Hoá Khối B 2010 rất khó !

S

sieunhantapbay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : hoà tan hoàn toàn 2,44 hh bột X gồm [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và Cu bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng(dư) .Sau phản ứng thu được 0,504 lít [TEX]SO_2[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dung dịch chứa 6,6g hỗn hợp muối sunphat.Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
A 26,23%
B 39,34%
C 65,57%
D 13,11%

câu 2: hoà tan hoàn toàn 2,45 gam hỗn hợp X gồm 2 loại KL kiềm thổ vào 200 ml dd HCl 1,25M,thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ bằng nhau.Hai kim loai trong X là:
A Be và Mg
B Mg Sr
C Be Ca
D Mg Ca

các bạn giải rõ ràng tí nhé,thanks :)
 
B

bunny147

câu 1 : hoà tan hoàn toàn 2,44 hh bột X gồm [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và Cu bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng(dư) .Sau phản ứng thu được 0,504 lít [TEX]SO_2[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dung dịch chứa 6,6g hỗn hợp muối sunphat.Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
A 26,23%
B 39,34%
C 65,57%
D 13,11%
Giải: hh gồm x mol Fe , y mol Cu và z mol O
Ta có hệ
56x + 64y + 16x = 2,44
3x +2y -2z = 0,045
400x/2 + 160y = 6,6
<=> x =0,025 , y = 0,01 và z = 0,025
=> %Cu = 26,23%
 
N

nhoc_maruko9x

câu 1 : hoà tan hoàn toàn 2,44 hh bột X gồm [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và Cu bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng(dư) .Sau phản ứng thu được 0,504 lít [TEX]SO_2[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dung dịch chứa 6,6g hỗn hợp muối sunphat.Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
A 26,23%
B 39,34%
C 65,57%
D 13,11%
Coi hh gồm Fe, Cu và O.

[tex]56n_{Fe} + 64n_{Cu} + 16n_O = 2.44[/tex]

[tex]3n_{Fe} + 2n_{Cu} = 2n_O + 2n_{SO_2}[/tex]

[tex]0.5(56*2 + 96*3)n_{Fe} + (64+96)n_{Cu} = 6.6[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Cu} = 0.01 \Rightarrow Cu = 26.23%.[/tex]

câu 2: hoà tan hoàn toàn 2,45 gam hỗn hợp X gồm 2 loại KL kiềm thổ vào 200 ml dd HCl 1,25M,thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ bằng nhau.Hai kim loai trong X là:
A Be và Mg
B Mg Sr
C Be Ca
D Mg Ca
Nồng độ bằng nhau \Rightarrow số mol bằng nhau.
- TH1: Axit vừa đủ.

[tex]n_{HCl} = 0.25 \Rightarrow n_{hh} = 0.125 \Rightarrow \overline{M} = 19.6[/tex]

\Rightarrow Có Be.

[tex]n_{Be} = n_M = 0.0625 \Rightarrow M = 30.2[/tex] loại.

- TH2: Axit dư.
Do tỉ lệ phản ứng KL:axit = 1:2 nên số mol của HCl dư và mỗi muối là 0.05

[tex]\Rightarrow n_{hh} = 0.1 \Rightarrow \overline{M} = 24.5 \Rightarrow[/tex] Có Mg hoặc Be.

**Xét có Mg: Dễ thấy ko có KL thoả mãn (M = 25)

**Xét có Be: Dễ dàng tính dc KL kia là Ca
 
B

bunny147

bài này maru xét 2 Th thôi, tớ nghĩ tại sao lại ko có cái TH mà HCl thiếu ấy nhỉ , mà số mol các chất tan vẫn bằng nhau .
Biết chắc là loại rồi nhưng xét thì xét cho đủ chứ :">
Bài này chỉ có cách biện luận thôi nhỉ, ko biết sao suy thẳng ra axit dư, hồi tớ tính thì tự cho dư vì thấy số mol rất đẹp :">
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

bài này maru xét 2 Th thôi, tớ nghĩ tại sao lại ko có cái TH mà HCl thiếu ấy nhỉ , mà số mol các chất tan vẫn bằng nhau .
Biết chắc là loại rồi nhưng xét thì xét cho đủ chứ :">
Bài này chỉ có cách biện luận thôi nhỉ, ko biết sao suy thẳng ra axit dư, hồi tớ tính thì tự cho dư vì thấy số mol rất đẹp :">
Vì nó nói là hoà tan hoàn toàn, mà chỉ có Ca tan trong nước nên loại luôn TH axit thiếu :D
 
J

junior1102

ừ đúng :p tại maruko không viết rõ ra :)) t quên cái đề bài cho nồng độ các chất tan bằng nhau ^^
 
J

junior1102

:p nếu nói như bunny thì bài này y học bó tay rồi :p

kim loại kiềm thổ nếu nó không tác dụng với H2O thì tức là hidroxit của nó không tan

ví dụ : Mg và Ca vào HCl thiếu

tất nhiên Ca sẽ phản ứng với HCl trước :p do đó nếu có dư thì cũng là dư Mg ,không liên can đến Ca .

nếu bài cho đáp án có cả 2 chất đều tác dụng được với H2O ( như Ca ,Ba hay Ba ,Sr ... ) thì ta cần xét tiếp TH 3 của bunny ,nhưng bài này đã khéo léo cho 1 trong 2 chất ko tác dụng với H2O -> khỏi lo ^^
 
B

bunny147

:p nếu nói như bunny thì bài này y học bó tay rồi :p

kim loại kiềm thổ nếu nó không tác dụng với H2O thì tức là hidroxit của nó không tan

ví dụ : Mg và Ca vào HCl thiếu

tất nhiên Ca sẽ phản ứng với HCl trước :p do đó nếu có dư thì cũng là dư Mg ,không liên can đến Ca .

nếu bài cho đáp án có cả 2 chất đều tác dụng được với H2O ( như Ca ,Ba hay Ba ,Sr ... ) thì ta cần xét tiếp TH 3 của bunny ,nhưng bài này đã khéo léo cho 1 trong 2 chất ko tác dụng với H2O -> khỏi lo ^^

Cậu ko nói thì thôi tớ định dừng thắc mắc rồi, cậu đã nói thế này tớ lại thắc mắc tiếp ^^
Tại sao Mg và Ca , Ca lại td trước được, tớ nghĩ tính theo khả năng phản ứng hay độ âm điện thì Mg phải trước Ca , vậy nó pư trước chứ nhỉ ?
 
N

nhoc_maruko9x

:p nếu nói như bunny thì bài này y học bó tay rồi :p

kim loại kiềm thổ nếu nó không tác dụng với H2O thì tức là hidroxit của nó không tan

ví dụ : Mg và Ca vào HCl thiếu

tất nhiên Ca sẽ phản ứng với HCl trước :p do đó nếu có dư thì cũng là dư Mg ,không liên can đến Ca .

nếu bài cho đáp án có cả 2 chất đều tác dụng được với H2O ( như Ca ,Ba hay Ba ,Sr ... ) thì ta cần xét tiếp TH 3 của bunny ,nhưng bài này đã khéo léo cho 1 trong 2 chất ko tác dụng với H2O -> khỏi lo ^^
Như bunny nói cũng hợp lý đó, vì nếu là Be và Ca thì Be + HCl hết HCl rồi Ca + H2O mà :D
Nhưng mà xét 1TH mà ra đáp án là ok rùi, xét chi nhiều đau đầu :))

Cậu ko nói thì thôi tớ định dừng thắc mắc rồi, cậu đã nói thế anyf tớ lại thắc mắc tiếp ^^
Tại sao Mg cà Ca , Ca lại td trước được, tớ nghĩ tính theo khả năng phản ứng hay độ âm điện thì Mg phải trước Ca , vậy nó pư trước chứ nhỉ ?
Ca trước chứ? :D
 
J

junior1102

dãy hoạt động hóa học bunny tính sao nhỉ :-" ^^ trong 1 chu kì khi đi từ trên xuống tính ôxi hóa giảm dần và tính khử tăng dần ,áp dụng thì khi phản ứng thì tất nhiên quy ước chất khử mạnh hơn sẽ phản ứng trước mà :|
Như bunny nói cũng hợp lý đó, vì nếu là Be và Ca thì Be + HCl hết HCl rồi Ca + H2O mà
Nhưng mà xét 1TH mà ra đáp án là ok rùi, xét chi nhiều đau đầu

Ca trước chứ?

hic ,maru nói 2 ý ngược nhau :|
 
N

nhoc_maruko9x

dãy hoạt động hóa học bunny tính sao nhỉ :-" ^^ trong 1 chu kì khi đi từ trên xuống tính ôxi hóa giảm dần và tính khử tăng dần ,áp dụng thì khi phản ứng thì tất nhiên quy ước chất khử mạnh hơn sẽ phản ứng trước mà :|

hic ,maru nói 2 ý ngược nhau :|
Đang nói Be - Ca thì Be trước.
Còn Mg - Ca thì Ca trước.
Chẳng chịu đọc kĩ gì cả :|
 
B

bunny147

Tớ ko biết nhưng nếu xem thế điện cực chuẩn thì Ca sau Li, K, Rb, Cs và trước Na :D
 
Top Bottom