H
hocmai.vatli
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Tích điện cho tụ điện có điện dung C rồi nối hai đầu tụ điện với hai đầu cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L, khi đó tụ sẽ phóng điện, làm cho xuất hiện dòng điện trong mạch, dòng điện qua cuộn cảm biến thiên làm trong mạch xuất hiện xuất điện động tự cảm, khi tụ điên phóng hết điện, cuộn cảm lại đóng vai trò nguồn điện và nạp điện cho tụ điện, đến khi điện tích tụ điện cực đại thì tụ điện lại phóng điện........ quá trình diễn ra và lặp đi lặp lại, điện tích trên tụ biến đổi và từ trường qua cuộn cảm biến đổi.
ta có:
- điện tích trên tụ điện
[TEX]q''+\frac{1}{LC}.q=0[/TEX]
[TEX]q=Q_{0}.cos(\omega t+\varphi )[/TEX]
hiệu điện thế giữa hai đầu tụ điện: [TEX]q=\frac{Q_{0}}{C}.cos(\omega t+\varphi)[/TEX]
lưu ý rằng điện tích trên tụ được xác định từ cách nạp điện cho tụ điện.
nếu nối hai bản tụ với nguồn điện có suất điện đông [TEX]E[/TEX], ko có điện trở thuần thì: [TEX]Q_{0}=E.C[/TEX]
khi cuộn dây có điện trở thuần: [TEX]Q_{0}=\frac{E}{r}.\sqrt{LC}[/TEX]
- cường độ dòng điện chạy qua cuộn cảm (dòng điện chạy qua giữa hai bản tụ điện là dòng điện dịch ):
[TEX]i=I_{0}.cos(\omega t+\varphi +\frac{\pi }{2})[/TEX]
hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn cảm: [TEX]u_{l}=\frac{Q_{0}}{C}.cos(\omega t+\varphi+\pi )[/TEX]
Năng lượng của mạch dao động gồm năng lượng điện trường trên tụ điện, và năng lượng từ trường trên cuộn cảm.
[TEX]W=W_{d}+W_{t}=\frac{1}{2}Li^{2}+\frac{1}{2C}Q^{2}[/TEX]
khi năng lượng trên tụ điện cực đại thì năng lượng trên cuộn cảm bằng 0 và ngược lại
nếu trên đường dây, hoặc cuộn cảm có điện trở thuần thì dao động điện từ sẽ là dao động điện từ tắt dần, năng lượng giảm dần do tỏa nhiệt trên điện trở, trong khoảng thời gian t thì: [TEX]Q=I^{2}.R.t[/TEX].
ta có:
- điện tích trên tụ điện
[TEX]q''+\frac{1}{LC}.q=0[/TEX]
[TEX]q=Q_{0}.cos(\omega t+\varphi )[/TEX]
hiệu điện thế giữa hai đầu tụ điện: [TEX]q=\frac{Q_{0}}{C}.cos(\omega t+\varphi)[/TEX]
lưu ý rằng điện tích trên tụ được xác định từ cách nạp điện cho tụ điện.
nếu nối hai bản tụ với nguồn điện có suất điện đông [TEX]E[/TEX], ko có điện trở thuần thì: [TEX]Q_{0}=E.C[/TEX]
khi cuộn dây có điện trở thuần: [TEX]Q_{0}=\frac{E}{r}.\sqrt{LC}[/TEX]
- cường độ dòng điện chạy qua cuộn cảm (dòng điện chạy qua giữa hai bản tụ điện là dòng điện dịch ):
[TEX]i=I_{0}.cos(\omega t+\varphi +\frac{\pi }{2})[/TEX]
hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn cảm: [TEX]u_{l}=\frac{Q_{0}}{C}.cos(\omega t+\varphi+\pi )[/TEX]
Năng lượng của mạch dao động gồm năng lượng điện trường trên tụ điện, và năng lượng từ trường trên cuộn cảm.
[TEX]W=W_{d}+W_{t}=\frac{1}{2}Li^{2}+\frac{1}{2C}Q^{2}[/TEX]
khi năng lượng trên tụ điện cực đại thì năng lượng trên cuộn cảm bằng 0 và ngược lại
nếu trên đường dây, hoặc cuộn cảm có điện trở thuần thì dao động điện từ sẽ là dao động điện từ tắt dần, năng lượng giảm dần do tỏa nhiệt trên điện trở, trong khoảng thời gian t thì: [TEX]Q=I^{2}.R.t[/TEX].