Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Phát biểu cảm nghĩ về bài ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Thảo luận trong 'Thơ Trung đại' bắt đầu bởi sumo_arap, 21 Tháng mười một 2008.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 50,858

 1. sumo_arap

  sumo_arap Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  “Hồi hương ngẫu thư” là 1 trong 2 bài thơ viết về que hương nổi tiếng của Hạ Thi Chương. Sau hơn 50 năm làm quan ở kinh đô Trường An, ông muốn tìm nguồn an ủi nơi quê nhà. Và bao nhiêu cảm xúc dồn nén khi xa quê hương cũng như bột phát lúc trở về được ông bộc lộ trong bài thơ thất ngôn tứ tuyệt viết một cách ngẫu nhiên.
  Thiếu tiểu li gia, lão đại hồi.
  Hương âm vô cải, mấn mao tồi.
  Nhi đồng tương kiến, bất tương thức,
  Tiếu vấn: khách tòng hà xứ lai?

  dịch thơ
  Khi đi trẻ, lúc về già
  Giọng quê không đổi, tóc đà khác bao
  Trẻ con nhìn lạ không chào
  Hỏi rằng: Khách ở chốn nào lại chơi?
  (Phạm Sĩ Vĩ dịch)

  Ai mà chẳng mang trong mình thứ tình quê thiêng liêng sâu nặng. Nhất là với những người xa quê, tình cảm ấy lại càng trở nên thiết tha, day dứt. Chính vì thế, mặc dù ko phải là đề tài mới lạ, tác giả lại là người Trung Quốc nhưng “Hồi hương ngẫu thư” vẫn nói hộ tâm tình của biết bao bạn đọc Việt. Tình yêu quê hương thường trực, bản thân nhà thơ có thể bộc lộ tình cảm ấy bất cứ lúc nào. Nhưng khi Hạ Tri Chương ko chủ định viết mà lời thơ và cảm hứng dạt dào thì cái duyên cớ đã xui khiến, đã đưa đẩy tác giả cho ra đời bài thơ quả là góp phần quan trọng. Nếu ví tình cảm với quê hương của thi nhân như sợi dây đàm đã căng hết mức thì “Hồi hương ngẫu thư” chính là tiếng ngân vang kéo dài đến hơn 1 nghìn năm bởi cú va đập của “duyên cớ”.
  Xa quê từ khi còn trẻ, cuộc đờiHạ Tri Chương là bước đường thành công trong sự nghiệp. Ông đỗ tiến sĩ, sinh sống, học tập và làm quan trên 50 năm ở kinh đô Trường An, rất được vua Đường Huyền Tông vị nể. Lúc từ quan về quê làm đạo sĩ ông còn được vua tặng thơ, được thái tử và các quan đưa tiễn. Trường An chắc hẳn là quê hương thứ hai thân thiết. Nhưng, con người dù sao cũng ko thể chống lại quy luật tâm lí muôn đời:
  “Hồ tử tất như khau
  Quyện điểu quy cựu lâm”
  (Cáo chết tất quay đầu về núi gò
  Chim mỏi tất bay về rừng cũ)
  (Khuất Nguyên)

  Đó là dù đi những đâu ko j vui hơn được ở nhà mình, dù ở phương nào, ta vẫn hương về quê hương. Cả 1 đời làm quan, khi tuổi cao, khi muốn được nghỉ ngơi, Hạ Tri Chương trở về quê. Thời gian năm tháng, cuộc sông nơi đô thành làm cho tóc mai rung, cho vẻ ngoài đổi thay, làm cho chàng thanh niên thuở xưa thành ông già 86 tuổi. Duy có 1 điều ko thay đổi ấy là :giòng quê”(hương âm vô cải). Thi nhân trở về vẫn vẹn nguyên con nngười của quê hương mặc dòng đời đưa đẩy.
  Lẽ thường, về thăm quê, trở lại nơi chôn rau cắt rốn, nhà thơ phải mừng vui sung sướng. Song, phải đọc tới hai câu thơ cuối, người đọc mới hiểu được cái duyên cớ xui khiến thi nhân làm thơ và khiên nhà thơ ngậm ngùi. Sự ngậm ngụi ấy xuất phat từ những đổi thay của quê hương. Bạn bè người quen chắc chẳngcòn ai, nếu có còn thì chắc cũng ai nhận ra tác giả. Đúng như vậy, đón nhà thơ là đàn em nhỏ vui vẻ cười noi và rất hiếu khách. Trớ trêu thay, không phải vẻ ngoài của tác giả làm các em không nhận ra mà làviệc trong mắt các em, tác giả trở nên hoàn toàn xa lạ. 1 vị khách ngay chính tại quê hương mình, sinh ra và lớn lên ở quê hương mà ko được coi là người con của quê hương quả là 1 tình huống bi hài, cười ra nươc mắt.
  Giọng thơ trầm tĩnh nhưng chứa đựng tình cảm dạt dào, chan chứa với quê hương. Bài thơ lay động sự đồng cảm và thấu hiểu của người đọc bởi tình huống bất ngờ trớ trêu. Phải ở vào hoàn cảnh của tac giả, chúng ta mới cảm nhận hết được sức mạnh to lớn của thời gian và sự xa cách.
   

 2. Một số điều về bài thơ này nữa nè:
  Hạ Tri Chương tự Quý Chân, người quê Vĩnh Hưng thuộc Việt Châu (nay là Hợp Phố tỉnh Quảng Đông) . Ông đỗ Tiến Sĩ đời Vũ Hậu, làm quan đến chức Bí thư giám. Ông hơn Lý Bạch đến hơn bốn chục tuổi nhưng hai người kết bạn rất thân. Hạ Tri Chương giỏi về văn từ, có tài hùng biện, kiến thức uyên bác và trí nhớ đặc biệt , tính tình phóng khoáng , tự phong hiệu là “ Tứ Minh Cuồng Khách” . Ông mất năm 86 tuổi. Thơ văn của ông phần nhiều phục vụ cung đình. Có một số ít bài thơ xuất sắc phải kể đến là hai bài Hồi Hương Ngẫu Thư của Ông sáng tác khi từ quan về quê thăm nhà sau hơn năm mươi năm xa cách . Bài thơ dạt dào tình cảm, đã diễn tả những nỗi niềm chất phát bộc trực từ con tim và đáy lòng của nhà thơ. Ông đã từ giã quê hương ra đi để mưu tìm công danh sự nghiệp vào những năm còn trai trẻ, và qua bao nhiêu thăng trầm dâu bể của cuộc đời, bây giờ tóc đã rụng thưa, phơ phơ sương điểm, nhưng giọng nói quê cũ của ông vẫn chẳng bao giờ đổi thay, đã chứng tỏ tình cảm của ông vẫn luôn còn gắn bó tha thiết với quê hương cố quận, cho dù sống tha phương ngàn trùng xa cách , tận chân trời góc bể nào… Đã bao nhiêu năm xa cách nơi chôn nhau cắt rún, chắc hẳn không phải là điều ngạc nhiên khi người thơ về thăm quê cha đất tổ và gặp đàn trẻ nhỏ chạy chơi quanh quẩn, nhìn ông như một người khách từ phương xa đến đây :

  Còn trẻ ra đi, lão mới về
  Tóc thưa cằn cỗi, tiếng còn quê
  Trẻ con trông thấy mà không biết
  Cười hỏi " Khách từ mô đến tê ? "

  Ông về đó để tìm lại những kỷ niệm dấu yêu thời hãy còn thơ ấu, để tìm lại bạn bè thuở hàn vi … nhưng những người bạn cũ đó, nếu may mắn còn sống được đến ngày nay như tuổi của ông thì thật là hiếm có vô cùng. Bạn bè kẻ mất người còn , "bán tiêu ma" (vắng đi một nửa).. nhưng thật ra khó mà tìm được bạn cũ người xưa còn nhớ ông để mà tri âm, kể lại chuyện vui buồn dĩ vãng thời niên thiếu .. Thương nhớ bạn bè xưa để mà suy ngẫm thân phận mình, về chuyện đời lắm nỗi thăng trầm dâu bể .. Tất cả đều đổi thay .. tang điền thương hải. Cuộc đời như giấc mộng, như gió thoảng, mây bay cuối trời .. Có còn lại chăng là cái hình ảnh của thiên nhiên vô thủy giữa cảnh trời đất mênh mông vô tận … mặt Hồ Kính trước nhà vẫn lung linh , sóng nước lăn tăn vẫn còn đó, vẫn còn nguyên vẹn trước gió Xuân, dẫu qua bao cuộc bể dâu :

  Năm tháng xa nhà chắc đã lâu
  Bạn bè mất nửa, nửa về đâu
  Hồ Gương trước cửa lung linh nước
  Gió chẳng làm thay gợn sóng sầu

  Hồi Hương Ngẫu Thư – Kỳ Nhất

  Thiếu tiểu ly gia, lão đại hồi
  Hương âm vô cải mấn mao tồi
  Nhi đồng tương kiến bất tương thức
  Tiếu vấn khách tùng hà xứ lai
  Hạ Tri Chương

  Ngẫu Nhiên Khi Về Quê (Bài Một)
  1-
  Còn trẻ ra đi, lão mới về
  Tóc thưa cằn cỗi, tiếng còn quê
  Trẻ con trông thấy mà không biết
  Cười hỏi " Khách từ mô đến tê ? "
  2-
  Trẻ ra đi, lão mới về
  Tóc bông thưa thớt, tiếng quê dạt dào
  Trẻ con lạ lẫm lao xao
  Hỏi cười " Khách lạ phương nào đến đây? "
  Hải Đà

  Hồi Hương Ngẫu Thư (Kỳ Nhị)

  Ly biệt gia hương tuế, nguyệt đa
  Cận lai nhân sự bán tiêu ma
  Duy hữu môn tiền kinh hồ thủy
  Xuân phong bất cải cựu thời ba
  Hạ Tri Chương

  Ngẫu Nhiên Khi Về Quê (Bài Hai)
  1-
  Năm tháng xa nhà chắc đã lâu
  Bạn bè mất nửa, nửa về đâu
  Hồ Gương trước cửa lung linh nước
  Gió chẳng làm thay gợn sóng sầu

  2-
  Quê nhà xa cách tháng năm
  Bạn bè thưa thớt biệt tăm phương trời
  Mặt Hồ Gương trước ngõ soi
  Gió xuân chắc chẳng đổi đời sóng xưa
  Hải Đà


  Hồi Hương Ngẫu Thư (Thơ phổ nhạc)

  Thơ phóng tác: Vương Ngọc Long
  (Ý thơ Hạ Tri Chương)
  Nhạc: Mai Đức Vinh

  Ra đi thuở hãy còn thơ
  Tuổi già mới được ngày mơ trở về
  Thưa rằng chẳng mất giọng quê
  Tóc sương điểm bạc lòng tê tái sầu
  Người quen cảnh cũ còn đâu
  Bạn xưa chẳng nhận ra nhau...nghẹn ngào
  Trẻ con lạ lẫm lao xao
  Hỏi cười “ Khách lạ phương nào đến đây ? “
  Đời như gió thoảng mây bay
  Xa quê nào biết tháng ngày trôi qua
  Chơi vơi lá rụng sân nhà
  Đìu hiu vườn cũ nhạt nhòa lệ rơi
  Long đong góc bể chân trời
  Bạn bè đếm được mấy người còn đây
  Thoảng nghe con nước thở dài
  Lung linh Hồ Kính nhà ai gợn sầu
  Mặc đời lắm cảnh bể dâu
  Gió Xuân chẳng đổi thay màu sóng xưa …
   

 3. Hạ Tri Chương là một trong những thi sĩ lớn đời Đường. Bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê là một trong những bài thơ hay nổi tiếng viết về đề tài tình yêu quê hương. Bài thơ ngắn gọn nhưng đã thể hiện khá rõ tình cảm tha thiết, nỗi lòng của một người con xa quê hương sau mấy chục năm nay mới trở lại.

  Có lẽ trong cuộc đời mỗi con nguời, điều khiến ng` ta khắc khoải nhất là phải sống xa quê. Và sẽ thật buồn nếu phải xa quê mấy chục năm trời h0k một lần trở lại. Đến cuối đời may mắn dc trở về thăm quê hương thì có lẽ sẽ chẳng còn ai nhớ đến, đứng giữa quê mình ma` chẳng còn ai nhân ra ng` ta cứ ngỡ khách lạ về làng. Và Hạ Tri Chương đẫ rơi vào tình cảnh ấy. Mở đẩu bài thơ tác giả viết:

  " Thiễu tiểu ly gia, lão đại hồi"

  Còn gì vui mừng, xốn xang hơn khi xa quê hơn chục năm nay mới đc trở về thăm lại nơi chôn nhau cắt rốn. 86t cáo quan về quê là một hành xử đáng trân trọng biểu thị tiết thác của nhà thơ như Khuất Nguyên từng viết:" Hồi tử bất thủ không / Huyện điểu quy cựu lâm" hay như Đào Kiểm:" Khuất ngũ về làng cũ / Quan cao cũng chẳng màng" Khi rời làng ra đi, Hạ Tri Chương còn là một chàng trai trẻ hăm hở lên đg` vào kinh đô nhậm chức làm quan hơn năm với bao bận rộn lo toan. Thời gian wa đi, ông đã 86t. Mấy chục năm trời xa quê là một thời gian wa' dài. Một quãng thời gian đủ để khiến một con ng` tình nghĩa như ông nhó quê đến mức độ nào. Nỗi nhớ ấy thật da diết, dẫu cho nh~ ng` tháng xa quê có đầy đủ, sung túc. Tình cảm gắn bó, tha thiết với quê hương đc thể hiện ở câu thứ hai:
  "Hương âm vô cải mấn mao tồi"

  Xa quê mấy chục năm trời nhưng tình cảm với quê hương ông vẫn giữ. Xa quê mấy chục năm trời nhưng giọng quê ông vẫn giữ. Điều đó chứng tỏ ông h0k hề quên nơi mình đã sinh ra mình, cho mình một cuộc sống, nơi có biết bao kỷ niệm, có ng` mẹ đã nuôi ông lớn lên bằng dòng sữa ngọt ngào nào, ru ông bằng nh~ câu hát ân tình tha thiết...Thời gian chỉ thay đổi đc vẻ bên ngoài của con ng`chứ chẳng thể thay đổi đc nh~ nét bên trong, nét quê ẩn chứa trong ông. Tình cảm của ông đối với quê hương thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao.

  Một con ng` yêu quê hương tha thiết như ông sẽ càng buồn hơn khi xa quê, nhớ quê mà chẳng đc về thăm quê, để đến mấy chục năm sau mới đc trở về, với biết bao bồi hồi, xúc động. Thế nhưng thật trớ trê, ông phải đối diện với một nghịch lý:

  " Nhi đồng tương kiến bất tương thức
  Tiểu vấn: Khách tòng hà xứ lai"

  Trước nơi đã sinh ra mình, ông chỉ là một ng` lạ. Cảnh cũ còn đây nhưng bạn cũ ng` xưa ai còn ai mất tác giả chẳng biết và dường như chẳng còn ai nhận ra mình nữa, dường như chẳng còn ai nhận ra chàng trai Hạ Tri Chương năm xưa đã sinh ra từ ngôi làng náy. Có lẽ lúc này ông đang đứng lạc lõng giữa làng, khuôn mặt vừa vui mừng, sung sướng vì đc đứng trên mảnh đất thân yêu nhưng lại vừa thoáng nét buồn vì nh~ ng` wa lại chẳng ai để tâm đến. Một cảm giác thất vọng, hụt hẫng của tác giả khi đứng giữa quê mình. Dẫu biết sự thay đổi là quy luật của tự nhiên mà sao lòng của lão wan vẫn nói lên lòng xót xa về tình yêu và nỗi nhớ quê hương đã bao lâu nay dồn nén, tích tụ thế mà giờ đây lại bị coi là khách ngay nơi quê hương yêu dấu. Đó cũng chính là nguyên nhân nảy sinh bài thơ mà nhà thơ hok dự định viết. Bài thơ giúp ta thấy đc tình cảm trân thành, thủy chung của tác giả, một ng` đã từng có danh vọng cao sang nhưng không quên đc tình cảm với cố hương. Đó là một con ng` đáng trân trọng. Nhà thơ Tố Hưũ cũng từng có câu thơ nói về tình cảm của ng` xa quê...

  "Ngày đi, tóc hãy còn xanh,
  Mai về, dù bạc tóc anh cũng về"

  Tình cảm quê hương là tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con ng` và tác phẩm " Hồi hương cố tri" của Hạ Tri Chương là một bài thơ rất hay, tất cả tấm lòng nhà thơ đc gói gọn trong bốn câu thơ hay. Tất cả tấm lòng nhà thơ đc gói gọn trong bốn câu thơ đầy ý nghĩa. Tác giả đã rất thành công khi sử dụng thủ thuật nghệ thuật như tiểu đối hay tính hàm xúc nói ít gợi nhiều.

  Giọng quê trầm tĩnh nhưng chứa đựng tình vảm dạt dào chan chứa với quê hương. Bài thơ lay động sự đồng cảm và thấu hiểu của ng` đọc bởi tình huống bất ngờ, trớ trêu. Phải ở vào hoàn cảnh của tác giả, chúng ta mới cảm nhận đc hết sức mạnh to lớn của thời gian và sự xa cách
   

 4. Một số điều về bài thơ này nữa nè:
  Hạ Tri Chương tự Quý Chân, người quê Vĩnh Hưng thuộc Việt Châu (nay là Hợp Phố tỉnh Quảng Đông) . Ông đỗ Tiến Sĩ đời Vũ Hậu, làm quan đến chức Bí thư giám. Ông hơn Lý Bạch đến hơn bốn chục tuổi nhưng hai người kết bạn rất thân. Hạ Tri Chương giỏi về văn từ, có tài hùng biện, kiến thức uyên bác và trí nhớ đặc biệt , tính tình phóng khoáng , tự phong hiệu là “ Tứ Minh Cuồng Khách” . Ông mất năm 86 tuổi. Thơ văn của ông phần nhiều phục vụ cung đình. Có một số ít bài thơ xuất sắc phải kể đến là hai bài Hồi Hương Ngẫu Thư của Ông sáng tác khi từ quan về quê thăm nhà sau hơn năm mươi năm xa cách . Bài thơ dạt dào tình cảm, đã diễn tả những nỗi niềm chất phát bộc trực từ con tim và đáy lòng của nhà thơ. Ông đã từ giã quê hương ra đi để mưu tìm công danh sự nghiệp vào những năm còn trai trẻ, và qua bao nhiêu thăng trầm dâu bể của cuộc đời, bây giờ tóc đã rụng thưa, phơ phơ sương điểm, nhưng giọng nói quê cũ của ông vẫn chẳng bao giờ đổi thay, đã chứng tỏ tình cảm của ông vẫn luôn còn gắn bó tha thiết với quê hương cố quận, cho dù sống tha phương ngàn trùng xa cách , tận chân trời góc bể nào… Đã bao nhiêu năm xa cách nơi chôn nhau cắt rún, chắc hẳn không phải là điều ngạc nhiên khi người thơ về thăm quê cha đất tổ và gặp đàn trẻ nhỏ chạy chơi quanh quẩn, nhìn ông như một người khách từ phương xa đến đây :

  Còn trẻ ra đi, lão mới về
  Tóc thưa cằn cỗi, tiếng còn quê
  Trẻ con trông thấy mà không biết
  Cười hỏi " Khách từ mô đến tê ? "

  Ông về đó để tìm lại những kỷ niệm dấu yêu thời hãy còn thơ ấu, để tìm lại bạn bè thuở hàn vi … nhưng những người bạn cũ đó, nếu may mắn còn sống được đến ngày nay như tuổi của ông thì thật là hiếm có vô cùng. Bạn bè kẻ mất người còn , "bán tiêu ma" (vắng đi một nửa).. nhưng thật ra khó mà tìm được bạn cũ người xưa còn nhớ ông để mà tri âm, kể lại chuyện vui buồn dĩ vãng thời niên thiếu .. Thương nhớ bạn bè xưa để mà suy ngẫm thân phận mình, về chuyện đời lắm nỗi thăng trầm dâu bể .. Tất cả đều đổi thay .. tang điền thương hải. Cuộc đời như giấc mộng, như gió thoảng, mây bay cuối trời .. Có còn lại chăng là cái hình ảnh của thiên nhiên vô thủy giữa cảnh trời đất mênh mông vô tận … mặt Hồ Kính trước nhà vẫn lung linh , sóng nước lăn tăn vẫn còn đó, vẫn còn nguyên vẹn trước gió Xuân, dẫu qua bao cuộc bể dâu :

  Năm tháng xa nhà chắc đã lâu
  Bạn bè mất nửa, nửa về đâu
  Hồ Gương trước cửa lung linh nước
  Gió chẳng làm thay gợn sóng sầu

  Hồi Hương Ngẫu Thư – Kỳ Nhất

  Thiếu tiểu ly gia, lão đại hồi
  Hương âm vô cải mấn mao tồi
  Nhi đồng tương kiến bất tương thức
  Tiếu vấn khách tùng hà xứ lai
  Hạ Tri Chương

  Ngẫu Nhiên Khi Về Quê (Bài Một)
  1-
  Còn trẻ ra đi, lão mới về
  Tóc thưa cằn cỗi, tiếng còn quê
  Trẻ con trông thấy mà không biết
  Cười hỏi " Khách từ mô đến tê ? "
  2-
  Trẻ ra đi, lão mới về
  Tóc bông thưa thớt, tiếng quê dạt dào
  Trẻ con lạ lẫm lao xao
  Hỏi cười " Khách lạ phương nào đến đây? "
  Hải Đà

  Hồi Hương Ngẫu Thư (Kỳ Nhị)

  Ly biệt gia hương tuế, nguyệt đa
  Cận lai nhân sự bán tiêu ma
  Duy hữu môn tiền kinh hồ thủy
  Xuân phong bất cải cựu thời ba
  Hạ Tri Chương

  Ngẫu Nhiên Khi Về Quê (Bài Hai)
  1-
  Năm tháng xa nhà chắc đã lâu
  Bạn bè mất nửa, nửa về đâu
  Hồ Gương trước cửa lung linh nước
  Gió chẳng làm thay gợn sóng sầu

  2-
  Quê nhà xa cách tháng năm
  Bạn bè thưa thớt biệt tăm phương trời
  Mặt Hồ Gương trước ngõ soi
  Gió xuân chắc chẳng đổi đời sóng xưa
  Hải Đà


  Hồi Hương Ngẫu Thư (Thơ phổ nhạc)

  Thơ phóng tác: Vương Ngọc Long
  (Ý thơ Hạ Tri Chương)
  Nhạc: Mai Đức Vinh

  Ra đi thuở hãy còn thơ
  Tuổi già mới được ngày mơ trở về
  Thưa rằng chẳng mất giọng quê
  Tóc sương điểm bạc lòng tê tái sầu
  Người quen cảnh cũ còn đâu
  Bạn xưa chẳng nhận ra nhau...nghẹn ngào
  Trẻ con lạ lẫm lao xao
  Hỏi cười “ Khách lạ phương nào đến đây ? “
  Đời như gió thoảng mây bay
  Xa quê nào biết tháng ngày trôi qua
  Chơi vơi lá rụng sân nhà
  Đìu hiu vườn cũ nhạt nhòa lệ rơi
  Long đong góc bể chân trời
  Bạn bè đếm được mấy người còn đây
  Thoảng nghe con nước thở dài
  Lung linh Hồ Kính nhà ai gợn sầu
  Mặc đời lắm cảnh bể dâu
  Gió Xuân chẳng đổi thay màu sóng xưa …