Toán Ôn tập

hoangbadao41

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2015
62
29
26
tinh Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1, giải phương trình:
a,[tex]4x^{2}-2x-10=2\sqrt{8x^{2}-6x-10}[/tex]
b,[tex]x+4\sqrt{x}+1-2\sqrt{x^{2}+7x+1}[/tex]
c,[tex]x(x-4)\sqrt{-x^{2}+4x}+(x-2)^{2}=2[/tex]
d,[tex]x^{3}+3x-3\sqrt[3]{x^{4}+5x^{3}+2x^{2}}+2=0[/tex]
B2,cho pt:x^2+bx+c=0 có các nghiệm x1,x2
[tex]x^{2}-b^{2}x+bx=0[/tex] có các nghiệm bằng x3,x4
tìm b,c biết x3-x1=x4-x2=1
 
Last edited by a moderator:

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
B1, giải phương trình:
a,[tex]4^{2}-2x-10=2\sqrt{8x^{2}-6x-10}[/tex]
<=> [tex]6-2x=2\sqrt{8x^{2}-6x-10}[/tex]
<=> [tex]3-x=\sqrt{8x^{2}-6x-10}[/tex]
[tex]=> 9+x^2-6x=8x^2-6x-10[/tex]
[tex]=> 7x^2-19=0[/tex]
[tex]=> x^2=\frac{19}{7}[/tex]
[tex]=> x=\sqrt{\frac{19}{7}}[/tex] hoặc [tex]x=-\sqrt{\frac{19}{7}}[/tex]
 

r76r76

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2016
7
0
1
23
[tex] 4x^{2}[/tex] mới đúng
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
B2,cho pt:x^2+bx+c=0 có các nghiệm x1,x2
[tex]x^{2}-b^{2}x+bx=0[/tex] có các nghiệm bằng x3,x4
tìm b,c biết x3-x1=x4-x2=1
Có $x^2+bx+c=0 \quad (1)$ và $x^2 - b^2x + bc = 0 \quad (2)$
$\Delta_{(1)} = b^2 - c \geqslant 0$
$\Delta_{(2)} = b^4 - bc \geqslant 0$
Từ gt $\implies x_3 = x_1 + 1$ và $x_4 = x_2 + 1$
Áp dụng định lý Viète cho pt $(1)$ được
$x_1 + x_2 = -b$ và $x_1x_2 = c \quad (*)$
Áp dụng định lý Viète cho pt $(2)$ được
$x_3 + x_4 = b^2$ và $x_3x_4 = bc$
$\iff x_1 + 1 + x_2 + 1 = b^2$ và $(x_1+1)(x_2+1) = bc$
$\iff x_1 + x_2 = b^2 - 2$ và $x_1x_2 + x_1 + x_2 + 1 = bc$
Tới đây dễ rồi, bạn thế 2 pt ở $(*)$ vào hệ phương trình trên rồi giải ra $b,c$ là được
Nhớ kèm theo $2$ ĐK mình đã tìm ở trên mà loại nghiệm nhé !
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
B1, giải phương trình:
a,[tex]4x^{2}-2x-10=2\sqrt{8x^{2}-6x-10}[/tex]
b,[tex]x+4\sqrt{x}+1-2\sqrt{x^{2}+7x+1}[/tex]
c,[tex]x(x-4)\sqrt{-x^{2}+4x}+(x-2)^{2}=2[/tex]
d,[tex]x^{3}+3x-3\sqrt[3]{x^{4}+5x^{3}+2x^{2}}+2=0[/tex]
a) pt $\iff 4x^2 - 3x - 5 - 2\sqrt{(4x^2-3x-5).2} + 2 = 7 - x$
$\iff (\sqrt{4x^2-3x-5}-\sqrt2)^2 = 7-x$
$\implies \sqrt{4x^2-3x-5} - \sqrt{2} = \sqrt{7-x}$
$\iff \sqrt{4x^2-3x-5} = \sqrt{7-x}+\sqrt{2}$
$\iff 4x^2 - 3x - 5 = 7 - x + 2\sqrt{14-2x} + 2$
$\iff 4x^2 - 2x - 14 = 2\sqrt{14-2x}$
$\iff 2x^2 - x - 7 = \sqrt{14-2x}$
Tới đây bạn bình lên 1 lần nữa là xong :))
 
  • Like
Reactions: hoangbadao41

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) ĐK : $x \geqslant 0$
$x+4\sqrt{x}+1-2\sqrt{x^{2}+7x+1}=0$
$\iff 1 - x + 4\sqrt{x}-4 + 2(x+2) - 2\sqrt{x^2+7x+1} = 0$
$\iff 1-x + \dfrac{4(x-1)}{\sqrt{x}+1} + \dfrac{2(3 - 3x)}{x+2 + \sqrt{x^2+7x+1}} = 0$
$\iff (1-x)(1 - \dfrac{4}{\sqrt{x}+1} + \dfrac{6}{x + 2 + \sqrt{x^2+7x+1}} ) = 0$
Dễ thấy cái trong ngoặc lớn vô nghiệm
$\implies x = 1$
 
Top Bottom