[hoá 9]bài tập hóa cho học sinh lớp 9

Status
Không mở trả lời sau này.
R

rooney_cool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Phân biệt 6 dd bằng phương pháp hóa học: NaNO3 , NaCl , Na2S, Na2SO4, Na2CO3, NaHCO3 , NaHCO3
2. Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối Cacbonat của cùng 1 kim loại hóa trị I vào nnước thu được dung dịch A. Cho 1/2 dd A t/d với H2SO4 dư thoát ra 2,24 l khí (đktc), cho 1/2 dd A t/d với BaCl2 dư thu được 43g hỗn hợp kết tủa trắng. Tính CT của 2 muối và Thành phần % hỗn hợp
 
P

pedung94

1. Phân biệt 6 dd bằng phương pháp hóa học: NaNO3 , NaCl , Na2S, Na2SO4, Na2CO3, NaHCO3 , NaHCO3 có 2 cái [tex]NaHCO_3 [/tex]lun nè
2. Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối Cacbonat của cùng 1 kim loại hóa trị I vào nnước thu được dung dịch A. Cho 1/2 dd A t/d với H2SO4 dư thoát ra 2,24 l khí (đktc), cho 1/2 dd A t/d với BaCl2 dư thu được 43g hỗn hợp kết tủa trắng. Tính CT của 2 muối và Thành phần % hỗn hợp

1/ đầu tiên cho nó tác dụng với [tex]BaSO_4[/tex] thì nhận đc [tex]Na_2SO_4[/tex]
sau đó cho tác dụng với [tex]AgNO_3 [/tex]thì thu đc NaCl. CHo tác dụng với HCl thì thu đc[tex] Na_2S[/tex]
(mùi khai của [tex]H_2S[/tex]) và [tex]Na_2CO_3([/tex]Có khí bay lên đó là [tex]CO_2[/tex]). CÒn lại là [tex]NaHCO_3[/tex]
Mình học hoá hong giỏi lém nên chỉ đóng góp thui nhé ;););) Mà hình như cũng sai nữa
2/ Gọi công thức hoá học của 2 muối hoá trị I là [tex]M_2SO_4[/tex] và [tex]M_2CO_3[/tex]
n khí=0,1 mol................n MCl= [tex]\frac{43}{M_M+35,5}[/tex]
PTPƯ: [tex] M_2CO_3+H_2SO_4 ------->M_2SO_4+ H_2O+CO_2[/tex]
...................0.1 .............0,1....................0,1..............0,1.......0,1
\Rightarrow [tex] m_M_2CO_3 =0,1(2M_M+60)[/tex]
[tex]M_2SO_4+BaCl_2 ------->2MCl+ BaSO_4 [/tex]
[tex]\frac{43}{2M_M+70}[/tex] .....................................[tex]\frac{43}{M_M+35,5}[/tex]
m[tex]M_2SO_4[/tex]= [tex](\frac{43}{2M_M+70})(2M_M+96)[/tex]
m[tex]M_2SO_4[/tex]+m_M_2CO_3 =49,6[/tex]
\Leftrightarrow [tex](\frac{43}{2M_M+70})(2M_M+96)+0,1(2M_M+60)=49,6[/tex]
(cái bài này mình lamf sai hay sao ấy mà không dùng đến cái 1/2 thế nhỉ???)
Giải PT tìm ra đc [tex]M_M[/tex] là bao nhiu đó rồi làm tiếp nhé........... Đã 1h10' rồi mình bùn ngủ quá đi ngủ đây ..........
Mà công thức của M chắc chắn là Ag đấy trong quá trình làm còn sai sót mong mọi người chỉ bảo.
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

2. Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối Cacbonat của cùng 1 kim loại hóa trị I vào nnước thu được dung dịch A. Cho 1/2 dd A t/d với H2SO4 dư thoát ra 2,24 l khí (đktc), cho 1/2 dd A t/d với BaCl2 dư thu được 43g hỗn hợp kết tủa trắng. Tính CT của 2 muối và Thành phần % hỗn hợp

1/2 A tức là 24,8g muối
cho vào H2SO4 chỉ có muối cacbonat phản ứng và taọ ra 0,1 mol CO2 nên số mol muối M2CO3 là 0,1
cho phản ứng với BaCl2 sẽ có hai kết tủa trắng BaCO3 và BaSO4
số mol BaCO3=0,1
khối lượng BaCO3 là 19,7
=> khối lượng BaSO4 là:43-19,7= 23,3
số mol 0,1
tóm lại trong 1/2A có 0,1 mol M2SO4 và 0,1 mol M2CO3 và khối lượng là 24,8
ta có
0,1(2M+96)+0,1(2M+60)=24,8
M=23
Na


1/ đầu tiên cho nó tác dụng với [tex]BaSO_4[/tex] thì nhận đc [tex]Na_2SO_4[/tex]
sau đó cho tác dụng với [tex]AgNO_3 [/tex]thì thu đc NaCl. CHo tác dụng với HCl thì thu đc[tex] Na_2S[/tex]
(mùi khai của [tex]H_2S[/tex]) và [tex]Na_2CO_3([/tex]Có khí bay lên đó là [tex]CO_2[/tex]). CÒn lại là [tex]NaHCO_3[/tex]
Mình học hoá hong giỏi lém nên chỉ đóng góp thui nhé ;););) Mà hình như cũng sai nữa
2/ Gọi công thức hoá học của 2 muối hoá trị I là [tex]M_2SO_4[/tex] và [tex]M_2CO_3[/tex]
n khí=0,1 mol................n MCl= [tex]\frac{43}{M_M+35,5}[/tex]
PTPƯ: [tex] M_2CO_3+H_2SO_4 ------->M_2SO_4+ H_2O+CO_2[/tex]
...................0.1 .............0,1....................0,1..............0,1.......0,1
\Rightarrow [tex] m_M_2CO_3 =0,1(2M_M+60)[/tex]
[tex]M_2SO_4+BaCl_2 ------->2MCl+ BaSO_4 [/tex]
[tex]\frac{43}{2M_M+70}[/tex] .....................................[tex]\frac{43}{M_M+35,5}[/tex]
m[tex]M_2SO_4[/tex]= [tex](\frac{43}{2M_M+70})(2M_M+96)[/tex]
m[tex]M_2SO_4[/tex]+m_M_2CO_3 =49,6[/tex]
\Leftrightarrow [tex](\frac{43}{2M_M+70})(2M_M+96)+0,1(2M_M+60)=49,6[/tex]
(cái bài này mình lamf sai hay sao ấy mà không dùng đến cái 1/2 thế nhỉ???)
Giải PT tìm ra đc [tex]M_M[/tex] là bao nhiu đó rồi làm tiếp nhé........... Đã 1h10' rồi mình bùn ngủ quá đi ngủ đây ..........
Mà công thức của M chắc chắn là Ag đấy trong quá trình làm còn sai sót mong mọi người chỉ bảo.

bài 2 của pédung sai vì khi pư với BaCl2 ngoài kết tủa BaSO4 còn có kết tuả BaCO3 nữa
 
L

long15

1/ đầu tiên cho nó tác dụng với BaSO_4 thì nhận đc Na_2SO_4
sau đó cho tác dụng với AgNO_3 thì thu đc NaCl. CHo tác dụng với HCl thì thu đc Na_2S
(mùi khai của H_2S) và Na_2CO_3(Có khí bay lên đó là CO_2). CÒn lại là NaHCO_3
Mình học hoá hong giỏi lém nên chỉ đóng góp thui nhé Mà hình như cũng sai nữa
cái này của em chưa ổn đâu nè BaSO4 là chất kết tủa rồi thì cho nó vào pư với cái gì
mà em có dùng muối tan của Ba thì nên nhớ rằng nếu khi cho vào thì có 2 chất kết tủa là Na2SO4 , Na2CO3 chứ không chỉ có mình Na2SO4 đâu mà nhận ra Na_2SO_4 ngay từ đầu đau nha

1. Phân biệt 6 dd bằng phương pháp hóa học: NaNO3 , NaCl , Na2S, Na2SO4, Na2CO3, NaHCO3 , NaHCO3
cái này thì anh dùng BaCl2
tạo kết tủa là Na2SO4, Na2CO3
tiếp theo cho HCl vào 2 kết tủa tạo ra ở trên cái nào tan và có khí thì là Na2CO3 còn lại là Na2SO4

tiếp theo cho dd Ba(OH)2 vào 4 dd còn lại
có kết tủa là NaHCO3

cuối cùng là cho AgNO3 vào
kết tủa màu trắng là NaCl
kết tủa màu đen là Na2S
0 có hiện tượng gì là NaNO3

bài này đang còn cách khác đấy các em làm thêm nha
 
Last edited by a moderator:
S

shi_and_kid

1. Phân biệt 6 dd bằng phương pháp hóa học: NaNO3 , NaCl , Na2S, Na2SO4, Na2CO3, NaHCO3
2. Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối Cacbonat của cùng 1 kim loại hóa trị I vào nnước thu được dung dịch A. Cho 1/2 dd A t/d với H2SO4 dư thoát ra 2,24 l khí (đktc), cho 1/2 dd A t/d với BaCl2 dư thu được 43g hỗn hợp kết tủa trắng. Tính CT của 2 muối và Thành phần % hỗn hợp
1/ anh thử nhận nha
Cho BaCl2 vô nhận dc Na2CO3 và Na2SO4, Na2S (DD1)
còn NaCl, NaNO3, NaHCO3 hok có hiện tượng. cho típ AgNO3 vô nhận dc NaCl òy cho Ba(OH)2 vô nhận dc NaHCO3
[TEX] HCO_3^- + OH^- ==> CO_3^2- + H_2O[/TEX]
dd1) gồm Na2CO3 và Na2SO4, Na2S : Cho FeCl2 vô nhận dc Na2SO4 hok pứ còn Na2CO3 và Na2S ( thấy có kết tủa)
típ cho HCl vô thu dc 2 khí dẫn 2 khí đó đi qua dd Ca(OH)2dư thấy kt là Na2CO3 còn khí hok tạo kt là Na2S
2/ bài này chắc em làm dc có khó đâu đúng hok
 
H

hoangyen11b

1/ anh thử nhận nha
Cho BaCl2 vô nhận dc Na2CO3 và Na2SO4(DD1)
còn NaCl, NaNO3, NaHCO3, Na2S hok có hiện tượng. cho típ AgNO3 vô nhận dc NaCl, Na2S, cho CuCl2 vô nhận dc Na2S do có kt với CuCl2
cho Ba(OH)2 vô nhận dc NaHCO3

[TEX] HCO_3^- + OH^- ==> CO_3^2- + H_2O[/TEX]
dd1) gồm Na2CO3 và Na2SO4, Na2S : Cho FeCl2 vô nhận dc Na2SO4 hok pứ còn Na2CO3 ( thấy có kết tủa)
2/ bài này chắc em làm dc có khó đâu đúng hok[/B][/COLOR]
xin lỗi anh làm nhầm nhưng anh sửa lại òy đoá nhá
thông cảm nha
 
P

phat_tai_1993

1. Phân biệt 6 dd bằng phương pháp hóa học: NaNO3 , NaCl , Na2S, Na2SO4, Na2CO3, NaHCO3 , NaHSO3
Mình đoán cái cuối cùng là NaHSO3 do bạn viết nhầm ko biết có đúng ko ^^.
+ Lấy mỗi dd một ít cho vào các ống nghiệm :
* Rót dd HCl dư vào các ống nghiệm:
_ Ống nghiệm có khí mùi trứng thối là ống nghiệm chứa dd [tex]Na_2S[/tex] ban đầu.
_ Ống nghiệm có khí mùi xốc là ống nghiệm chứa dd [tex]NaHSO_3[/tex] ban đầu.
_ 2 ống nghiệm có cùng khí không màu không mùi là [tex]Na_2CO_3[/tex] và [tex]NaHCO_3[/tex] (nhóm 1)
_ 3 ống nghiệm ko hiện tượng là [tex]NaNO_3[/tex], [TEX]NaCl[/tex] và [tex]Na_2SO_4[/tex] (nhóm 2)
* Nhận biết nhóm 1 dùng dd Ca(OH)2 dư, lọc bỏ kết tủa và cô cạn dd sau pứ:
+ Ống nghiệm ko chứa tinh thể là [tex]Na_2CO_3[/tex].
+ Ống nghiệm còn chứa tinh thể là [tex]NaHCO_3[/tex].
* Nhận biết nhóm 2 dùng dd [TEX]BaCl_2[/tex] biết được [tex]Na_2SO_4[/tex]
* Còn lại 2 hóa chất dùng [tex]AgNO_3[/tex] là xong.
 
K

kakinm

1. Phân biệt 6 dd bằng phương pháp hóa học: NaNO3 , NaCl , Na2S, Na2SO4, Na2CO3, NaHCO3
Làm như sau đc kô nha
1, Nhỏ dd HCl rất từ từ đến dư vào các dd
-Có khí thoát ra ngay là [TEX]NaHCO_3[/TEX]
- Sau 1 thời gian thấy Có khí không mùi thoát ra là:[TEX]Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]H^++{CO_3}^{2-}----->{HCO_3}^-[/TEX]
[TEX]{HCO_3}^-+H^+----->H_2O+CO_2[/TEX]

-Sau 1 thời gian thấy có khì mùi trứng thối thoát ra :[TEX]Na_2S[/TEX]
[TEX]H^++{S}^{2-}----->{HS}^-[/TEX]
[TEX]{HS}^-+H^+------>H_2S[/TEX]

2, Sau đó Dùng:[TEX]Ba(OH)_2[/TEX]nhận ra [TEX]Na_2SO_4[/TEX]
3, tiế đó dùng[TEX]AgNO_3[/TEX] nhận ra [TEX]NaCl[/TEX]
4, còn lại [TEX]NaNO_3[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom