[Hoá 10] Cấu tạo nguyên tử

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1. Nguyên tố X có 2 đồng vị. Tỉ lệ số nguyên tử của 2 đồng vị là $\frac{27}{23}$. Hạt nhân của X có 35p, đồng vị thứ nhất có 44 notron. Số notron trong đồng vị thứ 2 nhiều hơn trong đồng vị thứ 1 là 2 hạt.

Hãy tìm X ,hai đồng vị của nó và NTK trung bình của X.

2.Nguyên tố X có 3 đồng vị. $X_1$ chiếm 92,23%, $X_2$ chiếm 4,67%, $X_3$ chiếm 3,1%. Tổng số khối của ba đồng vị là 87. Số n trong $X_2$ nhiều hơn trong $X_1$ là 1 hạt. NTK trung bình của X là 28,0855.

a)$X_1,X_2,X_3?$
b)Nếu trong $X_1$ số n=số p,hãy tìm số n của $X_2$,$X_3$?
 
C

cucajtrang

Tỉ số nguyên tử của 2 đồng vị là$\dfrac{27}{23}$
=> % số nguyên tử của 2 đồng vị là 54%,46%
Theo đề $Z=35,N_1=44,N_2=46$
=>$A_1=79;A_2=81$
=>$ A_tb$=$\dfrac{79.554+46.81}{100}=79,92$
=>Br
 
U

ulrichstern2000

Bài 1:
Tỉ lệ số nguyên tử 2 đồng vị là tỉ lệ phần trăm => phần trăm từng đồng vị
X1 = 35 + 44
X2 = 35 + 44 + 2
ADCT => NTK trung bình của X
Bài 2:
a) +) Dữ kiện 1:
92,23X1 + 4,67X2 + 3,1X3 = 2808,55 (1)
+) Dữ kiện 2:
X1 + X2 + X3 = 87 (2)
+) Dữ kiện 3:
X1 - X2 = -1 (3)
Giải hệ 3 ẩn bấm máy ra X1, X2, X3
b) n = p = 35 (x1)
x2 nhiều hơn x1, 1 hạt => 36n.
Tính số khối của X1 + X2 => số khối X3 từ dữ kiện 2
Biết số p => số n.
 
Top Bottom