Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Ngữ văn7]Học Văn Lớp 7

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi huynhdacduong, 26 Tháng sáu 2008.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 32,851

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  >:D< Có ai biết cách vào học văn lớp 7 chỉ mình với anh văn cũng được sao mình ko thấy nó giảng môn học. Toàn là bài kiểm tra ko vậy hay thẻ này ko có bài giảng.
  Rất mong các bạn chỉ dẫn.
  Chú ý tiêu đề :)
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 30 Tháng chín 2011
 2. trongthanhtt

  trongthanhtt Guest


  mình cung chiu thoi cung chang biêp nũa . thôi chao nhe hen găp lai .Holle
   
 3. trongthanhtt

  trongthanhtt Guest


  cac anh chị oi có biết bài giảng điện tư ơ đâu k0L-).Xin trả lời cho em:eek:3.thôi chào anh chi nhé:-\" hi................................. hi............................hi:))
   
 4. quinhmei

  quinhmei Guest


  Bài giảng điện tử của các lớp 6/7/8 trên hocmai khá hiếm, chủ yếu chỉ dành cho khối 9 thôi. Em chịu khó làm các đề thi tự luyện vậy!
   

 5. đây nè bạn!
  :):):):):):):):):)
  chúc vui!
  :):):):):););););)
   
 6. halo_vip

  halo_vip Guest


  mọi người vào http://baigiang.bachkim.vn và hỏi bác Nguyễn Lương Hùng ý
  bác ấy dạy văn
  nick bác ấy là sirhunga2
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 4 Tháng chín 2008

 7. vào baigiang.vn cũng có đấy
  còn ở hocmai.vn toàn làm bài KT kô àk ?
   
 8. ohmay321

  ohmay321 Guest


  úi za coi sách giải cho rùi bạn ơi, tớ đang búi xì lúi đây nè hjshjs!!!!:khi (99)::khi (99): :khi (99):
   
 9. melong

  melong Guest


  sao ko vao dc baigiang.vn:????...................................ai bt trang web: hoc toan van anh nao hay ko day minh voi:D
   
 10. mychau_128

  mychau_128 Guest


  em xin hoi tai sao lai khong co bai giang dien tu chuong lop 7
   
 11. babythong

  babythong Guest


  ối dào,Cần gì hả mấy bạn.Tự ra nhà sách mua chứ kiếm long zong đâu đây như hàng rong sao có
   
 12. nguyenphost

  nguyenphost Guest


  vi o day ko co bai giamg dien tu nen hay doi lan sao xem co bai giang dien tu chua vay
   

 13. Lớp 7 thì chỉ cần học SGK + Sách tham khảo là đủ. Mà hình như ko cần STK nữa, chỉ cần ở nhà soạn bài trước, lên lớp nghe cô giáo giảng là đủ. Cấp 2 học ít thôi, tranh thủ chơi + hưởng thụ cuộc sống lên cấp 3 mà cày. Học nhiều dễ điên lắm, cứ học ít mà chất là được. Còn nếu như siêng + chăm thì lên mạng vào mấy trang bài giảng trực tuyến + google đọc tham khảo thêm... Văn chỉ cần lớp 9 tập trung cao độ còn thi cấp 3, chứ ngang đó thì học vừa vừa thôi!:)&gt;-

  Khuyên chân thành, kinh nghiệm xương máu đấy, cày từ hồi lớp 1 đến giờ nên nhìn lại thấy tiếc, tuổi thơ đi nhanh quá, lo học nên toàn bik sách vở ko... :(:(
   

 14. Lớp 7 chưa wa khó để tìm bài jảng đâu bn...mọi thắc mắc có thể đc jải đáp ngay trên lớp rồi....khi lên kao hơn thì yêu kầu cũng cao lúc đó hẵng chạy đi tìm....jờ bn kần nắm rõ SGK+ nghe jảng đầy đủ +đọc sách tham khảo văn mẫu là đc rồi :)
   

 15. Nếu bạn muốn học tốt văn thì bạn có thể tìm thêm bài giảng ở trang baigiang.bachkim.vn hoặc mua sách tham khảo về đọc hoặc lên google tìm thêm mấy bài văn hay. Mà không chỉ như vậy thôi đâu, bạn còn cần chú ý nghe giảng để hiểu bài và chăm chỉ, siêng năng là được.
   
 16. bekutebaby

  bekutebaby Guest


  aj post cho em caj' cam? nghj~ ve^` bai` ban. +)E^n' chO*J nha`:thanks
   
 17. haiyen7a1

  haiyen7a1 Guest


  trùi ui, tui kó 2 trang bài giảng và đề KT tất cả các môn:
   

 18. Bài “Bạn đến chơi nhà” là một trong những bài thơ Nôm đặc sắc của ông, nói lên một tình bạn đẹp.

  Câu nhập đề rất tự nhiên, như một lời nói mộc mạc của nhà thơ sau bao tháng ngày mới gặp lại bạn. Lời chao vồn vã, biểu lộ niềm vui mừng không xiết:

  “Đã bấy lâu nay bác tới nhà”.

  Chữ “bác” gợi lên thái độ niềm nở, thân mật và kính trọng, một cách xưng hô thân tình. Đằng sau câu thơ - lời chào hỏi – có thể là những giọt lệ ứa ra ở khoé mắt đôi bạn già.

  “Đã bấy lâu nay” là bao năm tháng? Tính thời gian không được xác định cụ thể, nhưng chắc chắn là đã khá lâu, vì sức yếu, tuổi già… nên xiết bao đợi chờ, mong nhớ. Bộ phận trạng ngữ chỉ thời gian được đặt lên đầu câu thơ diễn tả sự xac cáhc nhớ mong, làm nổi bật ý thơ: niềm xúc động và niềm vui sướng vô hạn khi gặp lại bạn. Trong bài thơ “Khóc Dương Khuê”, có một chi tiết giúp ta cảm nhận được mọt phần nào cái hay, cái tình ẩn chứa trong câu nhập đề:

  “Muốn đi lại tuổi già thêm nhác,

  Trước ba năm gặp bác một lần,

  Cầm tay hỏi hết xa gần

  Mừng rằng bác vẫn tinh thần chưa can”.

  Chữ “bác” được nói đến trong bài thơ “Bạn đến chơi nhà” là bạn chí thân, ở xa, lâu ngày mới gặp nên Nguyễn Khuyến rất mừng và cảm động.

  Sáu câu thơ tiếp theo toát lên một nụ cười hóm hỉnh. Một ý thơ bao trùm: Đã lâu ngày bạn mới đến chơi, biết lấy gì đãi bạn đây? Một tình thế khá éo le: “Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa”. Chữ “thời” (thì) là một hư từ, rất ít khi xuất hiện trong thơ vì dễ rơi vào sự tầm thường nhạt nhẽo. Nhưng dưới ngòi bút Tam nguyên Yên Đổ, nó trở nên thanh thoát tự nhiên vô cùng, chứng tỏ ông có một bản lĩnh nghệ thuật già dặn, điêu luyện.

  Nguyễn Khuyến sau khi cáo quan, lui về sống bình dị ở chốn vườn Bùi quê cũ, với “năm gian nhà cỏ thấp le te”, với một cơ ngơi:

  “Chín sào tư thổ là nơi ở,

  Một bó tàn thư ấy nghiệp nhà”.

  (Ngày xuân dạy các con – 1)

  Phần thực và luận, tính hệ thống của ngôn ngữ thơ rất chặt chẽ, nhất quán ở một cách nói, một lối biểu cảm: Có tất cả mà cũng chẳng có gì để đãi bạn thân! Có ao và cá, có vườn và gà, có cà và cải, có mướp và bầu… Bức tranh vườn Bùi thân thuộc hiện lên sống động, vui tươi. Một nếp sống thong dã chất phác, cần cù, bình dị đáng yêu. Một cuộc đời thanh bạch, ấm áp cây đời và tình người rất đáng tự hào. Chúng ta như cảm thấy Nguyễn Khuyến đang dắt tay bạn ra thăm vườn cây ao cá, tận hưởng thú vui dân dã của một ông quan về quê ở ẩn. Phép đối hợp cách, chặt chẽ; cảnh với cảnh, thượng hạ, trắc - bằng phân minh, tạo nên một giọng thơ nhẹ nhàng, vui tươi lời thơ cân xứng, hoà hợp như cảnh vườn tược xinh xắn, hữu tình:

  “Ao sâu nước cả, khôn chài cá

  Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà”.

  Dân gian có câu: “Khách đến chơi nhà khong gà cũng vịt”. Qua các câu thơ trên, ta thấy Nguyễn Khuyến đang giãi bày với bạn: trong nhà ngoài vườn có bao nhiêu thứ, nhưng thực ra chẳng có gì để thết bạn, đãi bạn vì tất cả mọi thứ, mọi thức chưa đến lúc, đến thời! Câu thơ thứ bảy tiếp nối và mở rộng ý thơ trên, khẳng định luôn cái “không có”:

  “Đầu trò tiếp khách trầu không có”.

  Phải chăng cái nghèo của cụ Tam nguyên Yên Đổ đã đến mức ấy ư? “Vẻ chi một mớ trầu cay” (ca dao). Nhà thơ đã thậm xưng hoá cái nghèo, thi vị hoá cái nghèo. Một ông quan to triều Nguyễn về quê ở ẩn, với một cơ ngơi “chín sào tư thổ là nơi ở” thì không thể “miếng trầu là đầu câu chuyện” để tiếp bạn cũng “không có”. Đây là một lời thơ hóm hỉnh, pha chút tự trào vui vui, để bày tỏ một cuộc sống thanh bạch, một tâm hồn thanh cao của một nhà nho khước từ lương bổng của thực đan Pháp, lui về sống bình dị giữa xóm làng quê hương.

  Câu kết là một sự “bùng nổ” về ý và tình. Tiếp bạn chẳng cần có mâm cao, cỗ đầy, cao lương mĩ vị, cơm gà cá gỏi, mà chỉ có một tấm lòng, một tình bạn chân thành, thắm thiết:

  “Bác đến chơi đây, ta với ta”.

  Lần thứ hai, chữ “bác” đã xuất hiện trong bài thơ, thể hiện mọt sự trìu mến, kính trọng. Bác đã không quản tuổi già sức yếu, không quản đường sá xa xôi đến thăm tôi, còn gì quý hoá bằng! Tình bạn là trên hết. Không một thứ vật chất nào có thể thay thế được tình bạn tri âm, tri kỉ. Mọi cái đều “không có” nhưng lại “có”; tình bằng hữu thân thiết. Chữ “ta” là đại từ nhẵnng, trong bài thơ này là “tôi”, là “bác”, là “hai chúng ta”, không có gì cách bức nữa. Cụm từ “ta với ta” biểu lộ một niềm vui trọn vẹn, tràn đầy và lắng đọng trong tâm hồn, toả rộng trong không gian và thời gian. Với cụm từ “ta với ta” trong câu thơ “Một mảnh tình riêng ta với ta” của Bà Huyện Thanh Quan là nỗi buồn cô đơn của khách ly hương khi đứng trên đỉnh đèo Ngang lúc hoàng hôn, còn ở đây, trong câu thơ của Nguyễn Khuyến lại ấm áp tình đời và sau nặng tình bạn. Qua đó, ta cảm nhận được phần nào tính cá thể hoá cua ngôn ngữ và sắc điệu trữ tình tạo nên giá trị văn chương trong những bài thơ cổ.

  Có đọc qua một số bài thơ của Nguyễn Khuyến viết về tình bạn, ta mới thấy cái hay, cái ý vị của bài thơ “Bạn đến chơi nhà”:

  “Từ trước bảng vàng nhà sẵn có,

  Chẳng qua trong bác với ngoài tôi”

  (“Gửi bác Châu Cầu”)

  “Đến thăm bác, bác đang đau ốm,

  vừa thấy tôi, bác nhổm dậy ngay.

  Bác bệnh tật, tôi yếu gầy.

  Giao du rồi biết sau này ra sao?”

  (“Gửi thăm quan Thượng thư họ Dương”)

  Bài thơ viết theo thể thơ thất ngôn bát cú, niêm luật, đối chặt chẽ, hợp cách. Ngôn ngữ thuần nôm, không có một từ Hán - Việt nào, đọc lên nghe thanh thoát, nhẹ nhàng, tự nhiên. Ta có cảm giác như Nguyễn Khuyến xuất thân thành chương. Đặc biệt bố cục bài thơ không theo qui cách; đề, thực, luận, kết – mà lại cấu trúc theo: (1+6+1) câu đầu nói lên niềm vui khi bạn đến; 6 câu giữa hóm hỉnh, cười vui không có gì để tiếp bạn; câu cuối chỉ có tình bạn đẹp mà thôi!

  Bài thơ nôm khó quên này cho thấy một hồn thơ đẹp, một tình bằng hữu thâm giao, chân tình, một tấm lòng hồn hậu, đẹp đẽ. Tình bạn của Nguyễn Khuyến trong sáng, thanh bạch, đối lập với nhan tình thế thái “còn bạc, còn tiền, còn đệ tử - Hết cơm hết rượu hết ông tôi” mà Nguyễn Bỉnh Khiêm đã kịch liệt lên án. Hai nhà thơ sống cách nhau mấy trăm năm mà có chung một tâm hồn lớn: nhân hậu, thuỷ chung, thanh bạch. Tâm hồn đó, tấm lòng đó của tiền nhân đối với ngày nay vẫn xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người soi chung. Nguyễn Khuyến không những là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam mà còn là nhà thơ của tình bạn trong sáng, thuỷ chung và cao đẹp rất đáng yêu, đáng kính.
   
 19. lovetrain

  lovetrain Guest


  may ban vao http://baigiang.bachkim.vn di o do' co' du thu'may' ban can
  minh la ng` moi muon lam wen voi' may ban
  cho minh` nick chat' nhe
   

 20. Bạn mún làm wen với ai thì click vô tài khoản ng đó,đề nghi kết bạn rùi trao đổi nik yahoo sau.Đừng hỏi ở đây