[hóa 9]xác định kim loại hay công thức hợp chất

T

tk1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,8g một kim loại hoá trị III tác dụng với clo còn dư thì thu được 53,4g muối.

a) Xác định kim loại đã dùng
b) Cho 13,5g kim loại trên tan hoàn toàn trong dung dịch axit HCl 0,5M. Tính

- Thể tích hydro thoát ra (đo ở đktc)

- Thể tích dung dịch HCl cần dùng...... :-?

Một câu ngoài lề:
natri hydrat cacbonat có tồn tại ko? Nếu tồn tại thì cho mình xin công thức....:D[/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Cho 10,8g một kim loại hoá trị III tác dụng với clo còn dư thì thu được 53,4g muối.

a) Xác định kim loại đã dùng
b) Cho 13,5g kim loại trên tan hoàn toàn trong dung dịch axit HCl 0,5M. Tính

- Thể tích hydro thoát ra (đo ở đktc)

- Thể tích dung dịch HCl cần dùng...... :-?

Một câu ngoài lề:
natri hydrat cacbonat có tồn tại ko? Nếu tồn tại thì cho mình xin công thức....:D[/COLOR]
2M + 6HCl => 2MCl3 + 3H2

10,8/M = 53,4 /(M + 35,5*3)
=> M = 27
=> M là nhôm
câu b tự tính
câu lề: natri hidro cacbonnat NaHCO3
hidrat thường gặp là Na2CO3.10H2O
 
Q

qyounglady9x

Cho 10,8g một kim loại hoá trị III tác dụng với clo còn dư thì thu được 53,4g muối.

a) Xác định kim loại đã dùng
b) Cho 13,5g kim loại trên tan hoàn toàn trong dung dịch axit HCl 0,5M. Tính

- Thể tích hydro thoát ra (đo ở đktc)

- Thể tích dung dịch HCl cần dùng...... :-?

Một câu ngoài lề:
natri hydrat cacbonat có tồn tại ko? Nếu tồn tại thì cho mình xin công thức....:D

a,
gọi CT KL là M
2M + 3Cl2 ------->2MCl3
0,4___0,6
Theo DLBTKL ta có mCl2 = 53,4 - 10,8 = 42,6 ---->nCl2=0,6
MM = 10,8/0,4 = 27
M là Al
b,
2Al + 6HCl --------> 2AlCl3 + 3H2
0,5__1,5_______________0,75

nAl = 0,5
---> VH2 = 16,8
VHCl = 3

Natri hidrocacbonat chứ nhỉ? Nó tồn tại ở dạng bột khan NaHCO3
 
N

ngocnhan1997

Cho 10,8g một kim loại hoá trị III tác dụng với clo còn dư thì thu được 53,4g muối.

a) Xác định kim loại đã dùng
b) Cho 13,5g kim loại trên tan hoàn toàn trong dung dịch axit HCl 0,5M. Tính

- Thể tích hydro thoát ra (đo ở đktc)

- Thể tích dung dịch HCl cần dùng...... :-?

Một câu ngoài lề:
natri hydrat cacbonat có tồn tại ko? Nếu tồn tại thì cho mình xin công thức....:D[/COLOR]


giai :
a, goi M la ten kim loai hoa tri III va n la so mol cua kim loai khi tham gia td voi clo.
pthh : 2M + 3Cl2 ----> 2MCl3
n n
theo bai ra ta co n.M= 10,8 g
(M + 35,5 ) n = 53,4 g
=> n = 0,4 mol => M= Al
vay kim loai M la Al
b,n Al = 0,5 mol
PTHH 2Al + 6HCl \Rightarrow 2AlCl3 + 3H2
mol : 0,5 1,5 0,75

VH2 = 0,75 . 22,4 = 16,8 lit
VHCl = 1,5 : 0,5 = 3 lit
 
Top Bottom