Toán PT vô tỷ

hoangbadao41

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2015
62
29
26
tinh Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1, rút gọn:
a,[tex]\frac{x^{2}}{9}+\frac{16}{x^{2}}=\frac{10}{3}\left ( \frac{x}{3} -\frac{4}{x}\right )[/tex]
b,$(x^2-5x+1)(x^2-4)=6(x-1)^2$
b2, cho $x,y,z$[tex]\neq[/tex]$1$ thỏa mãn : $xy+yz+xz=1$
chứng minh:
[tex]\frac{x}{1-x^{2}}+\frac{y}{1-y^{2}}+\frac{z}{1-z^{2}}=\frac{4xyz}{(1-x^{2})(1-y^{2})(1-z^{2})}[/tex]
b3, cho $a>0,b>0$ và $a^3+b^3=2$
tìm GTNN của bthuc
$N=a^2+b^2+4(\dfrac1a+\dfrac1b)$
 
  • Like
Reactions: Kem Min

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
B3
Áp dụng BĐT AM-GM ta có
[tex]a^{3}+b^{3}+1\geq 3ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ab\leq 1[/tex]
Ta có :
N = [tex]4a^{2}+\frac{4}{a}+4b^{2}+\frac{4}{b}-3(a^{2}+b^{2})[/tex]
Áp dung BĐT AM-GM cho các hạng tử của N
N [tex]\geq 8+8-6ab\geq 8+8-6=10[/tex]
Dấu "=" xảy xa khi a=b=1
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
b3,cho a>0,b>0 và $a^3+b^3=3$
tìm GTNN của bthuc
$N=a^2+b^2+4(1/a+1/b)$
$3=(a+b)(a^2-ab+b^2) \geq \dfrac{(a+b)^3}{4}\iff a+b \leq \sqrt[3]{12}$
$N=a^2+b^2+\dfrac{4}{a}+\dfrac{4}{b}$
$\geq \dfrac{(a+b)^2}{2}+\dfrac{16}{a+b}=[\dfrac{(a+b)^2}{2}+\dfrac{6}{a+b}+\dfrac{6}{a+b}]+\dfrac{4}{a+b}$
$\geq 3\sqrt[3]{18}+\dfrac{4}{\sqrt[3]{12}}$
Vậy $Min_N=3\sqrt[3]{18}+\dfrac{4}{\sqrt[3]{12}}$
Dấu "=" $\iff a=b=\sqrt[3]{\dfrac{3}{2}}$
 
Last edited:

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
$3=(a+b)(a^2-ab+b^2) \geq \dfrac{(a+b)^3}{4}\iff a+b \leq \sqrt[3]{12}$
$N=a^2+b^2+\dfrac{4}{a}+\dfrac{4}{b}$
$\geq \dfrac{(a+b)^2}{2}+\dfrac{16}{a+b}=[\dfrac{(a+b)^2}{2}+\dfrac{6}{a+b}+\dfrac{6}{a+b}]+\dfrac{4}{a+b}$
$\geq 3\sqrt[3]{18}+\dfrac{4}{\sqrt[3]{12}}$
Vậy $Min_N=3\sqrt[3]{18}+\dfrac{4}{\sqrt[3]{12}}$
Dấu "=" $\iff a=b=\sqrt[3]{\dfrac{3}{2}}$
ô hay đề bài cho [tex]a^{3}+b^{3}=2[/tex] cơ mà có phải bằng 3 đâu
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
b1, rút gọn:
a,[tex]\frac{x^{2}}{9}+\frac{16}{x^{2}}=\frac{10}{3}\left ( \frac{x}{3} -\frac{4}{x}\right )[/tex]
b,$(x^2-5x+1)(x^2-4)=6(x-1)^2$
a, Đặt $\dfrac{x}{3}-\dfrac{4}{x}=a\rightarrow \dfrac{x^2}{9}+\dfrac{16}{x^2}=a^2+\dfrac{8}{3}$
Ta có: $a^2+\dfrac{8}{3}=\dfrac{10}{3}a$
$\iff (a-2)(a-\dfrac{4}{3})=0$
Đến đây tìm đc $a,x$
b, $\iff (x^2+x-5)(x^2-6x+2)=0$
$\iff x=\dfrac{-1 \pm \sqrt{21}}{7}$ hoặc $x=3 \pm \sqrt{7}$
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
b, $\iff (x^2+x-5)(x^2-6x+2)=0$
$\iff x=\dfrac{-1 \pm \sqrt{21}}{7}$ hoặc $x=3 \pm \sqrt{7}$
ý b bạn lm thế thì bạn kia gặp bài tương tự như thế thì bạn ấy khó giải ra lắm
Cái này dùng Casio
Đầu tiên bạn dùng máy tính gpt xem có nghiệm bằng bn rồi gán SHIFT STO A
 
  • Like
Reactions: Kem Min

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Bài 1:
a. ĐKXĐ : x khác 0
Ta có :
[tex]\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}= \frac{10}{3}(\frac{x}{3}-\frac{4}{x}) \Leftrightarrow \frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}-2.\frac{4}{3} + 2.\frac{4}{3}= \frac{10}{3}(\frac{x}{3}-\frac{4}{x})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\frac{x}{3}-\frac{4}{x})^2+\frac{8}{3} -\frac{10}{3}(\frac{x}{3}-\frac{4}{x})=0[/tex]
ĐẶt $t =\frac{x}{3}-\frac{4}{x}$ pt có dạng :
$t^2 -\frac{10}{3} t +\frac{8}{3}=0$
=> t = ...; t= ...
=> x=... ; x=..
 
  • Like
Reactions: Kem Min

hoangbadao41

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2015
62
29
26
tinh Hà Tĩnh
Bài 1:
a. ĐKXĐ : x khác 0
Ta có :
[tex]\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}= \frac{10}{3}(\frac{x}{3}-\frac{4}{x}) \Leftrightarrow \frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}-2.\frac{4}{3} + 2.\frac{4}{3}= \frac{10}{3}(\frac{x}{3}-\frac{4}{x})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\frac{x}{3}-\frac{4}{x})^2+\frac{8}{3} -\frac{10}{3}(\frac{x}{3}-\frac{4}{x})=0[/tex]
ĐẶt $t =\frac{x}{3}-\frac{4}{x}$ pt có dạng :
$t^2 -\frac{10}{3} t +\frac{8}{3}=0$
=> t = ...; t= ...
=> x=... ; x=..
chị làm bài 2 cái
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
ý b bạn lm thế thì bạn kia gặp bài tương tự như thế thì bạn ấy khó giải ra lắm
Cái này dùng Casio
Đầu tiên bạn dùng máy tính gpt xem có nghiệm bằng bn rồi gán SHIFT STO A
b1, rút gọn:
a,[tex]\frac{x^{2}}{9}+\frac{16}{x^{2}}=\frac{10}{3}\left ( \frac{x}{3} -\frac{4}{x}\right )[/tex]
b,$(x^2-5x+1)(x^2-4)=6(x-1)^2$
Đặt $x^2-5x+1=a; x^2-4=b \rightarrow b-a=5(x-1) \iff x-1=\dfrac{b-a}{5}$
$\iff ab=\dfrac{6(b-a)^2}{25}$
$\iff 6a^2-13ab+6b^2=0$
$\iff (2a-b)(3a-b)=0$

Đến đây thế $a,b$ chắc cách này dễ hơn rồi nhỉ
 

hoangbadao41

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2015
62
29
26
tinh Hà Tĩnh
Đặt $x^2-5x+1=a; x^2-4=b \rightarrow b-a=5(x-1) \iff x-1=\dfrac{b-a}{5}$
$\iff ab=\dfrac{6(b-a)^2}{25}$
$\iff 6a^2-13ab+6b^2=0$
$\iff (2a-b)(3a-b)=0$

Đến đây thế $a,b$ chắc cách này dễ hơn rồi nhỉ
anh ơi giúp e thêm bài này em quên đăng, giải pt:[tex]\sqrt{7-x^{2}+x\sqrt{x+5}}=\sqrt{-x^{2}-2x+3}[/tex]
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
ý b bạn lm thế thì bạn kia gặp bài tương tự như thế thì bạn ấy khó giải ra lắm
Cái này dùng Casio
Đầu tiên bạn dùng máy tính gpt xem có nghiệm bằng bn rồi gán SHIFT STO A
thiếu nhé giờ bổ sung
Bạn sửa pt ở trên Máy tính cầm tay là để pt cũ chia cho (x-A) ví dụ đc nghiệm B và A+B và A.B là 2 số nguyên thì
[tex]a^{2}-(A+B)X+AB=0[/tex] có 2 nghiệm là A và B
Sau đó phân tích pt ban đầu đc kq như bạn nghĩa đó
 
  • Like
Reactions: hoangbadao41

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
anh ơi giúp e thêm bài này em quên đăng, giải pt:[tex]\sqrt{7-x^{2}+x\sqrt{x+5}}=\sqrt{-x^{2}-2x+3}[/tex]
bình phương lên ta đc pt
[tex]4+2x+x\sqrt{x+5}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+x\sqrt{x+5}+x+5-1=0[/tex]
Đặt b=[tex]\sqrt{x+5}[/tex](b>=0)
Sau đó pt trở thành
x+xb+b^2-1=0
[tex]\Leftrightarrow (b+1)(a+b-1)=0[/tex]
vì b[tex]\geq[/tex]0 nên b+1 >0
[tex]\Leftrightarrow x+b-1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+\sqrt{x+5}-1=0[/tex]
Từ đây dễ rồi bạn hoàn toàn có thể lm đc
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
b2, cho $x,y,z$[tex]\neq[/tex]$1$ thỏa mãn : $xy+yz+xz=1$
chứng minh:
[tex]\frac{x}{1-x^{2}}+\frac{y}{1-y^{2}}+\frac{z}{1-z^{2}}=\frac{4xyz}{(1-x^{2})(1-y^{2})(1-z^{2})}[/tex]
Đảng thức cần chứng minh tương đương với:
$x(1-y^2)(1-z^2)+y(1-z^2)(1-x^2)+z(1-y^2)(1-x^2)=4xyz$
$ x(1-y^2)(1-z^2) = x-xz^2-xy^2+xy^2z^2$
$=x(xy+yz+zx)-xz^2-xy^2+xy^2z^2=x^2y+xyz+x^2z-xz^2-xy^2+xy^2z^2$
Đối với $y(1-z^2)(1-x^2);z(1-y^2)(1-x^2)$ tương tự
Rồi cộng vào với nhau ta sẽ đc:
$x(1-y^2)(1-z^2)+y(1-z^2)(1-x^2)+z(1-y^2)(1-x^2)$
$=3xyz+xyz(xy+yz+zx)=3yxz+xyz=4xyz$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: hoangbadao41

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
bình phương lên ta đc pt
[tex]4+2x+x\sqrt{x+5}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+x\sqrt{x+5}+x+5-1=0[/tex]
Đặt b=[tex]\sqrt{x+5}[/tex](b>=0)
Sau đó pt trở thành
x+xb+b^2-1=0
[tex]\Leftrightarrow (b+1)(a+b-1)=0[/tex]
vì b[tex]\geq[/tex]0 nên b+1 >0
[tex]\Leftrightarrow x+b-1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+\sqrt{x+5}-1=0[/tex]
Từ đây dễ rồi bạn hoàn toàn có thể lm đc
ở đây a là x nhé mk ghi nhầm
 
Top Bottom