Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Phân tích cấu trúc đề thi ĐH, CĐ môn Vật lí

Thảo luận trong 'Cách học' bắt đầu bởi hocmai.tuyensinh, 12 Tháng năm 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 9,226

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Phân tích cấu trúc đề thi ĐH, CĐ môn Vật lí​  Lại một mùa thi nữa đến gần, nhằm chuẩn bị cho các em tốt nhất cho những thời khắc quan trọng, thầy viết bài này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm ra đề thi, hướng dẫn học sinh ôn thi, và những khúc mắc xung quanh vấn đề “đề thi có thể sẽ như thế nào?"


  Trước khi đi vào phân tích xem đề thi đại học (ĐH) năm tới có thể sẽ như thế nào, chứa đựng nội dung gì thì chúng ta cần nhìn lại cấu trúc của đề thi tuyển sinh ĐH gần nhất, năm 2011.

  Đề thi Đại học các môn trắc nghiệm Vật lí và Hóa học có cùng một cấu trúc: đề thi gồm 60 câu tất cả, yêu cầu học sinh chỉ được làm 50 câu; trong đó có 40 câu phần chung; 20 câu phần riêng chia đều cho hai chương trình Chuẩn và Nâng cao.

  Với đại đa số học sinh hiện tại đều chọn chương trình Chuẩn để học và ôn thi, khóa Luyện thi ĐH thầy cũng lựa chọn chương trình Chuẩn để giảng dạy.

  I. CẤU TRÚC ĐỀ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2011

  Đề thi tuyển sinh Đại học năm 2011 được phân bố như sau
  Dao động cơ học: (9 câu)
  Đề thi tập trung vào các phần chính: bài toán thời gian trong dao động, sử dụng hệ thức độc lập, con lắc lò xo, con lắc đơn ảnh hưởng bởi lực quán tính, tổng hợp dao động điều hòa (tính năng lượng dao động thông qua phương trình tổng hợp), và đặc biệt là một câu hỏi nâng cao để phân loại học sinh.
  Sóng cơ học: (5 câu)
  Sóng cơ học là một phần hay và có thể khai thác được rất nhiều dạng bài toán mới lạ.
  Đề thi chỉ khai thác ba mảng kiến thức chính là giao thoa sóng, song dừng, sóng âm và 1-2 câu hỏi lí thuyết chung về sóng cơ. Nói chung các câu hỏi thuộc phần này ở đề thi đều tương đối dễ thở.
  Điện xoay chiều: (11 câu)
  Phần điện là một trong những phần kiến thức nhiều học sinh cảm thấy khó khi bước vào phòng thi. Để làm tốt điện xoay chiều đòi hỏi học sinh phải hội tụ được nhiều yếu tố: tư duy, trí nhớ tốt và đặc biệt là khả năng giải toán nhanh nhẹn. Trong hai năm trở lại đây đề thi phần điện đều tương đối dài, có câu hỏi tận 7-8 dòng khiến học sinh đọc xong đã hoa mắt chứ chưa nói đến cần thêm thời gian để hiểu dữ kiện đề bài cho.

  Những mảng kiến thức chính mà đề thi đã khai thác trong năm 2011: mạch điện xoay chiều chỉ có một phần tử, mạch điện RLC tổng quát, tính toán liên quan đến công suất và hệ số công suất, bài toán cực trị tổng hợp và bài toán về máy biến áp.

  Cái khó nói chung trong điện xoay chiều thường là đề bài dài và các dữ kiện có liên quan chặt chẽ với nhau, chỉ cần không hiểu được một dữ kiện mà đề bài cho khai thác ở điểm nào thì thật khó có thể làm được bài toán đó.

  Ngay cả những câu hỏi lí thuyết thuộc phần này cũng đòi hỏi tư duy và khả năng suy luận logic.

  Dao động điện từ: (5 câu)
  Trong đề thi năm 2011 có 5 câu về dao động điện từ thì có đến 4 câu là bài tập. Với nhiều học sinh thì đó thực sự là may mắn vì những câu hỏi thuộc chương này đều không quá khó khăn, có chăng là việc bấm máy tính và quy đổi đơn vị cẩn thận một chút.
  Sóng ánh sáng: (7 câu)
  Nếu so sánh với phân bố chương trình học thì nội dung đề thi của chương này không được chuẩn lắm. Đề thi có 2 câu về hiện tượng tán sắc ánh sáng (trong đó có một câu thuần về tán sắc theo lí thuyết được học, một câu có kết hợp với hiện tượng khúc xạ ánh sáng ở chương trình lớp 11); 3 câu về thí nghiệm I-âng trong giao thoa sáng (1 câu hỏi lí thuyết và hai câu bài tập: trong đó một bài tập về trùng vân và một bài tập về dịch chuyển màn); 2 câu hỏi lí thuyết về tia hồng ngoại, tử ngoại và tia X.

  Như vậy các chúng ta thấy ngay đề thi không đả động gì đến máy quang phổ và các loại quang phổ. Đó có lẽ là một kẽ hở để các thí sinh năm 2012 nắm được tủ chăng?
  Lượng tử ánh sáng: (6 câu)
  Đề thi gồm 4 câu bài tập và 2 câu hỏi lí thuyết. Mặc dù có 4 bài tập nhưng các bài tập đều ở mức trung bình. 4 bài tập thuộc các mảng: quang điện ngoài (chỉ dùng định luật I để giải), sự phát quang; và hai bài tập về mẫu nguyên tử Bohr. Hai câu hỏi lí thuyết về quang điện trong và quang điện ngoài.

  Như vậy, quan sát đề thi và nội dung trong sách giáo khoa chúng ta dễ dàng nhận ra ngay form đề thi cho chương này là quang điện ngoài (1 lí thuyết, 1 bài tập), quang điện trong (lí thuyết), sự phát quang (có thể lí thuyết và bài tập đều được), và mẫu nguyên tử Bohr (thường là 2 câu). Và so với chương trình học thì còn một ít kiến thức nữa thuộc về Laze, thầy mong các em hãy lưu ý.
  Vật lí hạt nhân, vi mô: (7 câu)
  Nội dung đề thi gồm 5 câu thuộc mảng kiến thức về hạt nhân và hai câu hỏi về vi mô.

  Các câu hỏi về hạt nhân xoay quanh các mảng kiến thức: cấu tạo, năng lượng liên kết hạt nhân (1 câu); phóng xạ (1 câu); phản ứng hạt nhân (2 câu); thuyết tương đối (1 câu).

  Hai câu hỏi của phần vi mô đều rơi vào phần hệ mặt trời.

  Qua việc nhìn lại đề thi của năm 2011 phần nào đã giúp chúng ta mường tượng ra đề thi năm 2012 như thế nào rồi. Tuy nhiên, có một điểm mới trong kì thi năm nay (và có thể là tin vui với các em), đó là đề thi đã được thu hẹp lại. Tức là Bộ giáo dục đã cắt giảm đi một số phần không cần thiết, và do đó giúp học sinh ôn thi hiệu quả hơn.

  Tuy nhiên cái gì cũng có mặt lợi, hại của riêng nó. Thu hẹp lại thì những phần khác sẽ được tăng lên, và hỏi sâu hơn nên độ khó ắt hẳn là làm nhiều người giật mình đó.

  II. MỘT SỐ NỘI DUNG GIẢM TẢI TRONG KÌ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2012

  Dao động cơ: Bài toán về con lắc đơn sẽ không sử dụng đến công thức tính vận tốc [​IMG]

  Điện xoay chiều:
  + Bỏ đi phần kiến thức liên quan đến các cách mắc mạch ba pha hình sao và hình tam giác đồng nghĩa với việc loại bỏ những bài toán dùng công thức [​IMG] ...
  + Phần động cơ không đồng bộ chỉ cần nhớ duy nhất định nghĩa động cơ không đồng bộ ba và đặc điểm của động cơ (tốc độ góc của khung dây nhỏ hơn tốc độ góc của từ trường quay).

  Mạch dao động điện từ: Bỏ đi phần thuyết điện từ của Max-oen, hai giả thuyết của max-oen thì chỉ nắm được giả thuyết về từ trường biến thiên.

  Lượng tử ánh sáng: Chỉ yêu cầu học sinh nắm được định nghĩa Laze và các đặc điểm của laze (có 4 đặc điểm).

  Từ vi mô đến vĩ mô: Bỏ hoàn toàn.
  Còn nữa....

  Thầy Đặng Việt Hùng - giáo viên hiện đang giảng dạy tại Hocmai.vn​
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 16 Tháng năm 2012

 2. thầy ơi sao thầy ko phân tích hết ạ. mà e nghe nói là khóa 2013 phải thi thêm quang hình đúng ko thầy
   

 3. Chào em, bài viết chưa kết thúc mà em. Cùng chờ em nhé.:)
   

 4. hi,em hồi hộp quá. thầy cố nhanh nhanh lên đi cho bọn hs tụi em mừng
   
 5. alone_t94

  alone_t94 Guest


  Phần lượng tử ánh sáng như thầy đề cập thì chỉ chú trọng vào phần lý thuyết là Laze thôi phải không ạ? Còn sự hấp thú Ánh sách, màu sắc các vật, các lý thuyết liên quan đến chương lượng tử anh sáng đều bỏ?
   
 6. alone_t94

  alone_t94 Guest


  Topics hot thế này mà ít người quan tâm quá. Chứ ra mấy kiểu topic như đấu đá nhau là nhiều người dễ vào xem lắm :(
   
 7. fighting...

  fighting... Guest


  sao phần giảm tải không thấy bộ GD-ĐT công bố công khai gì hết, mập mờ wa. Nếu thế lúc thi Đh đề chíh thức vẫn có thì sao??? oo
  Tại th dạy Lí của t cugx không bit phần nào giảm tải nữa cơ.
   
 8. kid_bmt28

  kid_bmt28 Guest


  vậy thế còn máy phát điện xoay chiều, máy biến áp... có được giảm tải k thầy :-s
   

 9. Chào các em,

  Theo thầy Hùng cho biết, các phần giảm tải trên là căn cứ theo phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT. Phần Giảm tại chỉ có các phần đã nếu ở trên, trong phần tiếp theo của bài viết này, thầy sẽ phân tích cấu trúc đề thi năm 2012. Các em cùng đón đọc nhé.
  Chúc các em thành công!
   

 10. em hoi hop quá thầy oi ..nhanh nhanh thầy nhé ... .....
   
 11. nhoklokbok

  nhoklokbok Guest


  chào bạn^^
  theo mình được biết thì những ai học nâng cao mới học laze, tức là ai làm phần riêng mà làm phần nâng cao thì mới có phần laze, vi thế không phải là chỉ học mỗi lí thuyết lze mà bỏ các phần còn lại đâu ạ^^
  mình hiểu là thế, nếu sai mong các bạn sửa^^
  chúc đậu ĐH^^
   
 12. congchua9x

  congchua9x Guest


  Cảm ơn thầy nhiều...Chờ bài tiếp theo của thầy............................................................
   

 13. sao phần 2 bài này lâu quá rồi thầy chưa up thế :((
   
 14. thanghoibg

  thanghoibg Guest


  Phần lượng tử as bỏ gần hết sao @@ .
   
 15. l94

  l94 Guest


  thưa thầy cho em hỏi
  thầy có bảo là Bỏ đi phần kiến thức liên quan đến các cách mắc mạch ba pha hình sao và hình tam giác đồng nghĩa với việc loại bỏ 1 số bài toán liên quan
  nhưng khi xem phần giảm tải, bdg ghi là phần này ko dạy vì đã dạy ở môn CN
  vậy thầy Hùng có đảm bảo là phần đó ko ra trong kỳ thi đh ko ạ?
   
 16. quynho0812

  quynho0812 Guest


  Chờ mãi mà chả thấy j..chắc sang năm mới ra tiếp mất!!!!!!!!!
   

 17. Thầy ơi, cho em hỏi ..

  Thưa thầy,
  Theo em biết thì công thức vận tốc con lắc đơn đã được giảm tải
  Vậy thì mấy công thức có liên quan trực tiếp đến v như lực căng dây T, mấy công thức tính gần đúng của v & T, động năng Eđ ... thì có được giảm tải k thầy
  Em cảm ơn thầy ạ.

  p/s: sao em nhắn tin cho thầy mà thầy k giải đáp vậy thầy :(
   

 18. Có thật là bỏ hoàn toàn phần từ vi mô đến vĩ mô không vậy.Hay wá,bởi phần đó có một lượng lý thuyết khá nhiều.hi.Còn thuyết tương đối,hệ thức Anhxtanh thì sao ta?
   
 19. hoang23995

  hoang23995 Guest


  Đề thi 2013 có phần giảm tải của 2012 không thầy :) Có cấu trúc đề thi 2013 không thầy ơi ???