MỘT SỐ DẠNG BÀI TẬP HÓA VÔ CƠ HAY VÀ KHÓ

S

soosdden

Nếu đề là 0,2 mol H2 em làm như sau

Cho vào HCl
ag ---> 0,4 mol e hay b g ---> 0,2 mol e

Phần 1 xét trong oxit , số mol Oxi là 0,15 mol -->số mol e là 0,3 mol
nhận thấy kim loại thay đổi số OXH
gọi số oxh khi tác dụng với HCl là n , số oxh trong oxit là m ta có
[tex]\frac{0,2}{n} = \frac{0,3}{m}[/tex]
---> n =2 và m = 3
Công thức oxit là M2O3 số mol là 0,15/3 = 0,05
Cho oxit vào dung dịch H2SO4
Giả sử muối không ngậm nước --> M2(SO4)3 : 0,05 mol
28,1 = 0,05 .(2M + 96.3) --> M= 137 ( loại)
vậy muối là muối ngậm nước
M2(SO4)3.xH2O 0,05 mol
28,1 = 0,05 .(2M + 96.3 + 18x)
giải ra ta được biểu thức : 137 = M +9x (*)
M có 2 số Oxh
giải (*) được nghiệm đúng là Fe , x = 9
vậy công thức muối X là Fe2(SO4)3.9H2O ; Y là FeCl2 .4H2O
:D
 
L

loveyouforever84

soosdden said:
Nếu đề là 0,2 mol H2 em làm như sau

Cho vào HCl
ag ---> 0,4 mol e hay b g ---> 0,2 mol e

Phần 1 xét trong oxit , số mol Oxi là 0,15 mol -->số mol e là 0,3 mol
nhận thấy kim loại thay đổi số OXH
gọi số oxh khi tác dụng với HCl là n , số oxh trong oxit là m ta có
[tex]\frac{0,2}{n} = \frac{0,3}{m}[/tex]
---> n =2 và m = 3
Công thức oxit là M2O3 số mol là 0,15/3 = 0,05
Cho oxit vào dung dịch H2SO4
Giả sử muối không ngậm nước --> M2(SO4)3 : 0,05 mol
28,1 = 0,05 .(2M + 96.3) --> M= 137 ( loại)
vậy muối là muối ngậm nước
M2(SO4)3.xH2O 0,05 mol
28,1 = 0,05 .(2M + 96.3 + 18x)
giải ra ta được biểu thức : 137 = M +9x (*)
M có 2 số Oxh
giải (*) được nghiệm đúng là Fe , x = 9
vậy công thức muối X là Fe2(SO4)3.9H2O ; Y là FeCl2 .4H2O
:D
Ừ em làm đúng rồi !
Thế nào ? Dạng bài này cũng hay đó chứ !
 
S

soosdden

loveyouforever84 said:
Ừ em làm đúng rồi !
Thế nào ? Dạng bài này cũng hay đó chứ !
Em công nhận dạng này rất hay!
Bình thường nếu mà gặp mấy bài dạng này,lại không biết muối có thể ngậm nước thì chắc mấy ngày cũng chả ra dc (bởi tâm lý thường nghĩ mình sai hoặc đề sai chứ ít nghĩ trường hợp đặc biệt )
Cám ơn thầy rất nhiều :D
 
T

trangeuro

câu ơi thế cho tớ hỏi bài này vs

Câu 2: Chia 156,8 gam hỗn hợp L gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành hai phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4 gam muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M là
A. 1,75 mol B. 1,50 mol C. 1,80 mol D. 1,00 mol
đáp án câu này là C
mình dùng cách chỉ quy về một chất là FeO, hoặc Fe2O3 đều ra kết quả
nhưng chưa thấy ai dạy quy đổi như thế giúp mình vs
 
N

namnguyen_94

Một số dạng bài tập hóa vô cơ hay và khó

câu ơi thế cho tớ hỏi bài này vs

Câu 2: Chia 156,8 gam hỗn hợp L gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành hai phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4 gam muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M là
A. 1,75 mol B. 1,50 mol C. 1,80 mol D. 1,00 mol
đáp án câu này là C
mình dùng cách chỉ quy về một chất là FeO, hoặc Fe2O3 đều ra kết quả
nhưng chưa thấy ai dạy quy đổi như thế giúp mình vs

Bạn ơi,để mình giúp bạn 1 cách khác không biết có nhanh hơn không !!! ( pp tăng giảm KL)
+ 1 mol O thay thế 2 mol Cl --> tăng 55 gam
---> n[TEX]H^{+}[/TEX] = [TEX]Cl^{-}[/TEX] = [tex]\frac{2.155,4 - 156,8}{55}[/tex] = 2,8 mol
+ phần 2: 1 mol O thay thế 1 mol [TEX]SO4^{2-}[/TEX] ---> tăng 80 gam
+nHCl =x mol ; nH2SO4 = y mol
---> [tex]\left{x+2y = 2,8 \\ 27,5x -+80y =89,5[/tex]

--> x = 1,8 mol ; y = 0,5 mol
 
H

hokthoi

mình dùng cách này các bạn xem có nhanh hơn không nha
p1 chỉ gồm muối Cl-
p2 gồm cả muối cl- và So4 2-
=>coi như khối lượng tăng ở p2 là do SO4 2- thay thế Cl-
1 mol Cl- bị thay ----------->khối lượng tăng 60.5
__?__________________________12.5
phần sau các bạn giải tiếp nha!
 
Top Bottom