Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi msruj, 13 Tháng mười một 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 15,471

 1. msruj

  msruj Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  hic, mình chưa học bài "cây đàn của lorca "mà thầy cho đề khoai quá, bà con giúp mình với,"anh/chị hãy giải thích ý nghĩa nhan đề lời đề tự"khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn" hu hu help me, nhanh nhanh nha các bạn
   

 2. "khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn"
  theo minh là thế này"
  - cây đàn là một công cụ ko thể thiếu trong sự nghiệp cách tân nền văn học đã già cỗi
  +"những tiếng đàn bọt nước"
  +"tiêng ghi ta nâu
  tiếng ghi ta lá xanh biết mấy
  tiếng ghi ta ròng ròng"........... (ban. lấy VD và phân tick một số câu thơ trên
  - cây đàn là biểu tượng của đất nc tây ban nha ..............
  ...................
  (còn nhìu nhưng văn mình it..... bạn triển khai và thêm ý vào nhé.)
   
 3. linh25891

  linh25891 Guest


  theo minh là:
  thông diệp ma L mun gửi vào câu nó này là :
  +ty say dam voi cay dan
  +neu hiu 1 cach tuog trung :hay chon L voi nghe thuat cua minh
  +L nghi rang :1 ngay nao do thi ca cua mjnh se lm can tro những ng sang tạo nghe thuat nen can pai chon cat nghe thuat cua ong de lam nen cai moi hon
  +khi 1 ng dã cạn sức thì hãylui veQK để thế hệ mới, thế hệ tự do vươn tới những cái mới đầy sức sáng tạo
  [...................]
  kon nua co nhung mjnh chi bit the thui
  hjjjjj
   

 4. Cá nhân em cũng chưa được đọc bài này trọn vẹn, nhưng dù chỉ được thầy nói đến trong một vài lần em vẫn rất ấn tượng với bài thơ này. Càng đọc càng hay, càng hay càng cảm thấy đau xót.

  Em nghĩ, đề tự "khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn" có ý nghĩa như sau:

  Như ta biết, Lor-ca là một người sống vì nghệ thuật, vì đất nước, vì nhân dân, kiên quyết đấu tranh mạnh mẽ chống lại chế độ phát xít tàn bạo. Cả đời mình, Lor-ca đã hiến dâng tất cả tài năng và tinh lực để làm những điều đó. Cho đến tận lúc chết, Lor-ca vẫn còn bàng hoàng vì chính cái chết của mình, ông biết mình sẽ chết nhưng không ngờ ngày đó lại đến sớm đến vậy, một cái chết đau thương, một sự thật phũ phàng, một niềm đau không chỉ của riêng người bị xử bắn mà của toàn thể nhân dân TBN.

  "Cây đàn" là biểu trưng cho nghệ thuật, Lor-ca đã cùng cây đàn sáng tác nên những khúc ca làm sống dậy tinh thần yêu nước, tinh thần đấu tranh của nhân dân TBN, "chôn với cây đàn" là chôn cùng với nghệ thuật, cùng với âm nhạc. Lor-ca muốn sống cùng nghệ thuật và chết cũng cùng với nghệ thuật. Đó là niềm khao khát cống hiến hết mình cho nghệ thuật của Lor-ca, một hình tượng bất diệt.

  Em nghĩ vậy, không biết anh chị nghĩ sao ạ?
   
 5. phamminhkhoi

  phamminhkhoi Guest


  Ý nghĩa câu nói của lorca
  Đàn ghi ta là biểu trưng cho dân tộc tây Ban Nha, câu hát dân ca với sức sống trường tồn bất tử. Lorca đã ra đi cùng với tiếng đàn, câu thơ cất lên từ tận trong đáy lòng người nghệ sĩ. Chàng mang về bên kia thế giới cây đàn: ước vong của sự sáng tạo, dâng hiến và hi sinh.
  Lorca đã chôn chặt câu thơ của mình xuống dưới 3 tấc đất. Cây đàn ấy đã không bao giờ còn vang lên khúc hát, để nhường chỗ cho các tiếng đàn vang lên nốii tiuếp caí chết của người nghệ sĩ tài hoa. Chôn đi tiếng đàn để dụng ý sáng tạo không bao giờ chấm dứt. Một người ra đi, một cây đàn ngừng tiếng hát sẽ là cội rễ của muôn ngàn tiếng đàn trong bản đồng ca nghê thuật, một điệu đàn lại là một nét riêng, không điệu nào giống điều nào. Lorca đã không muốn mình trở thành một bóng hình ám ảnh các thế hệ nhà thơ kế tiếp: Sáng tạo tỏng thơ ca đến chàng chưa dừng lại, nó sẽ còn phải đi tiếp trên chặng đường văn học, đến cái đích cuối cùng ở vô tận

  Đó là ưóc nguyện của một người nghê sĩ chân chính.


  Dụng ý của nhà thơ Thanh Thảo:
  Cây đàn trong Thanh thảo chính là tượng trưng cho người nghệ sĩ tài hoa Lorca. Bài thơ vang lên như một bản đàn dạo trên cây ghi ta mà chàng thi nhân đã mang theo về bên kia thế giới. Tiếng đàn vang lên trong dơn độc, thi nhân lặng lẽ bước đi trên con đường chết. cả dân tộc kinh hoàng:

  Tây Ban Nha.
  Bỗng kinh hoàng
  Áo choàng bê bết đỏ

  (Bạn tự phân tích tiếp để làm rõ ý)

  Tiếng ghi ta chính là khát vọng hướng về sự sống, với chân lý, với tình yêu:

  Tiếng ghi ta lá xanh biết mấy
  Tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan

  Nhưng đau đớn thay, ròng ròng máu chảy, nhà thơ đã kết thức cuộc đời bạc mệnh. Giới cầm quyền Tây Ban Nha đã vùi dập lên nền văn hoá lâu đời của đất nưóc- "tiếng đàn như cỏ mọc hoang". Nhưng chôn đi Lorca, tiếng đàn không mất, không aic hôn cất nổi tiếng đàn, nền nghệ thuật chân chính. Giọt nước mắt của Lorca, khóc thương cho số phận, khóc thường cho tiếng đàn, long lanh:

  (phân tích tiếp)

  Nhưng cuối cùng, khi những đưêju đàn nữa lại vang lên, li la li la li la, Lor ca đã rũ bỏ mọi thứ để đi đến ben kia thế giới, thanh thản và an bình. cái chết bình tâm của một người nghệ sĩ đfã hết mình hi sinh vì nền nghệ thuật. Và cuối cùng, sau khi chàng đã "ném trái tim mình vào lặng yên bát chợt", nhưng câu đàn vẫn vang lên:

  Li la li la li la...

  Đó sẽ là sự nôí tiếp không bao giờ chấm dứt
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 19 Tháng mười một 2009

 6. :pCây đàn là biểu tượng cho nghệ thuật của Lorca...
  Sở dĩ trong di chúc của ông có câu "khi tôi chết hãy chôn tôi vớicây đàn" là bởi vì bản thân Lorca muốn người đời chôn vùi đi nghệ thuật của ông để tìm đường đi mới, cách tân cho nền nghệ thuật già nua của Tây Ban Nha
   
 7. h11u22y33

  h11u22y33 Guest


  anh xin cam on congchualolem_b da giup anh rat nhieu trong ki thi hoc ki I nay rat nhieu
   
 8. h11u22y33

  h11u22y33 Guest


  em hay viet nhung bai nao hay hon de anh co the tham khao nhieu hon :)
   
 9. candy20ck8

  candy20ck8 Guest


  đây là theo ý hiểu và cảm nhận của tớ ^^
  - nhan đề và câu thơ đề từ :
  + đàn ghita là 1 nhạc cụ truyền thống của Tây Ban Nha, biểu tượng NT của đất nước này. biểu tượng cho n~ cách tân NT của LOrca.với hình ảnh đàn ghi ta , nhan đề hé mở hình tượng trung tâm:Lorca gắn bó mật thiết với cây đàn ghi ta .
  +đề từ:
  * lấy từ trong bài thơ: ghi nhớ của Lorca, đc coi là lời di chúc sớm của LOrca:" khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn".
  ( trước ngày bi thảm của năm 1936,Lorca đã đo'n chết định mệnk của mình từ lâu lắm,đón= tất cả n~ bài thơ của mình. cho nên cái chết đối với lorca không đọt ngột dù nó đột ngột với dân tộc ông và thế giới.Lorca bình thản đến với cái chết, trên tay là cây đàn thơ-cây đàn ghi ta màu bạc.Khi Thanh Thảo viết bài thơ (1979)cả bài thơ bật lên từ một câu thơ của Lorca dẫn dắt).
  *câu thơ đề từ nói lên t/y say đắm NT của lorca .ra đi vào vĩnh hằng vẫn mang theo t/y nghệ thuật, cây đàn ghi ta gắn bó.nhưng nó còn mang thôg điệp rất giàu ý nghĩa: "hãy biết chôn vùi nghệ thuật của ôg để vươn tới và sáng tạo"