Toán Đại số

khanhlinh1112003

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2014
41
15
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) rút gọn các biểu thức sau:
a)( 2x + 1)^2 + 2(4x^2 - 1) + (2x-1)^2
b) (x^2 - 1) ( x + 2) - (x - 2) ( x^2 + 2x + 4)
c) (3x -1)^2 + 2(3x - 1)( 2x + 1) + (2x+1)^2
d) (x^2 + 1)(x-3) - (x - 3)(x^2 + 3x + 9)
e) (2x + 3)^2 + (2x + 5 )^2 - 2(2x + 3)(2x + 5)
2) cmr:
a) n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n chia hết cho 24 vs mọi gtri của n thuộc Z
b) tìm số a để đa thức
a^3 - 3x^2 + 5x + 1 chia hết cho đa thức x-2
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
1) rút gọn các biểu thức sau:
a)( 2x + 1)^2 + 2(4x^2 - 1) + (2x-1)^2
b) (x^2 - 1) ( x + 2) - (x - 2) ( x^2 + 2x + 4)
c) (3x -1)^2 + 2(3x - 1)( 2x + 1) + (2x+1)^2
d) (x^2 + 1)(x-3) - (x - 3)(x^2 + 3x + 9)
e) (2x + 3)^2 + (2x + 5 )^2 - 2(2x + 3)(2x + 5)
2) cmr:
a) n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n chia hết cho 24 vs mọi gtri của n thuộc Z
b) tìm số a để đa thức
a^3 - 3x^2 + 5x + 1 chia hết cho đa thức x-2
Nhập LAtex cho đẹp nè :
1.Rút gọn các biểu thức sau:
[tex]a)( 2x + 1)^2 + 2(4x^2 - 1) + (2x-1)^2 [/tex]
[tex]b) (x^2 - 1) ( x + 2) - (x - 2) ( x^2 + 2x + 4) [/tex]
[tex]c) (3x -1)^2 + 2(3x - 1)( 2x + 1) + (2x+1)^2 [/tex]
[tex]d) (x^2 + 1)(x-3) - (x - 3)(x^2 + 3x + 9)[/tex]
[tex]e) (2x + 3)^2 + (2x + 5 )^2 - 2(2x + 3)(2x + 5)[/tex]
2.CMR:
a) $n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n$ chia hết cho 24 vs mọi gtri của n thuộc Z
b) tìm số a để đa thức
$a^3 - 3x^2 + 5x + 1 $chia hết cho đa thức $x-2$
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
1.
a. TA có :
$( 2x + 1)^2 + 2(4x^2 - 1) + (2x-1)^2$
$= (2x+1)^2+2(2x-1)(2x+1)+(2x-1)^2$
$=(2x+1+2x-1)^2=(4x)^2=16x^2$

c. Tương tự câu a . dùng hằng đẳng thức số 2 : $a^2-2ab+b^2=0$
e. CŨng tương tự .

1.
b, Ta có : $ (x^2 - 1) ( x + 2) - (x - 2) ( x^2 + 2x + 4)$
$=(x^3-x+2x^2-2)-(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8)$
$=(x^3-x+2x^2-2)-(x^3-8)$
$=2x^2-x+6$
d) $(x^2 + 1)(x-3) - (x - 3)(x^2 + 3x + 9)$
$=(x-3)(x^2+1-x^2-3x-9)$
$=(x-3)(-3x-8)=-3x^2+9x-8x+24=-3x^2+x+24$
 
Last edited:

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Nhập LAtex cho đẹp nè :
2.CMR:
a) $n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n$ chia hết cho 24 vs mọi gtri của n thuộc Z
b) tìm số a để đa thức
$a^3 - 3x^2 + 5x + 1 $chia hết cho đa thức $x-2$
2.
a. Ta có : $n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n=n^3(n+2)-n(n+2)=(n+2)n(n^2-1)=(n+2)(n-1)n(n+1)$
VÌ $(n+2);(n-1);n;(n+1)$ là 4 số tự nhiên liên tiếp
=> $(n+2)(n-1)n(n+1)$ chia hết cho 2,3,4 => $(n+2)(n-1)n(n+1)$ chia hết 24
=> $n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n$ chia hết cho 24 (đpcm)
 
Last edited:

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
2) cmr:
a) [tex]n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n[/tex] chia hết cho 24 vs mọi gtri của n thuộc Z
[tex]n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n[/tex]
[tex]=n(n^3 + 2n^2 - n - 2)[/tex]
[tex]=n[n^2(n + 2) - (n +2)][/tex]
[tex]=n(n + 2)(n^2 -1)[/tex]
[tex]=n(n + 2)(n-1)(n+1)[/tex]
Vì n(n + 2)(n-1)(n+1) là tích 4 số liên tiếp nên chia hết cho 3
Mặt khác n(n + 2)(n-1)(n+1) là tích 4 số liên tiếp nên trong đó có 2 số chẵn liên tiếp nên chia hết cho 8.
Vì 3 và 8 nguyên tố cùng nhau nên [tex]n^4 + 2n^3 - n^2 - 2n[/tex] chia hết cho 24
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,497
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
c, $x^2-3x+2=x^2-2x-x+2=(x-2)x-(x-2)=(x-1)(x-2)$
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,497
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
b) $3x^2 - 7x - 10=3x^2+3x-10x-10=3x(x+1)-10(x+1)=(3x-10)(x+1)$
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^3 - 3x^2 + 1 - 3x
a. $x^3-3x^2+1-3x=x^3+x^2-4x^2-4x+x+1=x^2(x+1)-4x(x+1)+(x+1)=(x+1)(x^2-4x+1)$
Chị ơi! Hỏi ngu tí. Sao một số chia hết cho 2,3,4 làm sao chia hết cho 24. VD như 12 chia hết cho 2,3,4 mà ko chia hết cho 24 dc
Chị ngại gt viết tắt thế chắc bạn tự hiểu
LÀm như em thì đúng òi :p
Chị sửa òi :p
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,497
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Hơi nhầm thôi bạn, chứng minh đc (n-2)(n-1)n(n+1) là tích 4 số tự nhiên liên tiếp thì tức là (n-2)(n-1)n(n+1) chia hết cho 4! luôn ( cái này hình như đc áp dụng ngya thì phải- mình cx k nhớ lắm : p )
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,497
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
nhầm to lun em thực ra là (n+2)(n-1)n(n+1) chứ ko phải (n-2)(n-1)n(n+1)
CHị vít nhầm
thì thế nào cx đc c, tại e copy luôn cái tích mà bn maloimi456 trích =='', miễn là tích n số liên tiếp thì sẽ chia hết cho n! *n giai thừa *
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom