Toán Hình 8

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\Delta ABC[/tex] nhọn có BD, CE là đường cao. Gọi G,H là hình chiếu của B,C trên đường thẳng ED. Đường thẳng qua [tex]E\perp AC[/tex] cắt CH tại F.
a, CM: BE=DF (rồi)
b, Gọi I là giao điểm của DE và BF. CM: I là trung điểm của GH (rồi)
c, DF cắt EC tại M. Đường thẳng qua E // AC cắt BD tại N. CM: MN // BC.


Mk cần gấp. Ai làm đc câu c trong tối nay mk tặng 3 thanks
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Dễ dàng CM $DM$ là 1 đường cao trong $\triangle{FCE} \iff DM \perp CE$
Ta có $EN // AC$, mà $AC \perp BD \implies EN \perp BD$
Mình rút gọn bài toán còn :
Cho $\triangle{ABC}$, hai đường cao $BD,CE$. Kẻ $EN \perp BD$ và $DM \perp CE$
CM $MN // BC$
96.PNG
Gọi $O$ là giao điểm của $BD$ và $CE$
Dễ dàng CM $\triangle{EON} \sim \triangle{DOM}$ (g.g) $\implies \dfrac{EO}{DO} = \dfrac{ON}{OM} \iff \dfrac{EO}{ON} = \dfrac{DO}{OM} (1)$
Tương tự : $\triangle{OEB} \sim \triangle{ODC}$ (g.g) $\implies \dfrac{OB}{OC} = \dfrac{OE}{OD} \iff \dfrac{OB}{OE} = \dfrac{OC}{OD} (2)$
$(1) \times (2) \implies \dfrac{OB}{ON} = \dfrac{OC}{OM}$
$\implies MN // BC$
 
  • Like
Reactions: maloimi456
Top Bottom