kim tác dụnh với muối

T

tathuy2345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng 1 thanh sắt nặng 100g vào 100ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu2(NO3)2 và AgNO3 0.2M.Sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra, rửa sạch làm khô cân dược 101,72g(giả thiết các kim loại tọa thành bám vào Fe).Khối lượng Fe đã phản ứng là
A.2,16g B.0,84g B.1,72g D.1,4g

Bài 2: Cho m gam Mg vào dung dịch chứa 0,12 mol FeCl3.Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đươc 3.36 gam chất rắn.giá trị m là
A.5,04g B4,32g C.2.88g D.2,16g
 
M

minh_minh1996

Câu 1
có đc là 0,02 mol Cu2+ và 0,02 mol Ag+
Cứ viết pt pứng nối tiếp thôi
sắt chắc chắn dư so với ag nên trong dug dịch không có fe3+
Fe + 2Ag+ = Fe2+ + 2Ag
0,01 0,02 0,01 0,02
nếu phản ứng này xảy ra tới hết lượng ag trong dung dịch thì khối lượng thanh kim loại là
100 - 0,01.56 + 0,02.108 = 101,6 gam < 101,72 ( nhỏ hơn 0,12 gam)
vì cu = 64 và ag = 108 nên sắt phản ứng càng nhiều thì khối lượng thanh sắt tăng càng nhiều
dấu nhỏ hơn ở trên chứng tỏ xảy ra tiếp phản ứng
Fe + Cu2+ = Fe2+ + Cu
nếu 1 mol sắt phản ứng thì sẽ klượng thanh kim loại sẽ tăng: 64 - 46 = 8 gam
vậy nhỏ hơn 0,12 gam thì sẽ có 0,015 mol Fe tham gia phản ứng này.
Vậy cộng vào, tổng mol Fe phản ứng là 0,025 mol
suy ra khối lượng fe đã phản ứng là 1,4 gam.
câu 2
mình làm có chút vấn đề đó:
khi cho Mg tác dụng với Fe3+ có phản ứng sau:
Mg +2Fe3+=>Mg2+ +2Fe2+
Fe2+ +Mg=>mg2+ +Fe
Th1: nếu chỉ xảy ra pt1 và 3.36 g chất rắn là Mg
=> tổng mol mg=1/2 n Fe3+ +3.36/24=0.2mol=>m=4.8g
TH2:nếu xảy ra pu 2 nhưng fe2+hết Mg dư.khi đó mfe=0.12856>3.36=> loại
TH3ảy ra pu 2 nhưng fe2+ dư .Mg hết.khi đó 3.36g rắn alf Fe
nFe=0.06mol=> nMg(2)=0.06=> tổng mol Mg=0.12mol=>mMg=2.88
 
C

cosset

câu 2
mình làm có chút vấn đề đó:
khi cho Mg tác dụng với Fe3+ có phản ứng sau:
Mg +2Fe3+=>Mg2+ +2Fe2+
Fe2+ +Mg=>mg2+ +Fe
Th1: nếu chỉ xảy ra pt1 và 3.36 g chất rắn là Mg
=> tổng mol mg=1/2 n Fe3+ +3.36/24=0.2mol=>m=4.8g
TH2:nếu xảy ra pu 2 nhưng fe2+hết Mg dư.khi đó mfe=0.12856>3.36=> loại
TH3ảy ra pu 2 nhưng fe2+ dư .Mg hết.khi đó 3.36g rắn alf Fe
nFe=0.06mol=> nMg(2)=0.06=> tổng mol Mg=0.12mol=>mMg=2.88
TH1 của em sai rồi nếu Mg dư thì nó sẽ p/ư tiếp với Fe2+ chứ không dừng lại ở p/ư 1 đâu
 
Top Bottom