Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[ngữ văn 8] trả lời câu hỏi trong sách giáo khoa bài BÀI TOÁN DÂN SỐ

Thảo luận trong 'Các văn bản nhật dụng' bắt đầu bởi tybokute1, 10 Tháng mười một 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 37,205

 1. tybokute1

  tybokute1 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  trả lời câu hỏi trong sách giáo khoa bài BÀI TOÁN DÂN SỐ dùm e với ạ !!!!
   

 2. Câu hỏi 1: xác định bố cục của văn bản, nêu nội dung chính của mỗi phần. Riêng về phần thân bài, hãy chỉ ra các ý lớn(luận điểm)?
  *Mở bài: từ đầu đến"sáng mắt ra":tác giả nêu vấn đề:bài toán dân số và kế hoạch hoá dường như đã được đặt ra từ thời cổ đại.
  *Thân bài: tiếp đến"ô thứ 31 của bàn cờ":tác giả tập trung làm sáng tỏ vấn đề: tốc độ gia tăng đân số thế giới là hết sức nhanh chóng.Phần này có 3 ý lớn:
  +Nêu bài toán cổ và dẫn đến kết luận:mỗi ô của bàn cờ ban đầu chỉ có vài hạt thóc, tưởng là ít, nhưng nếu sau đó cứ gấp đôi lên theo cấp số nhân thì số thóc của bàn cờ là một con số khủng khiếp.
  +So sánh sự gia tăng dân số giống như lượng thóc trong các ô bàn cờ. Ban đầu chỉ có 2 người, đến năm 1995 đã là 5,63 tỉ người, đủ cho ô thứ 30 của bàn cờ.
  +Thực tế mỗi phụ nữ lại có thể sinh rất nhiều con, chỉ vì thế chỉ tiêu mỗi gia đình chỉ có một đến 2 con là rất khó khăn.
  *kết bài:phần còn lại: kêu gọi, khuyến cáo loài người cần hạn chế sự bùng nổ gia tăng dân số. Đó chính là con đường tồn tại của chính loài người.
  Câu hỏi 2:vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là gì? Điều gì đã làm tác giả "sáng mắt ra"?
  Vấn đề chính mà tác giả đặt ra ở đây là việc đất đai không sinh thêm, con người lại càng đông lên gấp bội. nếu không hạn chế sự gia tăng dân số thì con người sẽ tự làm hại chính mình. Điều làm cho tác giả "sáng mắt ra" là từ câu chuyện của một bài toán cổ mà tác giả liên tưởng tới sự gia tăng dân số đáng lo ngại của thế giới, nhất là những nước chậm phát triển.
  Câu hỏi 3:Câu chuyện kén rể của nhà thông thái có vai trò và ý nghĩa ntn trong việc làm nổi bật vấn đề chính mà tác giả muốn nói tới?
  Câu chuyện kén rể của nhà thông thái có vai trò làm tiền đề để tác giả so sánh với sự bùng nổ và gia tăng dân số. Tác giả đã tìm ra điểm tương đồng giữa 2 sự kiện là cả 2 số lúa dùng cho các ô của bàn cờ và dân số thế giới đều tăng theo cấp số nhân cộng bội là 2. từ sự so sánh này, tác giả giúp người đọc hình dung ra tốc độ gia tăng dân số một cách nhanh chóng. đó chính là vấn đề trọng tâm của bài viết.
  Câu hỏi 4:Việc đưa ra những con số...sự phát triển xã hội?
  Việc đưa ra nhũng con số về tỉ lệ sinh con của phụ nữ ở một số nước theo thông báo của hội nghị cai-rô nhằm mục đích: để thấy phụ nứ có thể sinh rất nhiều con và như thế chỉ tiêu mỗi gia đình chỉ nên có một đến 2 con là rất khó khăn. trong các nước kể tên, phần lớn là các nước châu phi(nê-pan, ru-an-đa,tan-đa-ni-a, ma-đa-gát-xca) và châu á(ấn độ, việt nam), đó là những nước chậm phát triển ở 2 châu lục. như thế có nghĩa là giữa sự gia tăng dân số và sự phát triển đời sống xã hội có mối qh mật thiết. sự bùng nổ dân số đi kèm với nghèo nàn, lạc hậu kinh tế kém phát triển, văn hoá, giáo dục không được nâng cao. ngược lại, kt,vh,gd càng phát triển thì không thể khống chế được sự bùng nổ và gia tăng dân số.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 24 Tháng tám 2013
 3. ngangopk1

  ngangopk1 Guest


  Đọc - hiểu văn bản

  Câu 1. Bố cục của bài văn gồm 3 phần

  - Phần 1: Đoạn văn thứ nhất: Giới thiệu về bài toán dân số đã từng được đặt ra từ rất lâu, chứ không riêng gì hiện nay để nói rằng đây không phải là vấn đề mới.

  -Phần 2: Ba đoạn văn tiếp theo: Nêu các phương pháp thuyết minh: giải thích, dùng số liệu, nêu ví dụ cụ thể... đê bài văn thuyết minh về "Bài toán dân số" dễ hiểu, sáng rõ. Phần 2 (thân bài) có ba luận điểm:

  + Kể về việc kén rễ của nhà thông thái qua câu chuyện từ một bài toán cổ trên một bài cờ tướng gồm 64 ô.

  + Theo bài toán cổ đó thì từ khi khai thiên lập địa đến năm 1995 dân số thế giới đạt đến ô thứ 30 với điều kiện mỗi gia đình chỉ có hai con.

  + Trong thực tế, một phụ nữ có thể sinh nhiều con. Tính theo bài toán cổ trên thì số dân đã mon men sang ô thứ 31 của bàn cờ.

  - Phần 3 (kết bài): đoạn văn còn lại, báo động về con đường "tồn tại hay không tồn tại" của chính loài người.

  Câu 2. Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là đất đai không sinh thêm con, với lại dân số hiện nay càng ngày càng nhiều và hiện tại là gấp đôi. Cần hạn chế sự gia tăng dân số bởi điều đó sẽ làm hại đến chính mình.

  Tác giả đã "sáng mắt ra" về từ thời cổ đại, cách chúng ta hiện nay hàng nghìn năm mà con người đã nhận ra vấn đề đó.

  Câu 3: Câu chuyện kén rễ của nhà thông thái có vai trò và ý nghĩa trong việc làm nổi bật vấn đề chính mà tác giả muốn nói tới. Chúng ta cần phải liên tưởng và suy ngẫm về sự gia tăng dân số đáng lo ngại của thế giới, nhất là những nước chậm phát triển.

  Câu 4. Việc đưa ra những con số về tỉ lệ sinh non của phụ nữ ở một số nước theo thông báo của hội nghị Cai-rô nhằm nói rằng một phụ nữ có khả năng sinh được rất nhiều con.

  Trong số các nước kể tên trong văn bản thì ở châu Phi là Ru-an-đa và ở châu Á là Việt Nam có tỉ lệ sinh nhiều con ở mỗi phụ nữ là cao, tạo sự phát triển dân số ở nước mình nói riêng và ở hai châu lục này nói chung.

  Từ đó, có thể rút ra kết luận là dân số càng tăng khi đời sống càng chật vật, gây khó khăn cho sự phát triển xã hội.

  Câu 5. Văn bản này cho chúng ta những hiểu biết là:

  - Đất không sinh sôi mà con người càng nhiều lên gấp bội sẽ tạo sự ô nhiễm môi sinh môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chính mỗi người.

  - Dân số nhiều mà xã hội chậm hoặc chưa phát triển sẽ gây nên đói khổ, bệnh tật cho mỗi người sống trong xã hội đó.

  - Cần hạn chế sự gia tăng dân số vì chính cuộc sống của mỗi người và cho cộng đồng, cho thế giới có một môi trường trong sạch, không ô nhiễm, đẩy mạnh phúc lợi kinh tế và tiến bộ xã hội...

  LUYỆN TẬP

  Câu 1. Con đường tốt nhất để hạn chế sự gia tăng dân số là con đường

  Đầu tư vào giáo dục đối với tương lai và nhân loại bởi vì:

  - Đẩy mạnh giáo dục cho phụ nữ là hạ thấp tỉ lệ thụ thai, tỉ lệ tử vong...

  - Sinh đẻ là quyền của phụ nữ, không ai cấm được, vì thế hạ thấp tỉ lệ gia tăng dân số chỉ có thể là kết quả của việc tuyên truyền giáo dục.

  - Chỉ có ưu tiên đầu tư cho giáo dục thì mới làm giảm con số 900 triệu phụ nữ mù chữ và 29% em gái chưa được đến trường tiểu học.

  Câu 2. Sự gia tăng dân số có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại, nhất là đối với các dân tộc còn nghèo nàn, lạc hậu vì:

  - Ảnh hưởng đến môi sinh môi trường
  :D:(:(:eek::eek::)|:)|8-|@-)@-)- Ảnh hưởng tới mặt kinh tế và tiến bộ xã hội...

  - Ảnh hương đến hòa hình, công bằng và công lí... @};-