[Hoá 11] Điều chế cao su Buna

L

lermovy

Nhờ mọi người giúp cái: Viết 4 sơ đồ điều chế cao su Buna từ các nguồn nguyên liệu trong tự nhiên?
đề đâu cho là từ 1 phản ứng chỉ là nguyên liệu trong tự nhiên thôi mà. m nghĩ C4H4 để ra buta-1,3-đien thì phải là vinylaxetilen và cái này ko có trong tự nhiên mà phải đi từ C2H2, C2H2 để có thì đi từ CH4 là có sẳn trong tự nhiên
 
P

phong12a1

1.CH4-->C2H2--->C2H4-->C2H5OH-->CH2=CH-CH=CH2---Na,T.-->(-CH2-CH=CH-CH2-) Poli Butađien
+C6H5-C2H3-->-(CH2-CH=CH-CH2-CH(C6H5)-CH2-)Buna -S
+CH(CN)=CH2-->(-CH2-CH=CH-CH2-Ch-Ch(CN)-CH2-) Buna-N
(Sơ đồ chính)
1a.Điều chế CH4 từ tự nhiên : C +2H2-->C2H4 (Chắc C .H2 là của tự nhiên )
1b.Điều chế C2H2 từ thiên nhiên:CaC03-->CaO-->CaC2-->C2H2
1c.Điều chế C2H5Oh từ thiên nhiên :
C6H10O-->C6H12O6-->C2H5ỌH
 
M

muasaobang_k17_cbg

Mình cũng chỉ nghĩ ra 3 cách như trên thôi? còn 1 cách nữa làm thế nào đây ta?
 
D

daimui

đáp án ở đây nè

4 pp điều chế cao su Buna từ các nguyên liệu thiên nhiên:
- Từ xenlulozơ:
(C6H10O5)n + nH2O => nC6H12O6 (nhiệt độ)
C6H12O6 => 2C2H5OH + 2CO2 ( lên men)
2C2H5OH => CH2=CH-CH=Ch2 + 2H2O +H2 (Al2O3; Cr2O3; 450độ)
đem trùng hợp but-1,3-đien dưới xt là Ni ta đc cao su Buna
_ Từ than đá và đá vôi:
CaCO3 => CaO + CO2 (850độ)

CaO + C => CaC2 + CO (2000độ)

CaC2 + 2H2O => CH=CH + Ca(OH)2

2CH=CH => CH=_ C- CH=Ch2 (CuCl, NH4Cl, 100độ)

CH=_C-CH=CH2 + H2 => CH2=CH-CH=CH2 ( Pd/ PbCO3)
 
D

daimui

nữa nè

_ Từ khí thiên nhiên hoặc khí mỏ dầu: Từ CH4

_ Từ dầu mỏ:

CH4 (butan) => CH2=CH-CH=CH2 + 2H2 (600độ)


Chắc chắn đúng đấy vì thầy tớ chữa mà!:p:p:p:p:p
 
C

concuabama

CH4\RightarrowC2H2\RightarrowC4H4\RightarrowC4H6\RightarrowCAO SU BUNA
(C6H10O5)n\RightarrowC6H12O6\RightarrowC2H5OH\RightarrowC4H6\RightarrowCAO SU BUNA
CACO3\RightarrowCAO\RightarrowCAC2\RightarrowC2H2\RightarrowC4H4\RightarrowC4H6\RightarrowCAO SU BUNA
C+H2\RightarrowC2H2(NHIỆT ĐỘ CAO)\RightarrowC4H4\RightarrowC4H6\RightarrowCAO SU BUNA
 
T

thesunfun

cách goi tên akadien co trong sách m à ban chắn bạn la một người it2 đọc sách giáo khoa hihihihihihih
 
L

lethivan1993

bạn làm theo cấu trúc trong SGK nhưng chú ý
chọn mạch chính là mạch có lên kết đôi đánh số thứ tự C từ vị chí gần liên kết đôi
 
N

nonamer193

cách gọi tên ankadien giống cách gọi tên anken là
số C chỉ vị trí nhánh+ tên nhánh+ tên số C mạch chính + en + số chỉ vị trí LK đôi
 
M

minza

một anken A kết hợp với H2 thu được 1 ankan
a) xac định CTPT cua A,B biết đốt cháy hết B bằng một lượng O2 vừa đủ thì thể tích khí CO2 thu duoc bang mot nua tong the tich cua B va O2.
b) Mot hon hop A ,B va H2 voi Vx=22,4 lit .Cho X di qua Ni nung nong xuc tac thu duoc hon hop Y voi dx/y =0,7 .Tinh Vy, so mol H2 da phan ung
 
H

hocmai.toanhoc

một anken A kết hợp với H2 thu được 1 ankan
a) xac định CTPT cua A,B biết đốt cháy hết B bằng một lượng O2 vừa đủ thì thể tích khí CO2 thu duoc bang mot nua tong the tich cua B va O2.
b) Mot hon hop A ,B va H2 voi Vx=22,4 lit .Cho X di qua Ni nung nong xuc tac thu duoc hon hop Y voi dx/y =0,7 .Tinh Vy, so mol H2 da phan ung

Chào em!
Ta có PT:
[TEX]C_nH_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2--> nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]
--1 mol------(3n+1)/2 mol---n mol
Vậy ta có: [TEX]n=\frac{1+\frac{3n+1}{2}}{2}\Rightarrow n=3\Rightarrow C_3H_8[/TEX]
Thế là em làm tiếp nhé!
 
S

studyshadow

Ai biết cách điều chế cao su isopren và caosu cloropren từ Al4C3 thì giúp mình nhé
 
Top Bottom