[Hóa 8] Nồng độ dung dịch

B

bigmoon000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Hòa tan 5,6 lít khí HCl (đktc) vào 0,1 lít nước thì thu được dung dịch HCl có nồng độ mol và nồng độ % là bao nhiêu? (2,5; 8,36)
Bài2: Hòa tan 124g Na2O vào 376 ml nước tạo thành dung dịch có nồng độ % khối lượng là? (32%)
Bài3: Cho 0,585g kali vào 500g nước. Tính nồng độ phần trăm khối lượng và nồng độ mol dung dịch sau phản ứng (giả sử thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể).
Bài4: Trộn 30 ml dung dịch có chứa 2,22g CaCl2 với 70 ml dung dịch có chứa 1,7g AgNO3.
a. Tính khối lượng chất rắn thu được.
b. Tính nồng độ mol của các chất còn lại trong dung dịch sau phản ứng. Biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
Bài5: Trộn 80g dung dịch KOH 28% với 171,6g dung dịch CuSO4 18,65% thu được dung dịch D. Tìm nồng độ % của của dung dịch D.
Bài6: Hòa tan hoàn toàn 2,3g natri kim loại vào 97,8 ml nước. Tính nồng độ % và nồng độ mol của dung dịch thu được.
Bài7: a) Tính nồng độ mol/lít của dung dịch Na2CO3. Biết rằng 100ml dung dịch tác dụng hết với 50ml dung dịch HCl 2M.
b) Trộn lẫn 50ml dung dịch Na2CO3 nói trên với 50ml dung dịch CaCl2 1M. Tính nồng độ mol/lít của các ion và các muối trong dung dịch thu được.

Có ai làm được chỉ giáo em với .Xin cám ơn!
 
N

ngudaikage

Bài 1: n HCl = 0.25 mol \Rightarrow CM dd = 0,25/0,1=2,5
m HCl = 9,125 g\Rightarrow C% = 9,125/9,125 + 100 = 8,36 %
Bài 3 : n K = 0,015 mol \Rightarrow n KOH = 0,015 ( bạn tự viết pt nha).
\Rightarrow m KOH = 0,84 g. m dd trước pứ= m K + m H2O - m H2 = 500,57g \Leftrightarrow C% = 0,84/500,57 = 0,1678 %. ở đây k bít có phải đktc k, nếu k thì k tính được V dd.
Bài 4: PT : 2 chất đẫy pứ tạo ra Bạc Clorua + Ca(NO3)2.
n AgNO3 = 0.01 \Rightarrow n CaCl2 pứ = 0,005 mol \Rightarrow n CaCl2 dư = 0,02 - 0,005 = 0,195 mol.
n AgCl = 0,01 mol và n Ca(NO3)2 = 0,005 mol.
\Rightarrow m AgCl = 1,435 g.
Cm CaCl2 = 0,195/ 0,1 = 1,95M
Cm Ca(NO3)2 = 0,005/ 0,1 = 0,05M
Bài 5 : n CuSO4 = n KOH pứ = n K2SO4 = n Cu(OH)2 = 0,2 mol.
\Rightarrow n KOH dư = 0,2 mol \Rightarrow m KOH sau pứ = 11.2 g
m K2SO4 = 34,8 g ; m Cu(OH)2 = 19,6g
m dd sau pứ bằng = m ddKOH ban đầu + m ddCuSO4 - m Cu(OH)2 = 232g
C% K2SO4 = 34,8/232 = 15%
C% KOH = 11.2 /232 = 4,827%
Bài 7 : a. SP của pứ = NaCl + nước + CO2.
n HCl = 0,01 \Rightarrow n Na2CO3 = 0,05 mol \Rightarrow Cm Na2CO3 = 0,05/0,1 = 0,5M.
b, Vì V dd = 1/2 V dd ở câu a \Rightarrow n Na2CO3 = 0,025.
SP của pứ = NaCl + CaCO3 kết tủa.
\Rightarrow n NaCl = 0,05 = n CaCl2 pứ \Rightarrow n CaCl2 dư = 0,025 mol.
Cm NaCl = 0,05/0,1 = 0,5M.
Cm CaCl2 = 0,025/0,1 = 0,25M
P/s : Nhớ ấn thanks nha bạn.
 
  • Like
Reactions: Nhỏ Ry
N

nvk1997bn

BAI 2
Na2o + H2O===>>> 2NaOH
2==> 4
===> C%=32%
BAI 6
Na + H2O ==> NaOH + 1/2H2
0.1==>> 0.1=>0.05
==>> C%=3.3%
nko tkank nka
 
T

tomphung

t khong hieu phan (nong do dung dich) o hoa lop 8.t khong hieu o phan bai tap va cach tinh. Ban nao biet chi cho t voi. Tks nhieu
 
D

dohanhdiep

tính số natri cần thiết để phãn ứng vs 500 g nước để tạo thành dd có nồng độ 20%. hướng dẫn hộ mìn bài này vs.thaks nhìu
 
T

trinhminh18

mình giải thử nhé, sai thì thông cảm

tính số natri cần thiết để phãn ứng vs 500 g nước để tạo thành dd có nồng độ 20%
Giải : ta có: 500g= 0,5 kg
số mol H2O là : $\dfrac{0,5}{18}$=0,028 mol
PTHH : 2Na + 2H2O ----> 2NaOH + H2
Theo PTHH trên ta có: số mol NaOH = 0,028 mol
\Rightarrow Khối lượng NaOH là : 0,028 . 40=1,12 (kg)
Lại có: C%=$\dfrac{mct}{mdd}$ .100%
Hay $\dfrac{mNaOH}{mdd}$=$\dfrac{20}{100}$=$\dfrac{1}{5}$
\Rightarrow$\dfrac{1,12}{mdd}$=$\dfrac{1}{5}$
\Rightarrowmdd=5,6(kg)=5600 g
\RightarrowmNa=5600-500=5100 (g)
 
L

luongmanhkhoa

Bài2: Hòa tan 124g Na2O vào 376 ml nước tạo thành dung dịch có nồng độ % khối lượng là? (32%)
-----------------------------------------------------------------------------------------
nNa2O=m/M=124/62=2mol
PTHH: Na2O+H2O-->2NaOH
2 4
mNaOH=n*M=4*40=160g
C%=mCT*100/mdd= 160*100/124+376=32%
:cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:
 
T

tranthuy1973

bạn nguyenthithanhnhan oi,chất kết tủa thì có tạo thànhdd dc đâu mà tính CM
 

suonng

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2017
2
0
1
38
Hà Tĩnh
sao một số bạn làm chưa chắc chắn mà vẫn đưa trả lời lên để mọi người sai theo
Mình xin sửa lại bài 3 là: K + H2O .......> KOH + 1/2 H2
0,015 mol...........0,015 mol
mKOH = 0,84 gam ....> mdd mới = mK + mH2O - mH2 = 0,585 + 500 - 0,015 = 500,57
C% = 0,84*100/500,57 = 0,1679%;
khối lượng riêng của H2O: DH2O = 1g/ml .....> VH2O = m/D = 500/1=500ml = 0,5 lit
CM = n/V = 0,015/0,5 = 0,03M
Cam đoan chính xác
 
Top Bottom