Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[ Lịch Sử 8] Đề cương ôn tập giữa kì II

Thảo luận trong 'Việt Nam trong giai đoạn 1858 - 1897' bắt đầu bởi hoangrico1997, 11 Tháng tư 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 6,653

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Có ai giúp minh tra lời những cậu hỏi này cái::)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

  1.Nguyên nhân thực dân Pháp xâm lược Viet Nam là gì ? Tại sao thực dân Pháo lại chọn Đà Nẵng là điểm khởi đầu cho kế hoach xâm lược ?
  2.Nêu nội dung cơ bản của hiệp ước Nhâm Tuất 5-6-1862 ?
  3. Tại sao thực dân Phap lại tiến đánh Bắc Kì ? Trình bày diễn biến của trân Cầu Giấy lần thứ nhât (năm 1872)?
  4.Nêu nội dung của hiệp ươc Hác-măng

  :khi (187)::khi (187):
  Cảm ơn các bạn rất nhiều !!!!!!!!!!
   

 2. 2,
  triều đình thùa nhận quyền cai quản của nước pháp 3 tỉnh đông năm kì và đảo côn lôn ,mở 3 cửa biển cho pháp vào buôn bán ,cho phép người pháp và tây ban nha truyền đạo gia tô ,bồi thường cho pháp 280 vạn lạng bạc,pháp sẽ trả lại vĩnh long hi triều đình buộc dân chúng ngừng khác chiến.
  2,vì nắm được tình hình bắc kì và do triều đình nhu nhược vì bác kì là nơi chủ chốt của đất nước.
  Sau khi nhận được yêu cầu cứu viện của Rivière, chỉ huy hải quân Pháp ở Trung Quốc là đô đốc Mayer lập tức đưa quân Pháp tới ứng cứu, lực lượng này tới Hà Nội ngày 14 tháng 5 năm 1883. Trong lúc đó người Pháp ở Hà Nội tiếp tục bị tấn công bởi một lực lượng mạnh từ 15 cho tới 20.000 quân. Sau khi quân tiếp viện của Mayer tới nơi, lực lượng Pháp bắt đầu quay lại phản công. Ngày 15, người Pháp đốt khu vực đồn trú của quân Cờ đen, một ngày sau đó quân Pháp dưới sự chỉ huy của Berthe de Villers tiến tới ngã ba Sông Đuống (canal des Rapides). Tuy nhiên Henri Rivière vẫn cảm thấy bất an và trong lúc chờ lực lượng cứu viện cho phép người Pháp chiếm Bắc Ninh và Sơn Tây, Rivière quyết định vào ngày 19 tháng 5 sẽ rút khỏi Hà Nội để tiến về Phủ Hoài theo hướng Sơn Tây. Tối ngày 18, Rivière cho triệu tập các sĩ quan Pháp để thông báo quyết định chuyển quân, ông ta cho rằng hành động này của quân Pháp không có gì bất thường nên sẽ ít bị đối phương chú ý. Tuy nhiên Rivière không ngờ rằng kế hoạch của mình đã bị một người hầu gốc Hoa nghe được.4 giờ sáng ngày 19 tháng 5, lực lượng Pháp do Berthe de Villers chỉ huy bắt đầu xuất phát, Henri Rivière cũng có mặt trong đội quân này, cùng lúc một nhóm quân Pháp do đại úy Jacquin chỉ huy được lệnh canh chừng cho cuộc hành quân. Tới 6 giờ sáng thì các cuộc đụng độ giữa hai bên bắt đầu và quân Pháp chiếm được Cầu Giấy. Được thông báo trước về kế hoạch của người Pháp, quân Cờ đen của Lưu Vĩnh Phúc đã phục sẵn với đại bác ở khu vực làng Hạ Yên Khê (còn gọi là Hạ Yên Quyết) bên trái Cầu Giấy. Khi quân Pháp tiến gần làng thì lính Cờ đen bắt đầu nổ súng làm Berthe de Villers thiệt mạng. Nhận thấy đối phương với lực lượng đông đảo có dấu hiệu chặn đường rút lui của mình, Rivière ra lệnh cho quân Pháp vừa đánh vừa lùi, một loạt lính Pháp cùng hai sĩ quan Brisis và Clerc bị giết, một số khác bị thương. Trong khi đang lùi quân thì một khẩu đại bác của quân Pháp bị rơi xuống ruộng lúa buộc Rivière phải chỉ huy quân kéo khẩu súng lên đường vì không muốn nó lọt vào tay quân Cờ đen. Bất ngờ quân Cờ đen nổ súng vào vị trí của Rivière khiến ông ta tử vong cùng viên đại úy Jacquin và một lính thủy có tên Moulun. Sau khi Rivière chết, quân Cờ đen tiến tới cắt đầu và tay của ông ta để làm chiến lợi phẩm.(năm 1973 nhé;)))
  4,Triều đình Huế chính thức nền bảo hộ của Pháp ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ ( Bình Thuận nhập vào Nam Kỳ, Thanh- Nghệ- Tĩnh nhập vào Bắc Kỳ), trều đình cai quản Trung Kỳ nhưng phải thông qua khâm ứ ở Trung Kỳ (mất dại đê tiện)
  Công ứ Pháp ở Bắc Kỳ thường xuyên kiểm soát công việc của quan lại, triều đình ở các tỉnh
  Trều đình Huế phải rút quân từ Bắc Kỳ về Trung Kỳ
   
 3. dung_92bn

  dung_92bn Guest


  Câu 1: Cái ý định xâm lược nước ta của thực dân Pháp không phải đến năm 1858 mới có mà nó đã nhem nhóm từ trước đó khoảng 200 năm bằng những hoạt động thăm dò như cho tàu sang buôn bán và truyền đạo. Nhưng đến năm 1858 chúng quyết định đánh nước ta với nguyên nhân trực tiếp là chúng vin vào cớ triều đình Nguyễn cấm đạo và sát đạo.

  Pháp chọn Đà Nẵng làm điểm đánh đầu tiên với e lí do:
  - Đà Nẵng gần Huế >>> bàn đạp để tấn công vào kinh thành Huế 1 cách thuận lợi nhất
  - Đà Nẵng là một cảng biển nước sâu, thuận lợi cho tàu lớn ra vào
  - Nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của đông đảo bộ phận giáo dân khu vực này.

  Còn nội dung của 2 bản hiệp ước và diễn biến mình nghĩ là nó ó đầy đủ trong sách rồi đấy