Hóa vô cơ 9

N

no2bg_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
Hỗn hợp X gồm CaCo3,MgCO3 và Al2O3, trong đó khối lượng của Al2O3 bằng 1/10 khối lượng các muối cacbonat.Nung X ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi thu dc chất rắn Y có khối lượng bằng 56,80% klg hỗn hợp X.
a)Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X.
b)Hòa tan chất rắn thu dc sau khi nung 22.44 gam X trên bằng dd HCl 1.6M . Hãy xác định thể tích HCl đã dùng

Đúng mink' thanks cho:D:)):)):D
 
Y

yumi_26

1/
Hỗn hợp X gồm CaCo3,MgCO3 và Al2O3, trong đó khối lượng của Al2O3 bằng 1/10 khối lượng các muối cacbonat.Nung X ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi thu dc chất rắn Y có khối lượng bằng 56,80% klg hỗn hợp X.
a)Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X.
b)Hòa tan chất rắn thu dc sau khi nung 22.44 gam X trên bằng dd HCl 1.6M . Hãy xác định thể tích HCl đã dùng

Đúng mink' thanks cho:D:)):)):D

gif.latex


gif.latex

Gọi a, b, c lần lượt là khối lượng của MgCO3, CaCO3, Al2O3 trong hỗn hợp. Ta có:
gif.latex

Y gồm: MgO, CaO, Al2O3
[TEX]\Rightarrow \frac{40a}{84} + \frac{56b}{100} = 6,248c - c = 5,248c \ (**)[/TEX]
Từ (*) và (**) ta có hệ:
gif.latex

\Rightarrow [TEX] %CaCO_3 = \frac{5,8c \ . \ 100%}{11c} = 52,7%[/TEX]
[TEX] %Al_2O_3 = \frac{c \ . \ 100%}{11c} = 9,1%[/TEX]
\Rightarrow [TEX] %MgCO_3 = 38,2%[/TEX]

b) Khi nung 22,44 g X:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Từ (3), (4), (5) \Rightarrow [TEX] \sum n_{HCl} = 0,56 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] V_{HCl} = \frac{0,56}{1,6} = 0,35 (l) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom