Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Nguyên nhân cái chết của Vũ Nương-người con gái đáng thương!

Thảo luận trong 'Thi vào 10 THPT' bắt đầu bởi wolf95, 15 Tháng chín 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 43,454

 1. wolf95

  wolf95 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Các cậu ơi giúp tớ đề này cái! Sẽ cám ơn nhiều!:D
  Đề bài: Có ý kiến cho rằng nguyên nhân cái chết của Vũ Nương là do Trương Sinh nhưng lại có ý kiến cho rằng cái chết đó là do xã hội phong kiến còn suy nghĩ của em.( Viết thành một bài vẵn đó nhé!;)
   
 2. thuyduongnk

  thuyduongnk Guest


  Cái chết của Vũ Nương trước hết là do sự ghen tuông ngu ngốc đến độ khờ dại của Trương Sinh-một kẻ vũ phu vô học, không có suy nghĩ, chỉ biết hành động theo cảm tính. Chính sự vô học ấy của Trương đã dồn Vũ Nương tới sự nhục nhã oan trái, để rồi nàng-một người con gái hiền thục, xinh đẹp nết na, chăm lo cho gia đình chồng hết mực,cả một đời luôn chung thủy với chồng, nay lại bị chính chàng đổ oan, và phải tìm đến cái chết.Đằng sau nguyên do ấy, chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào số phận của người phụ nữ thời xưa, luôn phải nhẫn nhục và cam chịu sự đối xử tàn bạo khắc nghiệt mà không có lấy một chút cảm thông của người đời.
  ->suy nghĩ của mình vậy thôi, chứ mình lười viết thành bài lém,thông cảm!b-(
   
 3. toi0bix

  toi0bix Guest


  Cái chết của Vũ Nương có giá trị tố cáo mạnh mẽ .Cái chết ấy thực chất là sự bức tử :nàng bị nghi oan mà không thể giãi bày ,phải chấp nhận cái chết uất ức ,song rất đỗi bình tĩnh .Cái chết của nàng là sự đầu hàng số phận ,nhưng cũng là sự đường cùng của kiếp người nhỏ bé trong Xã hội .Đồng thời ,nó còn là bản cáo trạng về thói ghen tuông ích kỉ ,cùng những luật lệ hà khắc phong kiến dung túng cho sự độc ác ,tối tăm của Xã hội .
   
 4. linhkhanhlmn

  linhkhanhlmn Guest


  !!!

  Bi kịch của Vũ Nương là có oan mà không giải được, dẫn đến việc phải nhảy sông tự vẫn. Vậy bi kịch đó xảy ra là do đâu?
  Nguyên nhân trực tiếp xuất phát từ Trương Sinh - con người ít học lại có tính đa nghi. Chỉ vì câu nói ngây thơ của bé Đản, mà đã vội vàng cho rằng vợ mình thất tiết. Mặc cho Vũ Nương giải thích, mặc cho họ hàng làng xóm can ngăn, TS vẫn mắng nhiếc và đánh đuổi vợ đi, đã thế lại không nói rõ là nghe được tin ấy ở đâu. Chính vì ít học, ít kiến thức, suy nghĩ nông cạn, tính gia trưởng, hồ đồ, độc đoán và cả sự vũ phu của mình, TS đã đẩy VN vào lối đườg cùg. Hơn nữa, cuộc hôn nhân giữa VN và TS ko bình đẳg, VN là con kẻ khó, còn TS lại là con nhà hào phú. Đó là sự khác biệt về tầng lớp!
  Còn nguyên nhân xâu xa đầu tiên chính là chiến tranh. Nếu không có chiến tranh, TS sẽ không phải đi lính, để lại mẹ già, vợ trẻ và con thơ; sẽ không dẫn đến sự ghen tuôg và VN sẽ không chết. Cuối cùng là do sự bất công của XHPK đối với người phụ nữ!
  Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bi kịch của VN, và xâu xa nhất là XHPK. Bi kịch của VN như một lời tố cáo XHPK, xem trọg uy quyền kẻ giàu và ng` đàn ôg trog gia đình, coi thườg và đối xử tàn nhẫn với ng` phụ nữ và ng` nghèo!

  Ko bik đã là bài hoàn chỉnh chưa nữa??!!
   
 5. bupbe_dautay

  bupbe_dautay Guest


  Nguyên nhân gây ra cái chết của Vũ Nương là do cái bóng oan nghiệt, lời nói ngây thơ của cậu con trai, gây ra sự hiểu lầm to lớn.
  Do sự ghen tuông vô căn cứ của Trương Sinh, vì vô học, nóng nảy, bản chất hay đa nghj mà TS đã đẩy Vũ Nương đến cái chết.
  Do xã hội phong kiến thời xưa trọng nam khinh nữ, nữ giới ko đc bênh vực, bảo vệ.
  Và nguyên nhân cũng đến từ chiến tranh, nếu như ko có chiến tranh thj` những bi kịch này cg~ ko thể xảy ra.
   
 6. thuha193

  thuha193 Guest


  Cái chết của nhân vật Vũ Nương có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là lời nói ngây thơ của bé Đản. Để vơi đi nỗi nhớ chồng, để giúp con nhớ tới cha mà Vũ Nương đã chỉ vào cái bóng của mình trên tường và bảo với bé Đản đó chính là cha của cậu bé. Lời nói dối tưởng chừng vô hại nhưng cuối cùng chính nó đã gây ra cái chết đầy oan trái cho người con gái thuỷ chung, đôn hậu. Đứa con bé bỏng, ngây thơ đâu có biết nỗi lòng của mẹ nó, đâu có biết cha nó vẫn chưa trở về. Nhưng người đáng trách nhất ở đây chính là Trương Sinh-con người ít học lại đa nghi. Không hỏi rõ sự tình, cũng không nói được nghe tin đó ở đâu, Trương Sinh mắng nhiếc, đánh đuổi Vũ Nương mmặc cho họ hàng, làng xóm can ngăn. Cái bản chất hồ đồ, độc đoán, nông cạn đã biến Trương Sinh thành một kẻ độc ác-bức tử vợ mình. Ngoài ra, cái chết của Vũ Nương cũng tố cáo xã hội phong kiến đầy bất công, ngang trái, trọng nam, khinh nữ; tó cáo những cuộc chiến tranh vô nghĩa đã cướp đi niềm vui và hạnh phúc của biết bao con người trong xã hội lúc bấy giờ.

   
 7. ngocthinhdan

  ngocthinhdan Guest


  Vũ Nương thật đáng thương khi bị chồng vu oan...nàng phải tìm đến cái chêt để giải thoát .
  Điều cho chúng ta thấy không nên nghi ngờ người khác khi không có bằng chứng xác thực. Và chúng ta có thể thân phận của người phụ nữ thật khổ ..
   

 8. MÌnh nghĩ, cái chết của Vũ Nương là do 3 nguyên nhân chinh ( có quan hệ với nhau ) :
  + Lời nói vô tư của bé Đản
  + Sự độc đoán, tính gia trưởng của Trương Sinh- một con người vô học
  + Xã hội phong kiến phụ quyền, không coi trọng người phụ nữ
   

 9. cái chết of Vũ Nương trong tác phẩm Ngườii con gái Nam Xương một phần là do sự thiếu suy nghĩ of người chồng nhưng điền đó nói lên cái xã hội phong kiến lúc bấy giờ đã đẩy người phụ nữ đén bước đường cùng
   

 10. cái chết of Vũ Nương trong tác phẩm Ngườii con gái Nam Xương một phần là do sự thiếu suy nghĩ of người chồng nhưng điền đó nói lên cái xã hội phong kiến lúc bấy giờ đã đẩy người phụ nữ đén bước đường cùng
   

 11. Cái chết của Vũ Nương nguyên nhân không phải vì lời nói của bé Đản mà vì tính đa nghi,sự ít học của Trương Sinh là nguyên nhân chính.Còn nguyên nhân phụ là do xã hội phong kiến bất công.
   
 12. linhkhanhlmn

  linhkhanhlmn Guest


  Cũg có thể, nhưg 1 fần cũg do câu nói ấy chứ! như mình đã nói, thì Trương Sinh là nguyên nhân trực tiệp, còn Xã hội PK bất côg ko fải là nguyên nhân fụ, mà là nguyên nhân thật sự sâu xa! sâu xa khác fụ chứ! cả chiến tranh cũg là nguyên nhân sâu xa nữa!
   
 13. baby_12

  baby_12 Guest


  theo tớ thỳ nguyên nhân sâu xa là do cuộc chiến tranh phi nghĩa(do trương sinh thất học nên phải đi tòng quân, có tính đa nghi ,và nhìn nhân vấn đề ko sâu sắc )và cũng 1 phần do vũ nương dạy con ko đúng cách
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 20 Tháng chín 2009

 14. Không phải Vũ Nương dạy con không đúng cách mà vì thương chồng nên mới chỉ cho bé Đản cái bóng của mình là Trương Sinh
   
 15. lunvan

  lunvan Guest


  Cái chết của Vũ Nương 1 phần là do Trương Sinh. Trương Sinh là 1 con người ít học và đa nghi nên đã tin lời của bé Đản - 1 đứa bé ngây thơ, hồn nhiên. Chính vì thế mà chàng đã ngj oan về lóng chung thuỷ của vợ mình. Qua đó tố cáo cái xã hội nam quyền bất bình dẳng, hok cho người phụ nữ đc quyền biện bạch, thanh minh.
   

 16. Hì, có một số sách để học tốt và thầy cô giáo cũng hay giảng là một trong các nguyên nhan sâu xa đó chính là do XH phong kiến đã tạô nên chiến tranh phi nghĩa, làm mất hạnh phúc của bao gia đình. Nhưng hôm trc , chị đọc đc trên báo Văn học và Tuổi trẻ, một giáo sư viết Nguyên nhân cái chết của Vũ Nương chính là do sự ghen bóng ghen gió, ghen tuông quá mức của Trương Sinh, ghen đến nối ko thèm để ý tới lời nói của những ng xung quanh, ghen đến nỗi ko chịu tìm hiểu sự thật đã quay ra trách cứ Vũ Nương. Và qua đó cũng chính là fê fán cái Xh trọng nam khinh nữ.
  Còn lên án chiến tranh phi nghĩa là 1 nguyên nhân sâu xa rồi, chỉ nên nói qua thôi, đừng nhấn mạnh làm gì


  Mà có thể nói rằng 1 nguyên nhân dẫn đến cái chết của VN là do TY với con và nỗi nhớ chồng, sợ con buồn và muốn nhớ tới chồng nên bày trò nói cha Đản là cái bóng trên tường. Chính vì thế mà sự ngây thơ, trẻ con của Đản đã làm TS hiểu lầm, dẫn đến,....
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 21 Tháng chín 2009
 17. vucmaytrang

  vucmaytrang Guest


  co 3 nguyen nhan:
  1.truong sinh co tinh da nghi (luon nghi ngo vo, nghe loi con nho nen ko con tinh tao).
  2.xa hoi phong kien (khien TS phai di linh ko o nhanen ko biet ro su tinh).
  3.nam, nu bat binh dang (khien vu nuong ko dc giai oan, ko tim lai dc hanh phuc gd).
   
 18. meomun.207

  meomun.207 Guest


  Tớ nghĩ Vũ Nương cũng có lỗi 1 phần. Biêt chồng đa nghi đáng ra Vũ Nương không nên lấy cái bóng ra để nói với con trẻ.
   
 19. toanvip1994

  toanvip1994 Guest


  Nguyen nhan cai chet cua vu nuong chet co rat nhieu nguten nhan .Nguyennhan thu nhat la . Doche do xa hoi kuc bay gio '' che do trong lam khinh nu '' va con do tinh cach cua truong xinh da ghi doi voi vo qua muc.Neu troung sinh ma nghe vu nuong ggiai thich thi vu nuong khong phai chet mot cach oan nhu the nay .Va cai chet cua nang con do tu mieng mot dua be tho ngay chua hieu doi .khong phai ai khac do chinh la con nang .Va con do hoan canh luc bay gio dat nc loan lac truong sinh phai di dau quan .Neu nhu truong sinh ma khong di thi vu nuong nda khong phai chet nhu vay


  BAI VIET LUNG CUNG MONG CAC BAN THONG CAM
   
 20. hunganhqn

  hunganhqn Guest


  Có một nguyên nhân nữa không thấy ai nhắc đến: Vũ Nương dại dột nên mới tự vẫn :D :D:D
  -----------------
  Nói vui thế thôi. Truyện truyền kì của Nguyễn Dữ hầu hết nhằm phơi bày hiện thực, giáo huấn con người nên có thể nói đến 2 nguyên nhân ở đây:

  1. Nguyên nhân từ chính bản thân con người (người trong cuộc) -> Giáo huấn cách ứng xử của người chồng (cuối truyện Trương Sinh hối hận); thêm tị nữa - theo cái nhìn ở thời hiện đại :D - thì cách lấy cái chết để minh oan của Vũ Nương cũng cần phê phán (ghen tuông kiểu Trương Sinh thời nào chả có, nhưng có phải ai cũng tự tử như Vũ Nương đâu :D:D:D).

  2. Nguyên nhân từ hoàn cảnh, xã hội -> Phê phán chiến tranh phong kiến và những ràng buộc về đạo đức đối với những người phụ nữ trong xã hội xưa. Chính những thế lực ấy khiến Vũ Nương không thể tồn tại yên ổn trên cõi đời, phải chết đau đớn. Phần cuối câu truyện, Vũ Nương không muốn trở về nhân gian cũng là cách thể hiện thái độ phủ nhận đối với thực tại xã hội đương thời.