Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

(HOT) Tóm tắt văn bản lớp 9.

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi piggyangel, 23 Tháng mười 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 15,213

 1. piggyangel

  piggyangel Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Các bạn làm giúp mình 2 câu này với:
  1. Tóm tắt VB " Chuyện người con gái Nam Xương"
  2 Tóm tắt VB " Truyện Kiều".
  Hoặc bạn nào có cái link nói về 2 câu này thì post lên cho mình xem với. Mình xin thanks nhìu.
  Mai mình KT rùi nên mình cần cực kỳ gấp trong ngày hôm nay. Please help me!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D
   
 2. trungatl

  trungatl Guest


  trả lời

  Tóm tắt "Truyện người con gái Nam Xương"
  Vũ Thị Thiết là người nết na, thuỳ mị, tư dung tốt đẹp. nàng lấy chồng là Trương Sinh, một người không có học, tính lại đa nghi. Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ chồng, nuôi con. Bà cụ qua đời, nàng lại lo ma chay chu tất. Sau khi giặc tan, Trương Sinh trở về. Khi di với con ra mộ mẹ, thấy bé Đản nói rằng có một người cha đêm nào cũng đến "mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả", Trương Sinh ghen, nghi ngờ vợ, mắng nhiếc và đuổi đánh nàng đi, không đê nàng thanh minh. Vũ Nương ra bến Hoàng Giang than thở và tự vẫn. Một đêm, bé Đản lại trỏ cái bóng trên tường mà bảo là cha mình đến, Trương Sinh lúc ấy mới biết vợ bị oan.
  Có một người làng là Phan Lang bị chết đuối nhưng vốn là ân nhân của Linh Phi nên được cứu vào cung nước của rùa thần. Tại đây ông ta gặp lại Vũ Nương. Nàng gửi một chiếc hoa vàng và dặn nếu Trương Sinh còn nhớ tình cũ thì lập đàn giải oan, nàng sẽ trở về. Phan Lang về gặp Trương Sinh, đưa chiếc hoa vàng. Trương Sinh lập đàn giải oan. Vũ Nương trở về thấp thoáng trên sông nhưng không trở về nhân gian được nữa.

  Tóm tắt Truyện Kiều
  Thuý Kiều là một cố gái xinh đẹp của một gia đình "bậc trung", nhân buổi đi chơi xuân gặp chàng học trò Kim Trọng. Hai người yêu nhau và thề hẹn chung thuỷ. Đúng lúc Kim Trọng về quê hộ tang chú, gia đình Kiều bị vu oan, cha cùng em trai bị bắt và đánh đập tàn nhẫn. Kiều tự nguyện bán mình làm lẽ cho Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha và em, cứu gia đình qua cơn nguy biến. Kiều nhờ em gái là Thuý Vân thay mình lấy Kim Trọng để trả nghĩa cho chàng, rồi ra đi với Mã Giám Sinh. Khi biết mình bị bán vào lầu xanh, Kiều đã tự tử nhưng không chết. Tú Bà lập mưu cho Sở Khanh lừa Kiều đi trốn để có cớ bắt về đánh đập và buộc nàng phải tiếp khách.
  Ở lầu xanh, Kiều được Thúc Sinh chuộc về làm vợ lẽ, nhưng nàng lại bị vợ cả của Thúc Sinh là hoạn Thư đánh ghen, bắt làm con hầu. Kiều xin đi tu để trông coi Quan Âm Các trong vườn nhà Hoạn Thư, nhưng do sợ Hoạn Thư nham hiểm, nàng đã bỏ trốn, mang theo chuông vàng khánh bạc của nhà họ Hoạn. Nàng đến chùa của vãi Giác Duyên xin nương nhờ cửa Phật. Vãi Giác Duyên nhận biết chuông vàng khánh bạc, sợ liên luỵ mới gửi nàng cho nhà họ Bạc. Bạc Bà và cháu là Bạc hạnh lừa bán nàng vào lầu xanh lần thứ hai. Ở đây, Kiều gặp Từ Hải - người anh hùng khao khát tự do, chống lại triều đình. Kiều được Từ Hải chuộc ra. Sau "nửa năm hương lửa đương nồng", Từ Hải lại ra đi theo giấc mộng anh hùng và khi trở về đã giúp nàng báo ân báo oán. Triều đình dùng chước dụ hàng. Kiều và Từ Hải mắc mưu, Từ Hải bị giết, Kiều phải hầu rượu Hồ Tôn Hiến rồi bị gán làm vợ một viên thổ quan. Quá đau đớn tủi nhục, Kiều nhảy xuống sông Tiền Đường tự tử.
  Kiều được vãi Giác Duyên cứu và lập am bên sông cho nàng đi tu. Kim Trọng sau khi trở lại thấy Kiều đã buộc phải bán mình chuộc cha thì khóc thương thảm thiết. Theo lời Kiều dặn, gia đình gả Thuý Vân cho Kim Trọng, nhưng lòng nhớ thương Kiều của chàng không bao giờ nguôi. Sau khi thi đỗ, làm quan, Kim Trọng ra sức đi tìm tung tích của Kiều ở khắp nơi nhưng không được. Tưởng Kiều đã chết, chàng lập đàn làm lễ giải oan cho nàng bên sông Tiền Đường và gặp được vãi Giác Duyên. Nhờ đó, Kim - Kiều tái hợp, nhưng giờ đây Kiều chỉ lấy việc ngắm trăng, chơi hoa làm vui, không còn màng đến hạnh phúc đôi lứa nữa.
  (Ngoài ra bạn có thể tham khảo tóm tắt trong SGK 9)
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 23 Tháng mười 2009
 3. nhokthikquay

  nhokthikquay Guest


  các bạn coi thử xem sao nha. Vũ nương quê ở nam xương ,đẹp người, đẹp nết ,lay chồng là trươg sinh con nhà hào phú nhưg ít học, lai là người có tính ,đa nghi cả ghen,nên bít tính chôgf nàng ăn ở khuôn phép=>gia đình êm ấm thuận hoà.chiến tranh xay ra TS phải đy lính được khoảg tuần sau VN sinh hạ một đứa con đặt tên Đản.ko lâu sau mẹ chồg mất nàg lo ma chay chu đáo nhu lo cho mẹ đẻ mình.Thươg con nàg chỉ cái bóng trên tườg là cha.Giặc tan TS về nghe đứa con mới tập nói,nói về một người đàn ôg bí ẩn đêm nào cũg đến,TS nghi vợ=>mắg chửi ,đuổi VN ra khỏi nhà,nỗi oan không phân giải được nàg đành gieo mình trên sông Hoàg giag.một đêm TS ngồi buồn thỳ đứa con chỉ chiếc bóg bảo đó la cha=>TS hiểu ra nỗi oan của vợ.Phan lag người cùg làg bị đắm thuyền =>do cứu mạg thần rùa linh phi nênn dk vk vua nam hải cứu jusp và tổ chuk tiêc, may mắn gặp dk VN,VN kể hết sự tình,rùi phan lag trở về kể vs TS=>TS lập đàn giải oan trên sôg hoàg giag người vợ hiện lên rồi biến mất.