Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Ngữ Văn 8] Đề cương ôn tập thi học kì II

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi youch, 19 Tháng tư 2011.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 20,288

 1. youch

  youch Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  C/ Phần tập làm văn:
  Đề 1: Chứng minh "Nước Đại Việt ta" tràn đầy lòng tự hào dân tộc.
  Đề 2: Khát vọng tự do qua các tác phẩm: "Nhớ rừng", "Khi con tu hú" và "Ngắm trăng".
  Đề 3: Tình cảm yêu nước sâu sắc trong các tác phẩm văn học: "Chiếu dời đô", "Hịch tướng sĩ", "Nước Đại Việt ta", "Bàn luận về phép học".
  Đề 4: Tác hại của trò chơi điện tử (hoặc thuốc lá,...) đối với học sinh hiện nay.
   
 2. tuanvy0808

  tuanvy0808 Guest


  Câu 1
  A. Mở bài
  - Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi (1380 - 1442) Hiệu ức Trai, một nhân vật lịch sử lỗi lạc toàn, tài hiếm có, người anh hùng dân tộc, ông là người Việt Nam đầu tiên được công nhận danh nhân văn hoá thế giới.
  - 17 tháng chạp năm Đinh Mùi (Tức đầu năm 1428) sau khi quân ta đại thắng diệt và làm tan rã 15 vạn viện binh của giặc. Thừa lệnh Lê TháI Tổ (Tức Lê Lợi) Nguyễn TrãI viết Bình Ngô đại cáo công bố sự nghiệp chống quân Minh thắng lợi. Nước Đại Việt ta trích phần mở đầu của Bình Ngô đại cáo.
  - Nêu vấn đề chứng minh Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc .
  B. Thân bài : Chứng minh Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc.
  - Mở đầu tác giả nêu nguyên lý nhân nghĩa, là nguyên lý cơ bản làm nền tảng , cốt lõi tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi là: Yên dân và Trừ bạo. (1 đ)
  - Yên dân là làm cho dân được hưởng thái bình, hạnh phúc, muốn yên dân thì phải trừ diệt mọi thế lực bạo tàn.
  - Nhân nghĩa của Nguyễn Trãi thể hiện tư tưởng tiến bộ, tích cực, nhân nghĩa gắn với yêu nước chống xâm lược.
  - Nhân nghĩa gắn liền với y/ nước chống giặc ngoại xâm bảo vệ đchủ quyền dân tộc
  - Lịch sử dân tộc có nền văn hiến lâu đời .
  - Có cương giới, lãnh thổ rõ ràng.
  - Có phong tục tập quán riêng.
  - Có chế độ chủ quyền riêng song song tồn tại với các triều đại Trung Quốc.
  - Sức mạnh của nhân nghĩa, sức mạnh của độc lập dân tộc là sức mạnh của chính nghĩa.
  C. Kết bài : Khẳng định Bình Ngô đại cáo- Nước Đại Việt ta là lời tuyên ngôn độc lập tự chủ của nước đại việt, là áng văn tràn đầy tự hào dân tộc.
   
 3. tuanvy0808

  tuanvy0808 Guest


  Đề 4
  Trò chơi điện tử phù hợp với sự phát triển của nền công nghệ thông tin,bên cạnh việc đem lại những điều bổ ích cho thanh,thiếu niên nó cũng có một phần nào đó gây tác hại đối với các em do bản thân các em không làm chủ được mình,vì vậy mà các em xao nhãng việc học tập và còn phạm nhiều sai lầm khác.Chúng ta cần phải ngăn chặn


  Chúng ta luôn đặt ra nhiều câu hỏi về trò chơi điện tử.Câu hỏi thứ nhất:"Vì sao trò chơi điện tử rất phù hợp hấp dẫn đối với học sinh hiện nay ?".Trò chơi điện tử rất hấp dẫn đối với học sinh và phần lớn là học sinh Trung học,cũng có phần một ít là một số các em học sinh đang ở tuổi nhi đồng.Trò chơi điện tử có hình ảnh đẹp.Màu sắc được phối hợp hài hòa nhưng cũng có phần bí ẩn làm cho người chơi cảm thấy hồi hộp,bị lôi cuốn theo trò chơi.Về nhân vật cũng sinh động không kém gì hình ảnh.Về âm thanh có trò thì có điệu nhạc vui nhộn,có trò thì có điệu nhạc hoành tráng của những trận đánh nhau giữa hai game thủ.Ngày nay,nền công nghệ thông tin ngày càng phát triển hơn trước nên đã tạo ra nhiều trò chơi hay,hấp dẫn mọi người và nhất là học sinh.Nhiều trò chơi mà các game thủ có thể nói chuyện với nhau nhờ những bàn phím của vi tính.Nhiều trò chơi hấp dẫn các học sinh hiện nay như Audition,Boom,Võ Lâm,...Nhiều trò còn áp dụng nhiều kĩ thuật mới của ngành tin học làm cho nhân vật của các trò chơi có thể di chuyển nhanh,động tác mềm mại,uyển chuyển hơn.Trò chơi điện tử rất hấp dẫn đối với học sinh hiện nay nhờ vào hình ảnh sinh động,nhân vật của trò chơi đẹp,âm thanh phù hợp với trò chơi và đặc biệt là họ có thể nói chuyện với nhau khi đang chơi....Câu hỏi thứ hai là:"Tại sao nhiều học sinh trong các trường học vì mãi chơi điện tử mà xao nhãng việc học hành ?".Các bạn học sinh say mê game hiện nay chỉ muốn chứng tỏ mình tài giỏi hơn các bạn khác trong game.Những bạn học sinh như vậy thường không làm chủ được bản thân mình.Có nhiều bạn say mê game đến nỗi phải trốn học đi chơi,mất bài,mất vở,cuối năm bị xếp loại học sinh kém,vì thế làm cho các bạn thêm chán nãn,nghĩ rằng mình là người vô dụng.Có bạn còn nói dối cha mẹ,làm những điều không tốt để có tiền đi chơi điện tử.Có bạn còn nói dối thầy cô,bạn bè rằng mình bị bệnh này bệnh nọ để có thể nghỉ học mà đi chơi trò chơi điện tử vô bổ đó.Tất cả các việc làm trên ảnh hưởng đến việc học tập của bản thân,đạo đức ngày càng suy kém và nguyên nhân chính của nó là sự say mê game quá độ của các bạn học sinh.
  Có nhiều bạn học sinh hỏi rằng:"Làm thế nào để có thể vừa chơi vừa giải trí để nâng cao sự hiểu biết mà vẫn là những người học sinh giỏi,là những người con ngoan ?".Câu trả lời của tôi hơi dài nhưng có thể giúp các bạn trong việc học tập mà vẫn được giải trí.Chúng ta phải tập trung tất cả vào việc học tập,cần phải hoàn thành các bài tập tốt trước khi đến trường.Ở nhà thì phải giúp gia đình trong một số công việc nhẹ khác,làm những việc theo lời tôi nói thì các bạn sẽ nhanh chóng trở thành những học sinh gương mẫu,nắm vững kiến thức.Vào thời gian rãnh rỗi thì các bạn cũng cần phải đọc thêm sách báo,rèn luyện sức khỏe vào buổi sáng sớm.Và chúng ta cũng có thể tham gia game để thư giãn qua những ngày học tập mệt mỏi.
  Bên cạnh đó tôi thấy mỗi bạn học sinh cần phải tự giác thực hiện quy định của gia đình mình về thời gian dành cho giải trí,thư giãn,không để ảnh hưởng đến việc học tập.Khi chơi các trò chơi điện tử cần tránh những nội dung không phù hợp với lứa tuổi và tôi cũng kiến nghị chính quyền cần quản lí các địa điểm dịch vụ điện tử...Cha mẹ cần quan tâm,nhắc nhở gia đình,con cái thường xuyên.Nhà trường cần tổ chức nhiều sinh hoạt tập thể bổ ích cho các em để các em tránh được chuyện mãi chơi điện tử,xao nhãng việc học tập và phạm những sai lầm khác.


  Game luôn luôn hấp dẫn đối với chúng ta.Bên cạnh việc thành thạo các trò chơi,chúng ta cần phải phấn đấu trở thành học sinh giỏi và những người con ngoan.Đồng thời chúng ta còn biết ngăn chặn các bạn khác vì say mê game mà xao nhãng việc học tập,phạm nhiều sai lầm khác.
   
 4. maphucquynh

  maphucquynh Guest


  "Các bạn học sinh say mê game hiện nay chỉ muốn chứng tỏ mình tài giỏi hơn các bạn khác trong game" - viết đúng tâm lí quá đi!
   
 5. love.sk

  love.sk Guest


  Sao cái này giống đề cương trường THCS Thăng Long thế nhỉ.
   

 6. Bài viết về tác giả Nguyễn Trãi với bài "Bình Ngô Đại cáo".
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 27 Tháng tư 2011
 7. tuanvy0808

  tuanvy0808 Guest

 8. youch

  youch Guest


  Ờ, thế chắc là trường giống trường thôi :D
  Trường tôi đã kiểm tra đề 2 và 3............................................................................................
   

 9. đề kiểm tra học kì trường tụi nè
  hãy thuyết mjnh, giới thiệu về một tác phẩm văn học trong chương trình văn học lớp 8
   

 10. lam dum` minh may" cai de dj
  đề 1: CMR nhiều bai thơ đã học của bác (tức cảnh pác pó, đi đường,..) của bác đã thể hiện rõ tình yêu thiên nhiên của bác.
  đề 2: CMR nhiều bai thơ đã học của bác (tức cảnh pác pó, đi đường,..) của bác đã thể hiện rõ tinh thần lạc quan cua bác.
  đề 3: sức thuyết phục của văn bản chính luận Nguyễn Trãi là ở chỗ kết hợp lí lẽ và thực tiễn qua đoạn trích "nước đại việt ta". Hãy chứng minh.
  đề 4: CMR chiếu dời đô có sức thuyết phục lớn bởi có sự kết hợp giữa lý và tình.
  Đề 5: Dựa váo vb chiếu dời đô và hịch tương sĩ hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của nh~ người lãnh đạo anh minh như Lý công uẩn, Trần quốc tuấn đối với vận mệnh đất nước.
  Đề 6: Từ bài "bàn luận về phép học" của nguyễn thiếp, hãy nêu suy nghĩ giữa học và hành.
  Đề 7: có ý kiến cho rằng "thơ Bác đầy ánh trăng". Qua bài thơ ngắm trăng và những bai thơ đã học của bác, hãy chứng minh điều đó
   
 11. l0n3ly_canby

  l0n3ly_canby Guest


  - Đầu tiên là phân tích riêng trong từng tác phẩm nói về khát vọng tự do.

  + Nhớ rừng là khát vọng tự do của con hổ bị nhốt trong vườn bách thú, sự bức bách, khó chịu khi trong cảnh song sắt chắn ngang chắn dọc.

  "Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu".

  + KHi con tu hú: cảm nhận khát vọng tự do của tác giả trong tác phẩm thông qua tiếng chim tu hú cùng với cảm giác bức bối của mùa hè, và cảnh sống trong lao tù của tác giả. Khi mà tình yêu đất nước đang tràn đầy mà lại phải đứng trong cảnh lao tù như thế này.

  "Ngột làm sao chết uất thôi- KHi con tu hú ngoài trời cứ kêu".

  + Ngắm trăng: trăng là bạn, là tri âm, tri kỉ của Bác. Lấy trăng làm bạn và nói lên khát khao tự do, khát khao chiến đấu của mình, bài thơ thể hiện một khát khao tự do cháy bỏng của Bác.

  - Rồi sau đó kết luận chung về khát khao tự do thể hiện ở cả 3 bài thơ (nôm na là đi tìm điểm chung). (cái này quan trọng)

  - Và cuối cùng là đưa ra nhận định, kết thúc vấn đề.

  - Nêu suy nghĩ bản thân. :)
   
 12. l0n3ly_canby

  l0n3ly_canby Guest


  Dàn Bài chung cho tất cả các bài văn nghị luận về Tệ Nạn Xã Hội
  1/ Mở bài :
  Nêu khái quát về vấn đề nghị luận (Tệ nạn xã hội là vấn đề nhức nhối mà xã hội cần lên án và loại bỏ)


  2/ Thân bài : (5 điểm)
  - Tệ nạn xã hội không đơn thuần ở ngoài xã hội mà còn xuất hiện trong học đường.
  - Tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng và cản trở việc học tập, gây ra những hậu quả xấu đối với học sinh.
  + Một số bạn không quan tâm đến học tập mà suốt ngày chỉ đua đòi và mắc vào một số tệ nạn xã hội (nêu dẫn chứng như đánh bài, đá gà cá độ,…)
  + Mọi người nhận ra rằng việc học tập của các bạn ấy không có khả năng tiếp tục được nữa.
  + Hầu hết những học sinh sa vào tệ nạn xã hội thường là những bạn học sinh cá biệt
  + Kỷ luật trở nên vô tác dụng đối với các bạn, nhân cách đạo đức đối với các bạn chỉ là chuyện thường.
  + Sa đà vào tệ nạn dẫn tới bỏ học, trộm cắp để thỏa chí nhu cầu.
  - Tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, gây những hậu quả xấu đối với xã hội.
  + Sa đà vào các tệ nạn xã hội khiến tiền bạc tiêu vong, con người không còn khả năng lao động, trở nên lười nhác.
  + Tệ nạn xã hội khiến kinh tế gia đình trở nên khó khăn, làm cho hạnh phúc gia đình bị tan vỡ (nêu dẫn chứng)
  + Tệ nạn xã hội khiến con người trở nên vô cảm trước người khác, sinh ra nhiều vấn đề xã hội khác …
  - Cần lên án các hành vi của tệ nạn xã hội, hãy nói “không” với các tệ nạn xã hội


  3/ Kết bài :

  Trò chơi điện tử là một môn tiêu khiển...Nhiều bạn mãi chơi xao nhãng học hành...


  Bài hoàn chỉnh về Trò chơi điện tử

  Trò chơi điện tử phù hợp với sự phát triển của nền công nghệ thông tin,bên cạnh việc đem lại những điều bổ ích cho thanh,thiếu niên nó cũng có một phần nào đó gây tác hại đối với các em do bản thân các em không làm chủ được mình,vì vậy mà các em xao nhãng việc học tập và còn phạm nhiều sai lầm khác.Chúng ta cần phải ngăn chặn.

  Chúng ta luôn đặt ra nhiều câu hỏi về trò chơi điện tử.Câu hỏi thứ nhất:"Vì sao trò chơi điện tử rất phù hợp hấp dẫn đối với học sinh hiện nay ?".Trò chơi điện tử rất hấp dẫn đối với học sinh và phần lớn là học sinh Trung học,cũng có phần một ít là một số các em học sinh đang ở tuổi nhi đồng.Trò chơi điện tử có hình ảnh đẹp.Màu sắc được phối hợp hài hòa nhưng cũng có phần bí ẩn làm cho người chơi cảm thấy hồi hộp,bị lôi cuốn theo trò chơi.Về nhân vật cũng sinh động không kém gì hình ảnh.Về âm thanh có trò thì có điệu nhạc vui nhộn,có trò thì có điệu nhạc hoành tráng của những trận đánh nhau giữa hai game thủ.Ngày nay,nền công nghệ thông tin ngày càng phát triển hơn trước nên đã tạo ra nhiều trò chơi hay,hấp dẫn mọi người và nhất là học sinh.Nhiều trò chơi mà các game thủ có thể nói chuyện với nhau nhờ những bàn phím của vi tính.Nhiều trò chơi hấp dẫn các học sinh hiện nay như Audition,Boom,Võ Lâm,...Nhiều trò còn áp dụng nhiều kĩ thuật mới của ngành tin học làm cho nhân vật của các trò chơi có thể di chuyển nhanh,động tác mềm mại,uyển chuyển hơn.Trò chơi điện tử rất hấp dẫn đối với học sinh hiện nay nhờ vào hình ảnh sinh động,nhân vật của trò chơi đẹp,âm thanh phù hợp với trò chơi và đặc biệt là họ có thể nói chuyện với nhau khi đang chơi....Câu hỏi thứ hai là:"Tại sao nhiều học sinh trong các trường học vì mãi chơi điện tử mà xao nhãng việc học hành ?".Các bạn học sinh say mê game hiện nay chỉ muốn chứng tỏ mình tài giỏi hơn các bạn khác trong game.Những bạn học sinh như vậy thường không làm chủ được bản thân mình.Có nhiều bạn say mê game đến nỗi phải trốn học đi chơi,mất bài,mất vở,cuối năm bị xếp loại học sinh kém,vì thế làm cho các bạn thêm chán nãn,nghĩ rằng mình là người vô dụng.Có bạn còn nói dối cha mẹ,làm những điều không tốt để có tiền đi chơi điện tử.Có bạn còn nói dối thầy cô,bạn bè rằng mình bị bệnh này bệnh nọ để có thể nghỉ học mà đi chơi trò chơi điện tử vô bổ đó.Tất cả các việc làm trên ảnh hưởng đến việc học tập của bản thân,đạo đức ngày càng suy kém và nguyên nhân chính của nó là sự say mê game quá độ của các bạn học sinh.  Có nhiều bạn học sinh hỏi rằng:"Làm thế nào để có thể vừa chơi vừa giải trí để nâng cao sự hiểu biết mà vẫn là những người học sinh giỏi,là những người con ngoan ?".Câu trả lời của tôi hơi dài nhưng có thể giúp các bạn trong việc học tập mà vẫn được giải trí.Chúng ta phải tập trung tất cả vào việc học tập,cần phải hoàn thành các bài tập tốt trước khi đến trường.Ở nhà thì phải giúp gia đình trong một số công việc nhẹ khác,làm những việc theo lời tôi nói thì các bạn sẽ nhanh chóng trở thành những học sinh gương mẫu,nắm vững kiến thức.Vào thời gian rãnh rỗi thì các bạn cũng cần phải đọc thêm sách báo,rèn luyện sức khỏe vào buổi sáng sớm.Và chúng ta cũng có thể tham gia game để thư giãn qua những ngày học tập mệt mỏi.
  Bên cạnh đó tôi thấy mỗi bạn học sinh cần phải tự giác thực hiện quy định của gia đình mình về thời gian dành cho giải trí,thư giãn,không để ảnh hưởng đến việc học tập.Khi chơi các trò chơi điện tử cần tránh những nội dung không phù hợp với lứa tuổi và tôi cũng kiến nghị chính quyền cần quản lí các địa điểm dịch vụ điện tử...Cha mẹ cần quan tâm,nhắc nhở gia đình,con cái thường xuyên.Nhà trường cần tổ chức nhiều sinh hoạt tập thể bổ ích cho các em để các em tránh được chuyện mãi chơi điện tử,xao nhãng việc học tập và phạm những sai lầm khác.

  Game luôn luôn hấp dẫn đối với chúng ta.Bên cạnh việc thành thạo các trò chơi,chúng ta cần phải phấn đấu trở thành học sinh giỏi và những người con ngoan.Đồng thời chúng ta còn biết ngăn chặn các bạn khác vì say mê game mà xao nhãng việc học tập,phạm nhiều sai lầm khác.
   

 13. ak` mjnh` quên còn câu 1 nữa
  Viết một đoạn văn ngắn từ 7->10 câu nói về chủ đề hạnh phúc trong đó có sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm
   
 14. bachthaotim

  bachthaotim Guest


  Mình chỉ có thể giúp bạn dàn bài một số đề thui, còn lại bạn phải tự lực cánh sinh
  ĐỀ 5:
  MB: dẫn dắt nêu luẩn điểm của bài: quan hệ giữa học và hành
  TB:- Học là gì? Mục đích của việc học
  - Hành là gì? Mục đích của hành
  -quan hệ giữa học và hành:
  +Học mà hành--> kiến thức nắm vững, chắc chắn
  +Hành mà học--> kiến thức đúng đắn
  -Vậy học thế nào cho tốt? Và để làm gì?
  -quan niệm sai trái của một số người về học
  KB: -Khẳng định wan niệm về việc học
  - Suy nghĩ của em về học đi đôi vs hành
   
 15. nhantd97

  nhantd97 Guest


  làm giúp mình mấy bài này:
  ĐỀ 1:Hãy nói ko với bạo lực học đường.
  Đề 2: Hãy nói ko với việc nói tục chửi thề trong HS, sinh viên.
  Đề 3:Nạn nghiện trò chơi điện tử khiến nhiều HS sa sút việc học hành. Hãy viết bài nghị luận nêu suy nghĩ của em về hiện tượng này.
  Đề 4:Trang phục và văn hóa học đường.
  MÌNH ĐANG CẦN RẤT GẤP.
   
 16. bachthaotim

  bachthaotim Guest


  ĐỀ 6 nè bạn:
  MB:dẫn dắt --> giới thiệu Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn
  TB:--> Khẳng định hai ông có vai trò wan trọng
  - Vai trò của Lý Công Uẩn( xây dựng đất nước)
  +Ban chiếu trong hoàn cảnh nào? Khi đất nước đag trên đà phát triển mà kinh đô Hoa Lư lại không đáp ứng đươc nhu cầu, gây cản trở cho sự lớn mạnh của đất nước--> buộc dời đô
  +Mục đích, tác dụng của chiếu
  +Sự sáng suốt, nhìn xa trông rộng của Lý Công Uẩn: đến nay, sau hơn 1 ngàn năm, Đại la(Hà Nội) vẫn là trung tâm văn hoá của cả nước
  - Vai trò của Trần Quốc Tuấn ( bảo vệ đất nước)
  +Ban hich trong hoàn cảnh nào? Khi quân Nguyên - Mông chuẩn bị xâm lược nước ta lần thứ hai, nước ta đứng trước nguy cơ bị xâm chiếm
  +Mục đích, tác dụng của bài hịch: nhằm cổ động, khích lệ tinh thần đánh giặc, ko lùi bước của nhân dân ta
  +Sự anh minh, sáng suốt của Trần quốc Tuấn
  -Cả hai văn bản giống nhau ở điểm nào? đều có lòng yêu nước sâu sắc, sự quan tâm tới vận mệnh của dân tộc
  KB:- Khẳng định 2 văn bản là vốn quý của kho tàng văn học
  - Khẳng định vai trò, công lao lớn của hai vị với đất nước
   
 17. minhhieutqt

  minhhieutqt Guest


  Ukm, giống đề trường tớ thật !!!!!!!!!!!!!!!!! Chắc là cùng trường ruj nhỉ !!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 18. minhhieutqt

  minhhieutqt Guest


  hi

  Phần kết bài bạn cũng nên nói về tệ nạn xã hội luôn chứ nhỉ !!!!!!!! Chứ phần mở bài và thân bài thì đang nói về tệ nạn xã hội mà phần kết bài thì bạn lại nối về cái khác .