Toán Hình 8 khó

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Trên cạnh hình vuông ABCD lấy BE=13BCBE=\frac{1}{3}BC. Trên tia đối của CD lấy F sao cho CF=12BCCF=\frac{1}{2}BC. Gọi M là giao điểm của AE, BF. CM: AMCMAM\perp CM
2: Cho tam giác ABC nhọn. Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. M là trung điểm BC. Đường thẳng qua H vuông góc với HM cắt AB, AC tại P, Q. CM:
a, H là giao điểm các đường phân giác của DEF\triangle DEF (rồi)
b, AHP\triangle AHP đồng dạng CMH\triangle CMH
c, MPQ\triangle MPQ cân
3: Cho ABC\triangle ABC có AB=c,AC=b,BC=a. Các tia phân giác BM, CN cắt tại D.
a, Tính AN theo a,b,c
b, Giả sử 2.BD.CD=BM.CN. CM: ABC\triangle ABC vuông
 
  • Like
Reactions: Kagome811

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,498
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
3. a,
Xét ΔABC\Delta ABC có CN là phân giác của góc C
=> ANAC=BNBC=AN+NBAC+BC=ca+b\frac{AN}{AC}=\frac{BN}{BC}=\frac{AN+NB}{AC+BC}=\frac{c}{a+b}
=> AN=ca+b.AC=bca+bAN=\frac{c}{a+b}.AC=\frac{bc}{a+b}
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,498
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Bài 1:
Geogebra online (1).png
Vì TG ABCD là hình vuông và AC là đường chéo => Góc ACB= góc DAC.
Hay góc ACE=Góc DAC.
DAC^+CAE^+EAB^=900\widehat{DAC}+\widehat{CAE}+\widehat{EAB}=90^0
=> ACE^+CAE^+EAB^=900\widehat{ACE}+\widehat{CAE}+\widehat{EAB}=90^0
.... ( bn thử nghĩ cách cm góc BAE= góc ECM, mik thì buồn ngủ lắm r :v mai để Khang nó làm :v )
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1) Tưởng Hạnh làm rồi -_-
168.PNG
Tia CMCM cắt tia ABAB tại II
Tia AMAM cắt tia DCDC tại KK

CKAB=CEBE=2\dfrac{CK}{AB} = \dfrac{CE}{BE} = 2 (Ta-lét)
    CF+FKAB=2\iff \dfrac{CF + FK}{AB} = 2
    12AB+FKAB=2\iff \dfrac{\dfrac12AB + FK}{AB} = 2
$\iff \dfrac{FK}{AB} = \dfrac32$
FKAB=FMBM\dfrac{FK}{AB} = \dfrac{FM}{BM} (Ta-lét)
$\iff \dfrac{FM}{BM} = \dfrac32$
FMBM=CFBI\dfrac{FM}{BM} = \dfrac{CF}{BI} (Ta-lét)
$\iff \dfrac{CF}{BI} = \dfrac32$
Mà $\dfrac{CF}{BE} = \dfrac{\dfrac12.BC}{\dfrac13.BC} = \dfrac32$
    BI=BE\implies BI = BE
    BIE\implies \triangle{BIE} vuông cân tại BB
    BEI^=45\implies \widehat{BEI} = 45^\circ
DBC^=45\widehat{DBC} = 45^\circ
    BEI^=DBC^\implies \widehat{BEI} = \widehat{DBC}
    IE//BD\implies IE // BD hay IEACIE \perp AC
Từ đây bạn tự suy ra EE là trực tâm của ACI\triangle{ACI}
    AECI    AMCM\implies AE \perp CI \iff AM \perp CM
 
Top Bottom