Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Nghị luận Văn Học

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi lehuynhnhathoa@gmail.com, 27 Tháng bảy 2013.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 3,968

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  lập dàn ý các đề sau :
  1) Trong bài thơ " Mùa xuân nho nhỏ" nhà thơ Thanh Hải có viết: " Một mùa xuân nho nhỏ
  Lặng lẽ dâng cho đời"
  Suy nghĩ của em về 2 câu thơ trên.
  2) Trong bài thơ " Một khúc ca xuân" nhà thơ Tố Hữu có nói:
  " Nếu là con chim, chiếc lá
  Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
  Lẽ nào vay mà không trả
  Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. "
  Ý kiến của em như thế nào?
  3) Bình luận ý nghĩa bài thơ của Bác Hồ khuyên thanh niên:
  " Không có việc gì khó
  Chỉ sợ lòng không bền
  Đào sông và lấp biển
  Quyết chí ắt làm nên."
  4) Bác Hồ có bài thơ " Nghe tiếng giã gạo " rất hay.
  NGHE TIẾNG GIÃ GẠO
  Gạo đem vào giã bao đau đớn
  Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
  Sống ở trên đời người cũng vậy
  Gian nan rèn luyện mới thành công.
  Bình luận ý nghĩa bài thơ trên.
  5) " Sống trong đời sống
  Cần có một tấm lòng
  Để làm gì
  Em biết không?"
  Trả lời câu hỏi của Trinh Công Sơn.
  :-SS@-)b-(@-):-SS
   

 2. Bạn tham khảo 1 số gợi ý sau để lập dàn ý nhé:
  Câu 5: ~~~>TẠI ĐÂY<~~~
  Câu 3:~~~>TẠI ĐÂY<~~~
   
 3. naniliti

  naniliti Guest


  Câu 4--> http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=100573

  Câu 2:
  Về bao quát có thể nhìn chung bố cục bài làm như sau:  Còn về phân chia luận điểm luận cứ, bạn có thể tham khảo thêm:

   

 4. 5) " Sống trong đời sống Cần có một tấm lòng Để làm gì Em biết không?" Trả lời câu hỏi của Trinh Côn

  Đã bao giờ bạn nghĩ mình đủ yêu thương để giành tặng những người xung quanh mình chưa. Cuộc sống của chúng ta luôn cần đến sự yêu thương để cuộc sống thêm tươi đẹp. Những yêu thương ấy không chỉ trong phạm vi hẹp mà còn xa hơn nữa. Thế nên :
  " Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
  Để làm gì em biết không?
  Để gió cuốn đi...."
  Qủa đúng như vậy sống trong cuộ sống này chúng ta phải biết yêu thương, phải biết dành tặng tấm lòng mình cho những người xung quanh chúng ta. Câu thơ" sống trong đời sống cần có một tấm lòng" đã khẳng định điều đó. Chúng ta sống thực chất phải biết yêu thương chứ không được sống một cách vô nghĩa. Tình yêu đối với mọi người xung quanh là một thứ đẹp nhất, hạnh phúc nhất. Thế nên cuộc sống của chúng ta không thể sống thiếu tình yêu thương. Những tình cảm mà chúng ta dành cho những người xung quanh là điều đẹp đẽ nhất, những tình cảm ấy không chỉ trong phạm vi hẹp mà là " để gió cuốn đi" tình yêu thương ấy sẽ được gửi đến những nơi xa hơn rộng lớn hơn. Tình yêu của chúng ta sẽ to lớn như vũ trụ bao la và mọi người sẽ cảm nhận được nó.
  Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều người tốt, nhiều người biết yêu thương đến mọi người xúng quanh và xa hơn cả thế. Họ cho đi và cũng không cần nhận lại " sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình". Nhưng khi những tình cảm chúng ta cho đi ấy Chúng ta cũng sẽ nhận lại được tình cảm của mọi người xung quanh. Họ sẽ yêu thương ta, ở bên cổ vũ ta trong những lúc khó khắn của cuộc sống. Đã có rất nhiều chương trình nói về tình yêu thương giữa con người với con người. Đó là lòng yêu thương, cảm thông của mọi người đén những người gặp khó khăn hoạn nạn trong những trận thiên tai bão lũ. Chỉ cần những tấm lòng yêu thương đã giúp cuộc sống của họ tốt hơn, chỉ cần những gói mì, hũ gạo đã giúp được cuộc sống của những con người ấy và nụ cười lại hé nở trên môi của họ, không còn những giọt nước mắt không biết đi đâu về đâu, không biết kiếm gì ăn qua ngày. Đó chính là tình yêu thương giữa con người với con người ở phạm vi xa, cho dù ở bất cứ nơi đâu, dù có xa đến cỡ nào thì yêu thuơng vẫn bay cao bay xa gưỉ đến họ những con người khó khăn. Thế nên tình yêu thương của chúng ta được gió gửi đi, đi xa đến nơi nào cần yêu thương.
  Như chúng ta thường nghĩ nơi lạnh nhất trên thế gian này ắt hẳn là " bắc cưc" nhưng có nơi còn lạnh giá hơn thế đó là nơi" không có tình yêu thương" Cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao khi không có tình yêu thương, có lẽ sẽ giống như trái đất thiếu đi ánh sáng mặt trời. Con người chỉ biết sống trong bóng tôi mà không biết thế nào là ánh sáng. cũng giống như vậy nếu thế giới không tồn tại tình yêu thương thì con người sẽ lạnh giá, không có sự đồng cảm, không có niềm vui tiếng cười hạnh phúc thay vào đó con người với con người sẽ như những tảng băng sống gần nhau. Xã hội hiện nay đã phát triển con người bỏ mặc yêu thương mà đi tìm kiếm danh vọng đến lúc ngoảnh lại không biết yêu thương ở chốn nào. Chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại nhưng chẳng có mấy ai để ý đến yêu thương. Chúng ta chỉ thật sự sống theo bản chất là tồn tại chứ chưa sống để yêu thương. Chúng ta không phải người máy chỉ biết làm việc mà không có yêu thương bởi người máy làm gì có trái tim thì biết thế nào đến yêu thương, chúng ta là con người chúng ta có trái tim vậy tại sao lại không biết yêu thương chẳng lẽ vì danh vọng mà mù quáng chăng. Xã hội đang trên đà phát triển, con người cũng thay đổi, họ vì danh vọng vì đồng tiền mà có nhiều người đã bán đứng bạn bè, hại người xung quanh. Họ có nhiều âm mưu quỷ quái đẻ dành cho mình những thứ mà họ muốn, họ đã vứt bỏ bản chất tốt đẹp của mình, đã để yêu thương ở nơi nào đó àm họ không nhớ, họ đã làm những việc bất tâm. Thế nên xã hội có phát triển hay thay đổi thế nào đi chăng nữa chúng ta vẫn cần đến yêu thương, hãy để yêu thương xóa bỏ đi tất cả tội lỗi, tham vọng của con người. Bản chất của chúng ta không xấu nhưng vì những ham muốn đã biến chúng ta thành những con quái vật khát máu. Thế nên sống trong đời sống chúng ta phải biết yêu thương và hay để gió mang những yêu thương ấy đến nơi xa hơn.
  Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải biết yêu thương bạn bè, thày cô và mọi người xung quanh và hãy để tình yêu của chúng ta làm mờ đi những kế hoạch đen tối, sự ghen ghét đố kị. Hãy biết yêu thương và đồng cảm đó là cuộc sống của chúng ta,
  Qua đó cho thấy câu nói trên rất đúng, nó gửi gắm đến chúng ta cách làm người phải biết yêu thương, san sẻ tình cảm của mình đến với mọi người xung quanh và gửi yêu thương ấy đến tất cả moị người xung quanh chúng ta hãy để yêu thương bao chùm và sưởi ấm tất cả.
   
 5. bongbottuyet

  bongbottuyet Guest