[ Hóa học 8] Các bài toán hỗn hợp chất

K

katoriitto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Cho 6g hỗn hợp Mg và MgO tác dụng dung dịch HCL 20% ( D=1,12g/ml). Phản ứng xong thu được 2,24 lít khí ( đo đktc). Tính :
1/ % khối lượng từng chất có trong hỗn hợp.
2/ Thể tích dung dịch HCL 20% đem dùng.
3/ Tính C% dung dịch muối thu được.

Câu 2 : Đốt cháy 10,1g hỗn hợp Na, K cần dùng hết cần dùng hết 1,68 lít khí [TEX]O_2[/TEX], thu được hỗn hợp chất rắn. Hòa tan hoàn toàn lượng chất rắn thu được vào 200g nước, thu được dung dịch A. Tính :
1/ % khối lượng từng kim loại có trong hỗn hợp.
2/ Tính C% các chất có trong dung dịch A.

Câu 3 : Khử hoàn toàn 19,6g hỗn hợp A gồm CuO và [TEX] Fe_3O_4[/TEX] cần dùng hết 6,72 lít khí CO ( đo đktc )
1/ Tính % khối lượng từng oxit có trong A.
2/ Cho hỗn hợp kim loại thu được tan hoàn toàn vào dung dịch HCL 10% ( vừa đủ), thu được dung dịch muối B. Tính C% dung dịch muối B ( Biết Cu không phản ứng với dung dịch HCL)

Câu 4 : Cho 3,04 gam hỗn hợp X gồm Cu và Mg tác dụng với lượng dung dịch HCL 20% ( vừa đủ), thu được 2,24 lít khí [TEX]H_2[/TEX] ( đo đktc). Tính :
1/ % khối lượng từng kim loại có trong X.
2/ Khối lượng dung dịch HCL 20% cần dùng.
3/ C% dung dịch muối thu được ( Biết Cu không phản ứng với dung dịch HCL)

Câu 5 : Hòa tan hoàn toàn hỗn hớp X chứa : 6,2g [TEX]Na_2O[/TEX] và 4g MgO vào dung dịch HCL 20%. Để trung hòa axit dư phải dùng hết 100 ml dung dịch NaOH 0,1M. Tính :
1/ Khối lượng dung dịch HCL 20% đem dùng.
2/ C% từng muối có trong dung dịch sau khi hòa tan hết hỗn hợp X.
 
  • Like
Reactions: Tiến Tân
T

thienlong233

Câu 1 : Cho 6g hỗn hợp Mg và MgO tác dụng dung dịch HCL 20% ( D=1,12g/ml). Phản ứng xong thu được 2,24 lít khí ( đo đktc). Tính :
1/ % khối lượng từng chất có trong hỗn hợp.
2/ Thể tích dung dịch HCL 20% đem dùng.
3/ Tính C% dung dịch muối thu được.

Câu 2 : Đốt cháy 10,1g hỗn hợp Na, K cần dùng hết cần dùng hết 1,68 lít khí O2 , thu được hỗn hợp chất rắn. Hòa tan hoàn toàn lượng chất rắn thu được vào 200g nước, thu được dung dịch A. Tính :
1/ % khối lượng từng kim loại có trong hỗn hợp.
2/ Tính C% các chất có trong dung dịch A.

giải 2 bài còn lại tương tự :D

c1.

nMg=nH2=0,1mol

-->mMg=0,1.24=2,4g--->%=40%

-->mMgO=3,6g-->%=60%

nHCl=2nMg+2nMgO=0,2+0,18=0,38mol

-->mHCl=13,87g

Vdd=[TEX]\frac{13,87.100}{1,12.20}=61,92[/TEX]

mMgCl2=nMg+nMgO=18,05g

mdd=6+61,92-0,2=67,72g

-->C% MgCl2=[TEX]\frac{18,05}{67,72}=26,65[/TEX]

b2.

gọi nNa=x, nK=y

23x+39y=10,1
x+y=0,3

-->x=0,1, y=0,2

-->mNa=2,3g-->%Na=22,77%

-->%K=77,23%

m oxit=12,5g

-->mdd=12,5+200=212,5g

mNaOH=4g-->C%=1,882%

mKOH=11,2-->C%=5,27%
 
  • Like
Reactions: Tiến Tân
Top Bottom