kim loại

H

hokthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/đun nóng m (g) hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3 và dd HNO3 .khi các pư kết thúc thu được 0.75m(g) chất rắn,dd X và 5.6(l) hỗn hợp(đktc) gồm khí NO,NO2(không có s/p khử khác của N+5).Biết HNO3 đã pư là 44.1(g).Tìm m ?
2/nung m(g) hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong bình kín chứa không khí (80% O2 về thể tích,20% N2 về thể tích) đến khi các pư xảy ra hoàn toàn ,thu được 1 chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích là:84.8%N2,14% SO2,còn lại là O2.Tính % khối lượng FeS trong X?
Thầy,cô và các bạn giúp mình với:(

tiêu đề cần đặt ngắn gọn , dễ hiểu , đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

1/đun nóng m (g) hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3 và dd HNO3 .khi các pư kết thúc thu được 0.75m(g) chất rắn,dd X và 5.6(l) hỗn hợp(đktc) gồm khí NO,NO2(không có s/p khử khác của N+5).Biết HNO3 đã pư là 44.1(g).Tìm m ?
Sau pứ thu được 0,75m rắn => mFe pứ = 0,25m g (7:3) =>nFe = [TEX]\frac{m}{224}[/TEX] và ta nhận được [TEX]Fe^{2+}[/TEX] do Fe dư kéo [TEX]Fe^{3+}[/TEX] xuống.
Ta có: [TEX]nHNO_3=2Fe+nNO+nNO_2[/TEX]=>0,7=[TEX]\frac{m}{112}[/TEX]+0,25=> m = 50,4g
2/nung m(g) hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong bình kín chứa không khí (20% O2 về thể tích,80% N2 về thể tích) đến khi các pư xảy ra hoàn toàn ,thu được 1 chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích là:84.8%N2,14% SO2,còn lại là O2.Tính % khối lượng FeS trong X?
Thầy,cô và các bạn giúp mình với:(
Ta xem hh Y có tổng mol là 100mol =>[TEX]nN_2=84,4[/TEX]; [TEX]nSO_2[/TEX]=14 và [TEX]nO_2[/TEX]dư=1,2.
Gọi x-->[TEX]FeS[/TEX]; y-->[TEX]nFeS_2[/TEX].
Theo ĐLBTNT S: x+2y=14 (I)
Do [TEX]N_2[/TEX] hoàn toàn không pứ nên ta biết được lượng [TEX]O[/TEX] ban đầu là 21,2 mol (O:N2=1:4).
Theo ĐLBTNT O:
3n[TEX]Fe_2O_3[/TEX]+14.2+1,2.2=21,2.2=>n[TEX]Fe_2O_3[/TEX]=4=>[TEX]nFe[/TEX]=8.
=> x+y=8 (II)
Từ (I) và (II) => x=2; y=6.
=>%m[TEX]FeS[/TEX]=19,64%
Mến chào bạn!
 
K

kienthuc.

Mến chào em!

anh ơi chất rắn sản phảm là gì vậy?? em nghĩ chỉ có Cu thôi mà :confused:
À là thế này nè em!
Tổng khối lượng X là m mà Fe chiếm 0,3m còn Cu chiếm 0,7m mà sau pứ còn lại 0,75m vậy ta nhận thấy rằng Fe còn dư lại và chỉ pứ có 0,25m thôi!
Anh ngủ trước nhé! Tạm biệt em.
Chúc em luôn học tốt!
 
T

trinhminhlam

1/đun nóng m (g) hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3 và dd HNO3 .khi các pư kết thúc thu được 0.75m(g) chất rắn,dd X và 5.6(l) hỗn hợp(đktc) gồm khí NO,NO2(không có s/p khử khác của N+5).Biết HNO3 đã pư là 44.1(g).Tìm m ?
(

ta gọi số mol của Fe và Cu là 3a,7a mol
sau phản ứng còn dư 0,25m gam chất rắn đó chính là kim loại Cu
=> số mol Cu phản ứng là : 7a-2,5a = 4,5a mol
số mol khí là : 0,25 mol
số mol HNO3 : 0,7 mol

ta nhận thấy một điều là: số mol của nito trong axit = lượng trong muối + khí

hỗn hợp muối thu được sẽ gồm:
Cu(NO3)2: 4,5a mol
Fe(NO3)2: 3a mol
vậy ta có: 0,7 = 4,5*2a + 3a*2 + 0,25
=> a=0,03 mol
m=3*0,03*56 + 7*0,03*64 =18,48 gam
 
T

trinhminhlam

Sau pứ thu được 0,75m rắn => mFe pứ = 0,25m g (7:3) =>nFe = [TEX]\frac{m}{224}[/TEX] và ta nhận được [TEX]Fe^{2+}[/TEX] do Fe dư kéo [TEX]Fe^{3+}[/TEX] xuống.
Ta có: [TEX]nHNO_3=2Fe+nNO+nNO_2[/TEX]=>0,7=[TEX]\frac{m}{112}[/TEX]+0,25=> m = 50,4g

hầu hết các kim loại đều phản ứng với HNO3 ( trừ AU, Pt) nên bạn làm sai câu 1 nha
 
K

kienthuc.

Cảm ơn!

Sau pứ thu được 0,75m rắn => mFe pứ = 0,25m g (7:3) =>nFe = [TEX]\frac{m}{224}[/TEX] và ta nhận được [TEX]Fe^{2+}[/TEX] do Fe dư kéo [TEX]Fe^{3+}[/TEX] xuống.
Ta có: [TEX]nHNO_3=2Fe+nNO+nNO_2[/TEX]=>0,7=[TEX]\frac{m}{112}[/TEX]+0,25=> m = 50,4g

hầu hết các kim loại đều phản ứng với HNO3 ( trừ AU, Pt) nên bạn làm sai câu 1 nha
Mình chân thành cảm ơn vì sự góp ý của bạn, nhưng bạn có để ý rằng trong khi Fe chỉ mới pứ 0,25m g là HNO3 đã hết không vì sau pứ còn 0,75m g chất rắn đó bạn chứng tỏ rằng Cu không hề tham gia trong việc pứ với HNO3.
Chất rắn ở đây là hỗn hợp kim loại vì muối đã nằm trong dung dịch X
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

mình rất cảm ơn các bạn đã giúp mình nhưng cho mình hỏi ở bài 2 tại sao thể tích N2 lại tăng?
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

mình rất cảm ơn các bạn đã giúp mình nhưng cho mình hỏi ở bài 2 tại sao thể tích N2 lại tăng?
Xin chào bạn!
Thể tích [TEX]N_2[/TEX] sau pứ không tăng cũng không giảm do nó không tham gia vào pứ bạn ạ! Do ở đây ban đầu thể tích [TEX]O_2[/TEX] bị giảm do pứ nên thành phần phần trăm của [TEX]N_2[/TEX] tăng lên, bạn nên chú ý rằng ở đây đề cho phần trăm chứ không là thể tích nhé bạn, do mình tự chuyển nó thành mol thôi bạn ạ!
Mến chào bạn!
 
Top Bottom