Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Ngữ Văn 12]Tầm quan trọng của môi trường sống

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi nhi_nhinhanh, 19 Tháng chín 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 122,768

 1. nhi_nhinhanh

  nhi_nhinhanh Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  đề bàiviết số 2: anh chị hãy phát biểu ý kiến về tầm quan trọng của môi trường tự nhiên đối với cuộc sống con ngừoi.
  mọi nguời giúp với nhá!
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 16 Tháng hai 2013
 2. nhjm_kut3

  nhjm_kut3 Guest


  Mih` có một số ý về tác hại của việc huỷ hoại mt của con ng`
  -Vấn đề bảo vệ môi trg` đang được toàn nhân loại quan tâm
  -Nạn phá rừng ,đốt rừng ->hậu quả nghiêm trọng : núi bị sạt lở kéo theo đất đá , lũ quét ,lũ bùn, lũ lụt,...tàn phá nhà cửa , hoa màu , cướp đi mạng sống của nhìu người, phá vỡ cân bằng sinh thái...
  -Nạn đánh cá trên sông bằng những phương tiện nguy hiểm làm cho nguồn thuỷ hải sản ngày càng bị cạn kiệt .
  -Nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ , nhà máy ,xí nghệp , thải ra các khó độc hại , làm ô nhiễm tàng khí quyển , làm thủng tần ôzôn bảo vệ trái đất -> gây ra những xáo trộn trong thiên nhiên ( khí hậu ngày càng nóng lên,dông tố , bão lũ , hạn hán ,...liên tiếp xảy ra)
  -Ở thành thị : khí thải , nc' thải ...ko dc xử lý kịp thời trở thành nguy cơ bùng phát bện dịch . Ý thức bảo vệ môi trường của ng` dân còn kém , thể hiện ở các hành vi thiếu văn hoá (xả rác ra đường ,xuống ao hồ kênh rạch , sông , phóng uế bừa bãi nơi công cộng làm mất cảnh quan đô thị...)
  -Ở nông thôn sự thiếu hiểu biết về văn hoá kỹ thuật gây tác hại ko nhỏ đến cuộc sống hàng ngày . Môi trg` mất vệ sinh-> đau ốm .bệnh tật,giảm sức lao động...
  -Mỗi người cần có ý thức bảo vệ môi trg` và thể hiện =hành động cụ thể : trồng cây xanh,giữ gìn vệ sinh...,tuyên truyền,vận động mọi người góp phần bảo vệ ...
   
 3. phamminhkhoi

  phamminhkhoi Guest


  Đây là dạng bài nghị luận về một vấn đề xã hội xen kẽ với thuyết trình khoa học. Bạn sẽ làm đwocj nếu trả lời các câu hỏi sau

  1. Môi trường là gì ? (Là toàn bộ những gì ở quanh con người, thuộc cả về tự nhiên và do chính con người cải tạo)

  2. Môi trường và con ngfười luôn luôn tác động qua lại (môi trường nuôi sống con người, con người tác động đến môi trường). Coin ngưưoì đã cải tạo và sống trong môi trường của mình thế nào trong lịch sử

  3. Bạn nhận thấy thực trạng môi trường hiện nay thế nào (ô nhiễm...) điều đó đang gây ra hậu quả gì (tầng ôzôn bị thủng, khí thải gia tăng...) và ảnh hưởng thế nào tới đời sống con người. Có thể nêu thêm các số liệu thống kê và đẫnn chứng thực tế.

  4. kết luận và nêu lên phương hướng.

  Chú ý: Cần phan biẹt đề bài này với đề tài ô nhiễm môi trường. Đề trên yêu cầu bạn chứng minh ở một mảng rộng hơn, do vậy tránh đi quá sâu về các tác động xấu của con người, sẽ làmn cho bài văn của bạn mất cân đối.
   

 4. Môi trường rất cần thiết cho cuộc sống của con người. Môi trường cung cấp cho con người những điều kiện để sống (như ăn, ở, mặc, hít thở…). Nếu không có những điều kiện đó con người không thể sống, tồn tại và phát triển được.
  - Môi trường bị ô nhiễm chủ yếu do con người gây ra. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, con người cần phải sống than thiện với môi trường, giữ gìn, bảo vệ môi trường trong sạch.
  - Giữ gìn, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

  Con người sống được cần phải ăn, ở, mặc, hít thở không khí trong lành… Những điều kiện thiết yếu đó của cuộc sống là do môi trường cung cấp. Vì vậy, môi trường rất cần thiết cho cuộc sống của con người.

  Hiện nay, do con người ngày càng đông lên; do sự phát triển công nghệip tạo ra nhiều khí thải, nước thải; do sự tàn phá rừng v.v… khiến cho môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và cuộc sồng của con người. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, chúng ta cần phải giữ gìn và bảo vệ môi trường.

  Môi trường rất cần thiết đối với cuộc sống của con người. Môi trường cung cấp cho con người những điều kiện thiết yếu để sống.
  Môi trường bị ô nhiễm ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và cuộc sống của con người. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, con người cần phải sống thân thiện với môi trường, giữ gìn, bảo vệ môi trường trong sạch
  Mỗi người đều phải có trách nhiệm giữ gìnvà bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể của mình
   

 5. còn đây là tác hại của ô nhiễm môi trường:
  • Không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều cơ thể sống trong đó có con người. Ô nhiễm ozone có thể gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm vùng họng, đau ngực, tức thở. Ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý. Các chất hóa học và kim loại nặng nhiễm trong thức ăn nước uống có thể gây ung thư. Dầu tràn có thể gây ngứa rộp da. Ô nhiễm tiếng ồn gây điếc, cao huyết áp, trầm cảm, và bĐiôxít lưu huỳnh và các ôxít nitơ có thể gây mưa axít làm giảm độ pH của đất.
  • Đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn.
  • Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.
  • Các loài xâm lấn có thể cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.
  Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính. Trái Đất ngày một nóng dần lên. Phá hủy dần các khu du lịch tự nhiên mà nó sẵn có.
  ệnh mất ngủ
   


 6. 1. Dạng bài: Theo câu hỏi của bạn, mình nghĩ rằng đây là dạng văn nghị luận xã hội
  2. Hướng mở:
  - Sử dụng kiến thức thực tế bản thân và tham khảo các tạp chí như 2! (cùng tòa soạn với báo Hoa học trò - số 5 Hòa Mã - Hà Nội), báo Hoa học trò và các thông tin về phong trào Greenager...
  1. Mở bài
  - Nên mở đầu thẳng vào vấn đề, có thể bắt đầu với:
  + Vai trò của môi trường đối với cuộc sống: môi trường cung cấp cho con ng` những yếu tố quan trọng để cấu thành sự sống – nước, lửa, ko khí, rừng, đất đai... đó là n~ tài nguyên quí‎ giá
  + Vì vai trò đó mà môi trường cần đc bảo vệ như thế nào: Dù vậy, con người lại ko hề quan tâm đến hiện thực, dần tàn phá môi trường bằng nhiều cách, dưới nhiều hình thức (đốt phá rừng, khai thác tài nguyên khoáng sản ko có kế hoạch, thải khí độc vào môi trường từ nhà máy, các phương tiện giao thông, đầu độc nguồn nước: nước nhiễm chì, nhiễm mặn, biển chết với dầu loang và hàng trăm ngàn lí do khác...). Những việc làm đó ảnh hưởng đến môi trường trực tiếp và gián tiếp, gây nên n~ hậu quả nặng nề tác động vào cuộc sống con người: các loài động vật mất nơi sinh sống hc thiếu thức ăn, ko còn khả năng sinh tồn -> tuyệt chủng. Con người phải đối mặt với các nguy cơ khác: ô nhiễm nước, ô nhiễm ko khí, thiếu nhiên liệu và nguyên liệu vận hành máy móc (dầu mỏ...) do khai thác bừa bãi, thủng tầng ôzôn...
  + Môi trường ở Việt Nam: thực trạng và hướng giải quyết.
  Thực trạng: Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, VN đang phải đối mặt với “Báo động đỏ” từ môi trg` (nêu ra 1 vài dẫn chứng: VD nước thải VEDAN đổ xuống sông Thị Vải, trận mưa Lịch sử tại Hà Nội vào cuối tháng 10-2008 là sự nổi giận của thiên nhiên?...)
  + Là thế hệ học trò, cần làm j` để giải quyết vấn đề đó: tự nghĩ nhé :p
  2. Thân bài
  Phân tích rõ hơn các í ở mở bài, dẫn chứng càng cụ thể, càng chân thực tính thuyết phục càng cao.
  Để tránh bài làm rơi vào tình trạng “khô như ngói”, thiếu cảm xúc giống một bản báo cáo thì nên đưa các cảm xúc, í kiến đánh giá của cá nhân vào. Nên tìm hiểu thông tin về các tác động của con người vào môi trg` VN. Theo mình thì nhấn sâu vào í VEDAN – Thị Vải. Nên tìm các số báo cũ của HHT, có bài viết của chú Đoàn Công Lê Huy “Huyền thoại phần mía ngọn” và của Hà Nhân: “Để ko có những mùa xuân lặng lẽ” cũng với các ấn phẩm báo 2!, có chuyên đề về Môi trg` - Hoạt động bảo vệ Môi trg` để có thêm tư liệu viết bài.
  3. Kết bài
  Bạn chắc hẳn biết bài hát “Trái đất này là của chúng mình” chứ? Để giữ gìn màu xanh của trái đất, hãy bắt đầu từ n~ việc nhỏ nhặt nhất: tiết kiệm nước, đừng lãng phí giấy bởi giấy làm từ gỗ, hiểu ko?....

  Ngoài ra, để biết thêm 1 số thông tin khác, bạn có thể dùng sách Địa lí lớp 10 – các chương cuối có thông tin về Môi trường đấy.
  Mình search trên google thì có được trang web này:
  http://www.thiennhien.net/content/?page=17

  Bạn thử vào xem có thêm tư liệu j` ko nhé. Chúc bạn thành công.
   
 7. ngocthinhdan

  ngocthinhdan Guest


  Môi trường sống của con người, tức là tất cả hoàn cảnh bao quanh con người, có ảnh hưởng đến sự sống và phát triển của con người (như là một sinh vật và như là một thực thể xã hội), đến chất lượng cuộc sống của con người.

  … Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần của tự nhiên: - Địa hình, địa chất, đất trồng, khí hậu, nước, sinh vật”

  - Môi trường tự nhiên rất quan trọng đối với cuộc sống của con người.
  “Môi trường địa lý có ba chức năng chính:

  + Là không gian sống của con người;

  + Là nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên;

  +Là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra”

  - Hiện nay, môi trường đã và đang bị phá huỷ, ô nhiễm ở nhiều nơi, tác động xấu đến đời sống cộng đồng; có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do nhận thức và hành động sai trái của con người. “… môi trường sinh thái bị ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng (…) Những vấn đề về môi trường mà loài người đang phải giải quyết trước hết là là hậu quả của sự tác động không hợp lý của con người tới môi trường”
  - Mỗi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường. “Phải bằng mọi cách sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, để xã hội phát triển…tạo nền tảng cho sự phát triển tương lai”
   

 8. Mình có một số ý về tác hại của việc huỷ hoại môi trường của con người:
  -Vấn đề bảo vệ môi trg` đang được toàn nhân loại rất chú ý đến.
  Nạn phá rừng ,đốt rừng dẫn đến 1 hậu quả khá nghiêm trọng : núi bị sạt lở kéo theo đất đá , lũ quét ,lũ bùn, lũ lụt,...tàn phá nhà cửa , hoa màu , cướp đi mạng sống của nhiều người, phá vỡ cân bằng sinh thái, gây thiệt hại nặng nề cho mọi người,...
  -Nạn đánh cá trên sông bằng những phương tiện nguy hiểm làm cho nguồn thuỷ hải sản ngày càng bị cạn kiệt, thải dầu trên biển gây ô nhiễm môi trường,...
  -Nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ , nhà máy ,xí nghệp , thải ra các khói độc hại , làm ô nhiễm tầng khí quyển , làm thủng tần ôzôn bảo vệ trái đất đã gây ra những xáo trộn trong thiên nhiên ( khí hậu ngày càng nóng lên,dông tố , bão lũ , hạn hán ,thời tiết bất thường,gây khó khăn cho người dân,...(xảy ra nhiều).
  -Ở thành thị : khí thải , nước thải ...không được xử lý kịp thời trở thành nguy cơ bùng phát bệnh dịch . Ý thức bảo vệ môi trường của ng` dân còn kém , thể hiện ở các hành vi thiếu văn hoá (xả rác ra đường ,xuống ao hồ kênh rạch , sông , phóng uế bừa bãi nơi công cộng làm mất cảnh quan đô thị,rác xả ra đường tắc nghẽn giao thông).
  -Ở nông thôn sự thiếu hiểu biết về văn hoá kỹ thuật gây tác hại ko nhỏ đến cuộc sống hàng ngày . Môi trg` mất vệ sinh-> đau ốm .bệnh tật,giảm sức lao động...
  -Mỗi người cần có ý thức bảo vệ môi trg` và thể hiện =hành động cụ thể : trồng cây xanh,giữ gìn vệ sinh...,tuyên truyền,vận động mọi người để hiểu rõ hơn về sự quan trọng của môi trường xung quanh chúng ta.
  -Cảnh giác những người cố ý gây phá rừng,đốt rừng,chặt cây để bán,xuất khẩu trái phép.Nếu gặp những trường hợp đó, phải báo cáo gấp với công an nơi mình ở.
  Chúc thành công nhé!;)
   
 9. vuanh123

  vuanh123 Guest


  môi truờng

  :confused:Em ko bjk gửi bài nên đành gui ké tí nha ^`^`.
  Cô em cho đề Văn là : Viết 1 bài văn tự sự ( kể ) về môi trường và tình hình môi trường hiện nay . Ai bik giúp em tí nhé .;)
   

 10. môi trường là nơi mà chúng ta đang sinh sống từ bao thế kỉ qua . Vậy có bao giờ bạn nghĩ môi trường mà ta đang sình sống bị ô nhiễm ko ? tôi chắc các bạn ko tin nhưng mà đúng sự thật . Ở các khu rứng , có rất nhiều người chặt cây cối đem về làm củi . Cứ dần dần như thế thì rừng sẽ trở thành đồi trọc mất , gây ra biết bao trận lũ lụt thiên tai cho người dân . Còn ở các thành thị thì bị ô nhiễm ko khí trầm trọng : các khí thải được thả lên bầu trời xanh thăm thẳm , những khói xe của xe máy , xe ô tô ,.... thả khói qua bô xe , làm thủng tầng ôzôn nghiêm trọng . Như các bạn thấy đấy , môi trường rất quan trọng đối chúng ta nên chúng ta cố gắng bảo vệ môi trường nhé !
   
 11. pro_la_toi

  pro_la_toi Guest


  giúp em làm bài văn : kể một việc làm của em hoặc của người khác nhằm bảo vệ môi trường
  thank your trước
   
 12. lethu_0310

  lethu_0310 Guest


  kể về môi trường thì cứ kể đến tác hại của con người đối với mối trường ấy
   

 13. Thường ngày, chúng ta có những việc làm tốt và những việc làm xấu. Có một chuyện, em đã làm và thấy việc ấy thật ý nghĩa trong công cuộc bảo vệ môi trường của người học sinh.
  Câu chuyện bắt đầu vào một buổi sáng nọ, khi hằng đông vừa ửng hồng và những giọt sương còn đọng lại trên bãi cõ xanh mướt. Ấy là lúc em đi đến trường, vừa đi, em vừa thơ thẩn ngắm cảnh bình minh đẹp mê hồn. Bỗng, cái gì thế này? Một người đàn ông đang vứt một cái bao lớn mà em lấp ló đầu của một con heo chết. Em nhìn anh ấy mà trong người bực bội vô cùng. Vội chạy đến, kêu lên:
  - Anh gì ơi?
  Người đàn ông nghe em gọi, liền tắt máy chiếc xe honda của mình, hỏi:
  - Gì thế nhóc?
  Em đáp:
  - Anh ơi, anh không thể vứt xác chết động vật bừa bãi như thế, sẽ gây ô nhiễm môi
  trường đấy! Ấy là chưa kể khi nắng lên, cái thứ này sẽ bốc mùi kinh khủng. Đoạn đường này lắm người qua lại, nhiều nhất là chúng em đi học về. Vì vậy nên anh phải lấy cái bao này đi ngay,
  Em vừa dứt lời, người ấy liền quay lại, mắng như tát nước vào mặt
  - Đồ thứ con nít mà đòi dạy đời. Sao mày láo thế? Để yên cho tao làm việc, không
  thì liệu hồn con ạ!
  Nói rồi, anh ta rồ ga, định phóng đi. Quyết không để hắn đi khi xác con heo còn nằm đấy. Em vội chặn đầu anh ta lại, nói:
  - Nếu anh mà không lấy cái thứ thối tha đó đem đi thì em sẽ kêu mọi người tới đấy,
  anh nên biết đây là một việc làm không tốt đẹp mấy, nếu như mọi người mà biết
  thì không để yên cho anh đâu. Anh hãy đem con heo này chôn vào một cái hố nào đấy hay là bất cứ thứ gì cũng được, miễn sao đừng làm ô nhiễm môi trường và
  làm phiền những người xung quanh là tốt rồi. Mời anh chở cái bao này đi cho, em
  xin cảm ơn.
  Vừa nói, em vừa chạy ra đường, làm điệu bộ như nếu cần, ta sẵn sàng kêu cả làng ra xem. Người đàn ông nhìn em, đôi mắt nảy lửa, bước xuống xe đi về phía em. Nhưng anh ta không hề đánh em mà chỉ lầm bầm chửi rủa rồi vác cái bao đặt lên xe, phóng vù đi.
  Em nhìn chiếc xe honda lao vút đi và tiếng động cơ ngày một nhỏ dần rồi mất hẳn mà trong lòng vui vẻ lạ thường như vừa trút được một cái gì đấy nặng cả vai. Và em cũng rất vui vì mình đã làm đúng lời cô giáo dạy: “Phải yêu thiên nhiên, sống hoà hợp với thiên nhiên, luôn luôn có ý thức bảo vệ môi trường như bảo vệ từng mạnh máu trong cơ thể”.
  Hãy nhấn "thank" khi bài có ý nghĩa!

  ~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ Ký ~~~~~~~~~~~~~~~ V0 DANH KUTE3


  HÃY NHẤN “THANK” KHI THẤY BÀI CÓ Ý NGHĨA.
  hjhj
   

 14. lehuyenphung

  lehuyenphung Guest


  Các anh, các chị giúp em với! Em đang cần lắm! lắm! lắm! một bài viết về những việc làm để bảo vệ và làm cho biển,đảo tổ quốc ta ngày càng giàu đẹp. Xin mọi người giúp em với!