[hóa 12]ôn thi đại học 2013(hữu cơ)

K

keepsmile123456

52:Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là:
A. HCOOH và CH3C OOH. B. CH3COOH và C2H5COOH.
C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. HCOOH và C2H5COOH.
nNaOH=0.6 =3nE => E là este 3 chức
E+ NaOH---> 1 ancol và hh muối của 2 axit cacboxylic đơn chức
=> ct của E có dạng (RCOO)2R''OOCR'
(RCOO)2R''OOCR'+3NaOH--> 2RCOONa +R'COONa+R''(OH)3
0.2---------------------------------0.4---------0.2
có mmuối =0.2*(R'+67)+0.4*(R+67) =43.6=>2R+R'=17
=> R=1, R'=15
=> đáp án A


 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

smileandhappy1995;2138256[SIZE=4 said:

54:A là một este 3 chức mạch hở. Đun nóng 7,9 gam A với NaOH dư. Đến khi phản ứng hoàn toàn thu được ancol B và 8,6 gam hỗn hợp muối D. Tách nước từ B có thể thu được propenal. Cho D tác dụng với H2SO4 thu được 3 axit no, mạch hở, đơn chức, trong đó 2 axit có khối lượng phân tử nhỏ là đồng phân của nhau. Công thức phân tử của axit có khối lượng phân tử lớn là
A. C5H10O2 B. C7H16O2 C. C4H8O2 D. C6H12O2
[/SIZE]
Ancol B tách nước tạo propenal --> B là glyxerol.
Gọi CT este A: (RCOO)3C3H5
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH ----> 3RCOONa + C3H5(OH)3
0,025...................0,075...........0,075.................0,025
Áp dụng pp tăng giảm khối lượng: nA=(8,6-7,9)/(3.23-41)=0,025mol
MA=7,9/0,025=316g --> R=47,67(g)
Các axit tạo thành no, đơn, hở và có 2 axit có KLPT nhỏ hơn là đp --> 2 axit đó phải là CH3CH2CH2COOH và CH3CH(CH3)COOH ( R1=43g)
mà MA=316g --> R2= 57g (-C4H9) ---> CTPT axit có PTK lớn C5H10O2 --->
A

 
D

ducdao_pvt

55:. Cho hỗn hợp X gồm ancol metylic và hai axit cacboxylic (no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng) tác dụng hết với Na, giải phóng ra 6,72 lít khí H2(đktc). Nếu đun nóng hỗn hợp X (có H2SO4đặc làm xúc tác) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25 gam hỗn hợp este (hiệu suất 100%). Hai axit trong hỗn hợp X là
A. HCOOH và CH3COOH. B. CH3COOH và C2H5COOH.
C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. C3H7COOH và C4H9COOH


Bài giải

X + Na ----> [tex]\frac{1}{2}[/tex][TEX]H_2[/TEX]
0,6 mol.........0,3 mol

Đặt CT hai axit cacboxylic là RCOOH
Nếu đun nóng hỗn hợp X (có H2SO4đặc làm xúc tác) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau => n [TEX]CH_3OH[/TEX]= 0,3 mol, n 2axit = 0,3 mol
[TEX]CH_3OH[/TEX] + RCOOH ---> RCOO[TEX]CH_3[/TEX]
0,3 mol......................................0,3 mol
M RCOO[TEX]CH_3[/TEX]= [tex]\frac{25}{0,3}[/tex]=83,33 => M R = 24,33
hai axit cacboxylic (no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng)
=> CH3COOH và C2H5COOH => B
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj


55:. Cho hỗn hợp X gồm ancol metylic và hai axit cacboxylic (no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng) tác dụng hết với Na, giải phóng ra 6,72 lít khí H2(đktc). Nếu đun nóng hỗn hợp X (có H2SO4đặc làm xúc tác) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25 gam hỗn hợp este (hiệu suất 100%). Hai axit trong hỗn hợp X là
A. HCOOH và CH3COOH. B. CH3COOH và C2H5COOH.
C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. C3H7COOH và C4H9COOH
nX=2nH2=2.0,3=0,6 (mol)
Đun hh X với H2SO4đ thì các chất trong hh pư vừa đủ với nhau tạo este với H=100%--> nCH3OH=naxit= 0,3 (mol)
neste = nCH3OH=0,3 mol
Gọi CT axit: RCOOH --> CT este: RCOOCH3
Meste = 25/0,3 = 83,33g --> R=24,33g--> R1=15g, R2=29g (2 axit no đồng đẳng kế tiếp)
Vậy 2 axit là CH3COOH và C2H5COOH -->
B
 
S

smileandhappy1995


56: : Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este
57: Để thủy phân 0,01 mol este A , cần dùng 1,68 gam KOH . Sau phản ứng thu được 3,3 gam muối của một axit . Tìm CTCT cùa A

58:Xà phòng hóa một ester đơn chức A bằng dung dịch NaOH vừa đủ, người ta chỉ thu được một sản phầm duy nhất B. Nung nóng B với vôi tôi, xút thì thu được rượu D và muối E. Đốt cháy rượu D thu được CO2 và H2O theo tỷ lệ thể tích là 3:4.
Xác định CTPT, CTCT có thể có của A biết rằng A có mạch C không phân nhánh?

59 : Hỗn hợp X gồm axit axetic và ancol etylic: chia X thành 3 phần bằng nhau
- Phần 1 : tác dụng với Na dư được 3.36 lít H2 ( đktc)
- Phần 2 : Pư vừa đủ vs 200ml NaOH 1 M
- Phần 3 : Thêm vào lượng H2SO4 làm xúc tác rồi thực hiện pư este hóa ( H=60%)
Tính m hỗn hợp X đã dùng và m este thu được

60: Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 este đơn chức X,Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 100ml NaOH 1M thu được 7,85 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95g 2 ancol bậc 1. Xác định công thức cấu tạo và phần trăm m mỗi este trong hỗn hợp

61:khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?

62: X là este của một axit đơn chức và một ancol đơn chức.Thủy phân hoàn toàn 6.6 gam chất X bằng 90 ml dung dịch NaOH 1M, lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng.Dung dịch sao phản ứng cô cạn thu được chất rắn nặng 5.7 gam . công thức của X ??

63:hỗn hợp X gồm 3 este đa chức của axit oxalic và hai ancol đơn chức no ,mạch hở,là đồng đẳng kế tiếp.Thực hiện phản ứng xà phòng hóa hoàn toàn 4.8 gam hỗn hợp X bằng dd NaOH vừa đủ thì cần 19.48 ml dd NaOH 11% (d=1.12 g/ml) /Công thức của hai ancol tạo nên hỗn hợp X là ???

64:Thủy phân 4,3 g Este X đơn chức,mạch hở(có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z.Cho Y,Z phản ứng với dung dịch AgN03/NH3 dư thu được 21,6 g bạc.Công thức cấu tạo của X là

B]65[/B]:Đun a gam hỗn hợp 2 chất X và Y là đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 ancol.Giá trị của a và công thức cấu tạo của X,Y là



mấy bài đơn giản thui nhé mn ,t gõ nhưng mag lag thế là mất hết :((
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

56: : Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este
Giải

este đơn chức=>neste=n KOH=0,15mol
KLPTTB của hh 2 este là.M=9,7:0,15=64,67.
sp của p/ư este hoá thu đc 1 muối và 2 ancol đ đkt=>2 este là đồng đẳng kế tiếp
trong đó có 1 este là HCOOCH3--------->este còn lại là HCOOC2H5
 
H

hoangxuanbinh

57: Để thủy phân 0,01 mol este A , cần dùng 1,68 gam KOH . Sau phản ứng thu được 3,3 gam muối của một axit . Tìm CTCT cùa A
Giải
nKOH=0,03mol=3n(este)---->este 3 chức
ta có nmuối=n KOH=0,03mol
=>M(muối)=3,3:0,03=110---RCOOK------>R=27
-->CTCT (C2H3COO)3C3H5
 
H

hoangxuanbinh

59 : Hỗn hợp X gồm axit axetic và ancol etylic: chia X thành 3 phần bằng nhau
- Phần 1 : tác dụng với Na dư được 3.36 lít H2 ( đktc)
- Phần 2 : Pư vừa đủ vs 200ml NaOH 1 M
- Phần 3 : Thêm vào lượng H2SO4 làm xúc tác rồi thực hiện pư este hóa ( H=60%)
Tính m hỗn hợp X đã dùng và m este thu được
Giải
gọi số mol ban đầu của axit và ancol lần lượt là 3x;3y
P1:----->x+y=0,3
P2:----->x=0,2
----->y=0,1
----->m(hh)=0,2*60+0,1*46=16,6g
P3:CH3COOH+ C2H5OH----->CH3COOC2H5
.......0,2..............0,1....h=60%.....0,06mol
=>m(este) thu đc=0,06*88=5,28g
 
H

hoangxuanbinh

60: Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 este đơn chức X,Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 100ml NaOH 1M thu được 7,85 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95g 2 ancol bậc 1. Xác định công thức cấu tạo và phần trăm m mỗi este trong hỗn hợp

Giải.BTKL=>m(este)=4,95+7,85-0,1*40=8,8g
este đ/c=>nNaOH=n(este)=0,1mol
=>M(este)=88----C4H8O2---có 4 đp este
trong đó chỉ có TH t/m là
HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
hoặc CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
Th1.HCOOC3H7 và CH3COOC2H5 có số mol lần lượt là x và y
=>68x+82y=7,85
....60x+46y=4,95
-->x=0,025,y=0,075
=>%HCOOC3H7=0,025*88:8,8=0,25---25%
%CH3COOC2H5=75%
TH2.CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3 vs số mol là x.y
82x+96y=7.85
46x+32y=4,95
loại
Vậy....................TH1
 
H

hoangxuanbinh

62: X là este của một axit đơn chức và một ancol đơn chức.Thủy phân hoàn toàn 6.6 gam chất X bằng 90 ml dung dịch NaOH 1M, lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng.Dung dịch sao phản ứng cô cạn thu được chất rắn nặng 5.7 gam . công thức của X ??

Giải.
n(este)thực tế t/gia pư=0,09*100:120=0,075mol
n(este)=nNaOH=0,075mol
=>M (este)=6,6:0,075=88
dd sau pư còn dư 0,015mol NaOH----0,6g-->m(muối HC)=5,7-0,6=5,1g
CTC RCOOR'----->RCOONa
Tăng giảm KL=>(6,6-5,1)/(R'-23)=0,075--->R'=43--->R---C3H7
--->CT của este là HCOOC3H7
 
H

hoangxuanbinh

64:Thủy phân 4,3 g Este X đơn chức,mạch hở(có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z.Cho Y,Z phản ứng với dung dịch AgN03/NH3 dư thu được 21,6 g bạc.Công thức cấu tạo của X là
Giải
nAg=0,2mol
ta biết.tất cả các este hoặc muối của ax fomic khi tráng gương chỉ cho 2Ag
--> neste=0,1mol
=>M este=4,3:1=43(loại)
-> este là este ko no khi thuỷ phân trong mt kiềm tạo anđehit
CTC HOOCH=R'----->HCOONa+ anđehit
HCOONa--2Ag
andehit--->2Ag
=>neste=0,05
--->M(este)=86
HCOOCH=CHCH3
 
H

hoathuytinh16021995

64:Thủy phân 4,3 g Este X đơn chức,mạch hở(có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z.Cho Y,Z phản ứng với dung dịch AgN03/NH3 dư thu được 21,6 g bạc.Công thức cấu tạo của X là
Y;Z có pu tráng Ag => este là HCOOR
[TEX]n_Ag = 0,2[/TEX]
=>[TEX] n_acid[/TEX] = 0,05
=>[TEX] n_X [/TEX]= 0,05
=> [TEX]M_X[/TEX] = 86
=> R = 41
=>[TEX] HCOOC_3H_5[/TEX]
 
S

smileandhappy1995


56: : Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este


58:Xà phòng hóa một ester đơn chức A bằng dung dịch NaOH vừa đủ, người ta chỉ thu được một sản phầm duy nhất B. Nung nóng B với vôi tôi, xút thì thu được rượu D và muối E. Đốt cháy rượu D thu được CO2 và H2O theo tỷ lệ thể tích là 3:4.
Xác định CTPT, CTCT có thể có của A biết rằng A có mạch C không phân nhánh?


61:khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?



63:hỗn hợp X gồm 3 este đa chức của axit oxalic và hai ancol đơn chức no ,mạch hở,là đồng đẳng kế tiếp.Thực hiện phản ứng xà phòng hóa hoàn toàn 4.8 gam hỗn hợp X bằng dd NaOH vừa đủ thì cần 19.48 ml dd NaOH 11% (d=1.12 g/ml) /Công thức của hai ancol tạo nên hỗn hợp X là ???



65:Đun a gam hỗn hợp 2 chất X và Y là đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 ancol.Giá trị của a và công thức cấu tạo của X,Y là

66:: Cho 1 mol aminoaxit X phản ứng với dung dịch HCl (dư), thu được m1 gam muối Y. Cũng 1 mol aminoaxit X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được m2 gam muối Z. Biết m2 – m1 = 7,5.
Công thức phân tử của X là:
A. C4H10O2N. B. C5H9O4N. C. C4H8O4N2. D. C5H11O2N


67:Cho 0,02 mol aminoaxit X tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 0,1M thu được 3,67 gam muối khan. Mặt khác 0,02 mol X tác tác dụng vừa đủ với 40 gam dung dịch NaOH 4%. Công thức của X là:
A. H2NC2H3(COOH)2. B. H2NC3H5(COOH)2. C. (H2N)2C3H5COOH. D. H2NC3H6COOH



còn mấy bài này nữa mọi người nek
mọi người giải tiếp đi
 
H

hoathuytinh16021995

61:khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?
ta đã tái xuất giang hồ :) pic nàng sôi nổ nhỉ ;))

este đơn và nNaOH = 2n este => este của phenol
là C6H5OCOR
=> n C6H5ONa = n RCOONa = 0,15 mol
m muối = 29,7g => R=CH3
=> C6H5COOCH3
=> số Đp là 4 :D
 
H

hoathuytinh16021995

B]65[/B]:Đun a gam hỗn hợp 2 chất X và Y là đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 ancol.Giá trị của a và công thức cấu tạo của X,Y là

bài này phải có đáp án ms làm đc thì phải :)
ko thì chỉ giải đc đến đây thôi ;)
m muối = 15; n = 0,2=> M = 75 => RCOONa=75 => R=8 =>-H và -CH3
=> 2 este là HCOOR' và[TEX] CH_3COOR'[/TEX]
 
H

hoathuytinh16021995

câu 56
gọi CT chung của 2 este là RCOOR' ( R' là giá trị TB )
=> R + R' = 20,76
=> R : CH3
=> R' = 5.667
=> R' gồm H và CH3
=> 2 este là: CH3COOCH3 và CH3COOH
 
H

hoathuytinh16021995

bài 66 Cho 1 mol aminoaxit X phản ứng với dung dịch HCl (dư), thu được m1 gam muối Y. Cũng 1 mol aminoaxit X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được m2 gam muối Z. Biết m2 – m1 = 7,5.
Công thức phân tử của X là:
A. C4H10O2N. B. C5H9O4N. C. C4H8O4N2. D. C5H11O2N

Gọi CT của amino axit là (NH2)x-R- (COOH)y
1 mol X td với HCL dư thì khối lượng tăng 36,5x (g)
1 mol X td với NaOH dư khối lượng tăng 22y (g)
Theo đề : 22y - 36,5x = 7,5
( x, y >= 1 , x,y là số nguyên )
=> y =2 , x =1
=> B
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

Gọi CT của amino axit là (NH2)x-R- (COOH)y
1 mol X td với HCL dư thì khối lượng tăng 36,5x (g)
1 mol X td với NaOH dư khối lượng tăng 22y (g)
Theo đề : 22y - 36,5x = 7,5
( x, y >= 1 , x,y là số nguyên )
=> y =2 , x =1
=> A or D :)
nhầm lẫn 1 tí rùi bà ơi
Y=2,x=1 => chọn B mới đúng
________________________________________
 
H

hoangxuanbinh

67:Cho 0,02 mol aminoaxit X tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 0,1M thu được 3,67 gam muối khan. Mặt khác 0,02 mol X tác tác dụng vừa đủ với 40 gam dung dịch NaOH 4%. Công thức của X là:
A. H2NC2H3(COOH)2. B. H2NC3H5(COOH)2. C. (H2N)2C3H5COOH. D. H2NC3H6COOH
Giải
0,02molX tdụng vừa đủ với 0.02mol HCl--->aminoaxit có 1 nhóm NH2
mX=3,67-0,02*36,5=2,94g
=>MX=2,94:0,02=147
mặt khác 0,02mol X tác dụng vừa đủ với 0,04mol NaOH--->aminoaxit có 2 nhóm COOH
H2N-R-(COOH)2---147---->R=41---C3H5
--->B
 
H

hoangxuanbinh

mọi người ai biết giải giúp mình bài này nhé.thanks!
Cho 4 mol ax axetic tác dụng với hỗn hợp chứa 0,5mol glixerol và 1mol etylenglicol(xúc tác H2SO4 ).Tính khối lượng sản phẩm thu đc ngoài nước biết rằng có 50%ax và 80%mỗi ancol phản ứng!
A:312g B156,7g C:170,4 D:176.5
 
Top Bottom