàng ( cho biết tính trạng màu sắc quả do 1 gen chi phối và quá trình giảm phân ở các cây F1 xảy ra bình thường )
1. giải thích kết quả và viết sơ đồ lai từ F1 --> P, trong 3 trường hợp trên.
2.bằng phương pháp nào đó có thể tạo ra những cây cà chua quả đỏ KG AAAa và Aaaa khi lai với những cây F1 nói trên thì tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình như thế nào ?
Làm hộ mình với min cần gấp;):):)
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Đời con F1 thu được 100% cà chua màu đỏ nên ta có quy ước sau:
A: quy định màu đỏ >> a: quy định mà vàng
*** P thuần chủng ---> F1 100% cà chua đỏ ---> F1 là Aa.
Xử lí Consixin sẽ cản trở sự hình thành thoi vô sắc, từ F1 Aa ----> AAaa ( thể tứ bội).
Cho các cây bố mẹ giao phối với nhau:
*** TH1:
Đỏ : Vàng = 3536A:136aaaa\frac{35}{36}A_- : \frac{1}{36}aaaa
Do KG F1 AAaa tạo giao tử: 16AA+46Aa+16aa\frac{1}{6}AA + \frac{4}{6}Aa + \frac{1}{6}aa
Ta thấy TH1 tạo được [TEX]\frac{1}{36}aaaa = \frac{1}{6}aa.\frac{1}{6}aa [/TEX]
==> Phép lai sẽ là AAaa x AAaa ( tự thụ).
*** TH2:
Đỏ : Vàng = 3336A:336aaaa\frac{33}{36}A_- : \frac{3}{36}aaaa
Ta thấy TH2 tạo được [TEX]\frac{3}{36}aaaa = \frac{1}{6}aa.\frac{3}{6}aa [/TEX] ( Do F1 AAaa ta đã biết sẽ tạo ra giao tử 16aa\frac{1}{6}aa)
Mà ta thấy KG tạo ra được 36aa\frac{3}{6}aa chỉ có thể là Aaaa (36Aa(\frac{3}{6}Aa+ 36aa)\frac{3}{6}aa)
==> Phép lai ở TH này là AAaa x Aaaa.
*** TH3:
Đỏ : Vàng = 2736A:936aaaa\frac{27}{36}A_- : \frac{9}{36}aaaa
Tương tự ta thấy TH3 tạo được [TEX]\frac{9}{36}aaaa = \frac{3}{6}aa.\frac{3}{6}aa[/TEX]
==>> Phép lai ở TH này là Aaaa x Aaaa ( Do cả hai đều tạo được giao tử 36aa\frac{3}{6}aa )
Mến Chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom