Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[LTDH] sóng cơ học

Thảo luận trong 'Môn VẬT LÍ' bắt đầu bởi lap1993com, 18 Tháng năm 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 8,659

 1. lap1993com

  lap1993com Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Câu 1:Một sợi dây đàn hồi căng ngang,đang có sóng dừng ổn định.Trên dây,A là một điểm nút,B là một điểm bụng gần A nhất,C là trung điểm cuả AB, với AB=10cm . Biết khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mà li độ dao động của phần tử B bằng biên độ dao động của phần tử C là 0,2 s.Tốc độ truyền sóng trên dây:
  A.2 m/s
  B.0,5 m/s
  C.0,25 m/s
  D.1 m/s
  câu 2:phương truyền sóng tại hai nguồn là $u=cos\left( 20\pi t \right) \quad cm$.AB cách nhau 20 cm, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v=15 cm/s. CD là hai điểm nằm trên vân cực đại và tạo với AB một hình chữ nhật ABCD.Hỏi hình chữ nhật ABCD có diện tích cực đại là bao nhiêu:
  A.1124,2 ${ cm }^{ 2 }$
  B.2651,6 ${ cm }^{ 2 }$
  C.3024,3 ${ cm }^{ 2 }$
  D.1863,6 ${ cm }^{ 2 }$
   
 2. quangngoc92

  quangngoc92 Guest


  Bạn vẽ giản đồ trên sóng thì sẽ nhận thấy biên độ của C = Biên độ B / căn 2.
  Và nhận thấy điểm B đi qua vị trí có li độ x=Biên độ/căn 2 từ lần đầu tiên tới lần thứ 2 là quét dc 1 góc trên giản đồ véc tơ là 90 độ. <=> T/4.
  Vậy 0,2=T/4 => T=0,8s. => f=1,25hz. =>v=λ.f (λ=4.AB ; f=1,25). => v=50cm=0,5m
   

 3. Mình bày bạn cách giải bài này nhanh hơn nhé!

  Cách mình bày là dùng đường tròn bước sóng. Với điểm A nằm trên trục tung phần phía trên và điểm B nằm phía bên phải và nằm trên trục hoành. Điểm C nằm giữa AB trên đường tròn. Cũng chính là nằm trên cung AB và trung điểm của AB. tức là góc giữa trục tung và OC bằng 45 độ. Giữa 2 lần li độ tại B = biên độ C. Bạn lấy C' đối xứng C qua trục tung. => góc C'OC=90 độ. Vậy khoảng thời gian đó là T/4=0.2. =>v=0.5m/s. Xong bài rùi! Hi! Nhanh chứ!
   
 4. lap1993com

  lap1993com Guest


  Mình chưa hiểu nhiều về cách của bạn.Nếu có hình thì chắc dễ hiểu.Thanks
   

 5. Bạn vẽ đường trong và vừa đọc đề! Vừa vẽ đường tròn bước sóng. Vừa kết hợp đọc cách mình hướng dẫn và thao tác trên hình là ra ngay!
   
 6. lap1993com

  lap1993com Guest


  uk.để mình xem lại.thanks.................!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 7. quangngoc92

  quangngoc92 Guest


  ...............................................................
  Mình vẽ hơi xấu bạn thông cảm ^_^!. A B vuông pha => C Trung điểm A B thì tương đương góc 45 độ trên giản đồ. Có 2 cách đi 1 cách dài hơn 1 cách ngắn hơn nhưng nó chỉ hỏi cách đi ngắn nhất nên =>1/4 .T
  [​IMG]...........................................................
   

 8. câu 2:phương truyền sóng tại hai nguồn là $u=cos\left( 20\pi t \right) \quad cm$.AB cách nhau 20 cm, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v=15 cm/s. CD là hai điểm nằm trên vân cực đại và tạo với AB một hình chữ nhật ABCD.Hỏi hình chữ nhật ABCD có diện tích cực đại là bao nhiêu:
  A.1124,2 ${ cm }^{ 2 }$
  B.2651,6 ${ cm }^{ 2 }$
  C.3024,3 ${ cm }^{ 2 }$
  D.1863,6 ${ cm }^{ 2 }$[/QUOTE]

  Câu 1; 2 pn trên làm đúng roài đó,mình giải câu 2 cho pn như sau;
  Nhận thấy ngay ABCD lớn nhất khi C,D thuộc dãy cực đại thứ nhất(Bạn vẽ hình ra sẽ thấy)
  -> DA-DB=K.landa=1.1,5=1,5
  Gọi x là độ dài AD->x- cănb2 của(20bình+x bình)=-1.5
  bạn có thể tính tay hoặc giải pt bằng phím Calc(Solve=)trên máy tính sẽ nhanh hơn->x=AD=132,58cm-> S=AD.AB=132,58.20=2651,6.
  Giá như bạn học với thầy Phan Xuân Linh của bọn mình thì hay biết mấy,thầy chỉ là giáo viên như bao người khác,không chức danh gì ghê gớm nhưng mình đảm bảo là hơn tất cả thầy cô dậy vật lý trong hocmai.vn.Mình đã học với thầy Thạo-dậy trường chuyên Am nhưng mình cá là ko bằng một phần của thầy mình-một thầy giáo dậy ở thị trấn nhỏ của Thanh Hoá.Giá như pn học với thầy của tôi thì những câu hỏi trên khó hơn hoặc tương tự vậy sẽ không phải đưa lên diễn đàn nữa.Cảm ơn thầy!
   
 9. quangngoc92

  quangngoc92 Guest


  Em ơi đừng nói thế. Nếu trên đời ai cũng giỏi như em thì mọi người còn bik hỏi là gì nữa..............người bik chỉ cho người ko bik là giúp đỡ nhau cùng tiến bộ mà. Còn thầy giáo nào dạy giỏi hay ko thì do mỗi người có cách tiếp thu và học khác nhau em đừng nói thế các bạn lại bực đó ^___^!.
  Anh cũng học thầy thạo mà em ^__^! tuy anh ko phải làm dc hết các bài nhưng anh cũng làm dc kha khá đối với anh thế là tốt lắm rùi mình cần tự trau dồi thêm cái gì hổng thui :D . Hihi
   

 10. OK.Mọi người giúp đỡ nhau cùng tiết bộ,không ai giỏi tất ka? và cũng không ai kém ka?Em cũng muốn các pn post nhiu bài hơn nữa .Nhưng em chỉ nói lên quan điểm của mình thôi,ai không đồng ý thì tuỳ. Nhưng dù sao sự thật vẫn là sự thật.Thầy thạo chỉ nói sơ qua đại khái thôi,còn những bài kiểu như trên hay mấy bài thi năm ngần đây anh có làm được tốt ko sau khi học xong những kiến thức với thầy thạo.vd như câu 1,2 vì thầy ko dậy vòng tròn đơn vị mà anh vẽ được đường tròn và làm được cũng thấy lạ,trong khi hầu hết bài thi đều liên quan đến vòng tròn đơn vị.Chắc chỉ những người thông minh mới rút ra được các dạng từ bài dảng của thầy,còn e ko thể tiếp thu nỗi.HẾT
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 30 Tháng năm 2012
 11. lap1993com

  lap1993com Guest


  Mình cảm thấy vedeo của thầy Thạo thì đi sâu vào bản chất hơn,còn những dạng bài tập thì chưa được kĩ càng lắm.Mà do khóa luyện thi này của thầy Thạo năm 2010 thì phải,cũng hơn lâu rồi.Còn việc thầy dạy tốt hơn hay ko tốt hơn thì mỗi người có cảm nhận khác nhau.Quan trọng là mình tự tìm tòi,tự học là chính.Những lúc đặt câu hỏi trên diễn đàn như thế này,làm cho ta nhớ kĩ hơn về những dạng bài tập mình còn kém.Để có được cách giải ngắn gọn và dễ hiểu nhất.Cảm ơn các bạn đã giúp đỡ.
   
 12. miducc

  miducc Guest


  Bạn nói cần phải suy nghĩ chứ, không nên có những so sánh khập khiễng như thế.
  Mỗi người có một cách tiếp thu và cảm nhận khác nhau, không nên đánh đồng mọi thứ như vậy.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 31 Tháng năm 2012

 13. m vẫn thích thầy hùng hơn thầy thạo
   
 14. quangngoc92

  quangngoc92 Guest


  SAo các em cứ dựa vào video trên mạng mà đánh giá thầy nhỉ. ai bảo em thầy ko dạy. Anh nghĩ thầy dậy nhiều hơn những gì học mãi up. Nhưng vì ở đây người ta chỉ up theo chương trình học thui. còn nếu em mún làm tốt thì phải đến trực tiếp lớp học từ đầu. anh cam đoan ko thầy giáo nào ko dậy cái vẽ đó. còn gần đây đúng là học mãi ko up đúng video cho đầy đủ thật nhưng họ làm kinh doanh họ có nguyên tắc của họ mình đâu có can thiệp dc. Còn mình đã chấp nhận học = mạng thì phải chấp nhận theo sắp xếp của họ thui. Còn nếu mún đầy đủ thì tất nhiên là tai nghe ko = mắt thấy. Cứ tới học là ko thiếu gì hết. ^___^! cơ bản anh cũng từng học rùi nên có chút kiến thức + kinh nghiệm thì anh cũnng cố học theo phương pháp của mình thui ^___^!. Anh cá là anh còn kém các em nhiều thứ ấy chứ ^___^
   
 15. lap1993com

  lap1993com Guest


  Mình thì thấy nào cũng có cách dạy riêng.Còn Thầy Hùng mình thấy có những câu thầy giải thật nhanh,nhưng cũng có câu giải ngắn mà thầy lại giải 1 cách dài dòng thật.Ai cũng có khuyết điểm riêng của mỗi người thôi.Thôi gần đến thi rồi các bạn nên lo ôn pài thật kĩ rồi thi nha.Chúc các bạn học tốt...%-(
   

 16. Trời ơi có j đâu , mỗi người điều có mỗi thế mạnh riêng cho mình bù lại thì cũng có điểm yếu riêng của họ vì thế giới này ko có ai cũng ko có cái j thật sự hoàn mĩ đâu ^^!
   

 17. xét dđđt tự do trong mạch dao động gồm cuộn cảm mắc nối tiếp với 2 tụ điện giống hệt nhau mắc nối tiếp. ban đầu, Uomax mỗi tụ là 2V. Sau đó, vào thời điểm cđdđ qua cuộn cảm có độ lớn cực đại thì 1 tụ được loại ra khỏi mạch. lúc này, Uomax giữa 2 đầu cuộn cảm bằng?