[hoá 10]nhóm B?

C

chuootjbeos_1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố Y có Z = 27. Vị trí của Y trong bảng hệ thống tuần hoàn là:
  • Chu kì 4, nhóm VIB.
  • Chu kì 4, nhóm IIB.
  • Chu kì 4, nhóm VIIIB.
  • Chu kì 4, nhóm IIA.
mọi người ơi! cho mình hỏi làm thế nào để xác định xem nguyên tố đó thuộc nhóm mấy B??
 
J

jelly_nguy3n96tn

ta có:

Nguyên tố Y có Z = 27 suy ra:

+ nguyên tử của nguyên tố đó có 27 proton, 27 electron.

+ Cấu hình của nguyên tố Y: [Ar]
[TEX]{3d}^7[/TEX] [TEX]{4s}^2[/TEX]. => nguyên tố Y thuộc chu kì 4 (vì có 4 lớp electron).

+ Thuộc nhóm VIIIB. ( vì có số e lớp ngoài cùng = 7 +2 -1 = 8).

=> chọn ý c,

-----------------------------

Để xác định xem ngto thuộc nhóm nào thì:

* nếu bạn biết được vị trí của một ngto trong BTH thì có thể suy ra cấu tạo ngtử của ngtố đó và ngược lại:

Vị trí của một ngtố trong BTH (ô).....................Cấu tạo nguyên tử.

- Số thứ tự của nguyên tố \Leftrightarrow - Số proton, số electron.
- Số thứ tự của chu kì \Leftrightarrow - Số lớp electron.
- Số thứ tự của nhóm A \Leftrightarrow - Số electron lớp ngoài cùng.

* Nếu bạn biết cấu hình electron của một ngtố thì có thể suy ra được số proton và số electron, số thứ tự của ngtố trong BTh , chu kì và nhóm ( vd bên trên mình đã làm)


 
Top Bottom