Hóa [Hóa 9] Xác định kim loại

duongkhalam

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2013
8
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn m (g) kim loại M bằng dung dịch HCl dư, thu được V lít [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Mặt khác hòa tan hoàn toàn m (g) M bằng dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] loãng, thu được muối nitrat của M, [tex]H_{2}O[/tex] và V lít khí NO duy nhất (đktc).
a. So sánh hóa trị của M trong muối clorua và trong muối nitrat.
b. Hỏi M là kim loại nào? Biết rằng khối lượng muối nitrat tạo ra gấp 1,905 lần khối lượng muối clorua.
Bài 2: Nung 17,4 g muối [tex]RCO_{3}[/tex] trong không khí tới khi các phản ứng hoàn toàn, thu được 12g oxit của kim loại R. hãy cho biết R là kim loại nào trong số các kim loại được liệt kê dưới đây. (Na, Mg, Zn, Ca, Mn, Fe, Cu, Ba).
 

whitetigerbaekho

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng mười một 2012
2,793
58
316
California,US
goi hoa tri cua M trong muối clorua la +n
goi hoa tri cua M trong muối nitrat la +m
2M + 2nHCl = 2MCln + nH2
1 -----------------1 n/2
3M + 4mHNO3 = 3M(NO3)m + mNO + 2mH2O
1 ----------------- 1 m/3
ta co V H2 = V NO --> nH2 = nNO ( cac khi do o dktc)
--> m/3 = n/2 --> n/m = 2/3 --> m =1,5n
vay hoa tri cua M trong muoi clorua nho hon hoa tri cua M trong muoi nitrat
b, m M(NO3)m = 1,905m MCln
--> M + 62m = 1,905*(M + 35,5n)
--> 0,905M + 67,6275n = 62m
--> M = (62m - 67,6275n)/0,905
thay m = 1,5n vao ta duoc
M = 28n
t/m n=2 --> M la Fe
 
  • Like
Reactions: duongkhalam

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 2: Nung 17,4 g muối RCO3 trong không khí tới khi các phản ứng hoàn toàn, thu được 12g oxit của kim loại R. hãy cho biết R là kim loại nào trong số các kim loại được liệt kê dưới đây. (Na, Mg, Zn, Ca, Mn, Fe, Cu, Ba).
$4RCO_3 + O_2 ----> 2R_2O_3 + 4CO_2$
a...............................a/2
$\dfrac{17.4}{R+60} *2:4 = \dfrac{12}{R+16}$
=>R= 56 (Fe)
 
Top Bottom