Vật lí [Lý 10] Chuyển động thẳng biến đổi đều

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 14,4km/h thì hãm phanh để vào ga . Trong 10s đầu tiên tàu đi đc quãng đường AB dài hơn quãng đường BC ( độ đài quãng đường đi đc trong 10s tiếp ) là 5m . Hỏi sau thời gian bao lâu kể từ khi hãm phanh thì doàn tàu dừng lại ? Tìm đoạn đường tàu còn đi đc sau khi hãm phanh.
2.
1. Một xe máy chuyển động nhanh dần đều trên đoạn đường AB dài 28m . Sau khi đi qua A đc 1s , xe tới B với vận tốc 6m/s ; 1 s trước khi tới D xe ở C và có vận tốc là 8m/s . Tính gia tốc của xe , thời gian xe đi trên đoạn đường AD .
 

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
23
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
Bài 1: Bạn tham khảo :
Vo = 14,4km/h = 4m/s

Chọn mốc thời gian là lúc bắt đầu hãm phanh. chiều dương là chiều chuyển động
Gọi a là gia tốc của tàu lúc hãm phanh.
10 giây đầu tiên quãng đường đi là:
s1 = 4.10+1/2.a.10²

sau 10s vận tốc tại B là:
Vob = 4+a.10
quãng đường BC là:
s2 = (4+a.10).10 + 1/2.a.10²

có s1-s2 = 5 <=> 40 - (40+a.100) = 5
<=> -a.100 = 5 <=> a = -0,05m/s² (âm vì gia tốc a cản trở chuyển động, và chiều dương được chọn là chiều chuyển động)

Gọi t là thời gian để tàu dừng hẳn (khi đó v=0)
ta có: Vo + a.t = 0<=> t = -Vo/a = -4/-0,05 = 80s
Nguồn: yahoo
p/s: @thuyhuongyc đã sửa lại vs lý do: dẫn link ngoài vào diễn đàn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom