Toán Hình 8 khó 2

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Tìm N trên mặt phẳng hình vuông ABCD sao cho [tex]NA^2+NB^2+NC^2+ND^2[/tex] nhỏ nhất.
2: Cho tam giác ABC nhọn. Dựng ra phía ngoài các tam giác đều [tex]ABC_1,CAB_1,BCA_1[/tex]. CM: Trọng tâm của tam giác ABC và tam giác [tex]A_1B_1C_1[/tex] trùng nhau.
3: Cho hthang ABCD có đáy AB=a, BC=b(a>b). E là trung điểm AD. BE cắt AC tại M, CE cắt BD tại N.
a, CM: MN//AD
b, Tính MN theo a,b
c, Tìm tỷ số a/b để MN lớn nhất
4: Cho tứ giác ABCD. A',B',C',D' lần lượt là trọng tâm của các tam giác BCD, CDA, DAB, ABC và M,N,P,Q,R,S thứ tự là trung điểm của CD,AB,AC,BD,BC,AD. CM:
a, A'B'//AB
b, Các đthẳng AA'.BB',CC',DD' đồng quy tại G
c, 3 đường thẳng MN,PQ,RS cũng đi qua G
 

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
bài 1:
Kẻ đường thẳng đi qua N vuông góc với AB, cắt AB, CD tại E và F.
->AE=DF, EB=CF, EF=AB
Pytago -> AN^2 + BN^2 +CN^2 + DN^2 = 2.(NE^2 + NF^2) +2.(AE^2 + EB^2)
=4 .AB^2 - 4.(NE.NF+AE.BE)

AM-GM -> NE.NF<= (EF^2)/4
AE.BE<= (AB^2)/4
->AN^2 + BN^2 +CN^2 + DN^2 >=4. AB^2 - 2.AB^2 = 2.AB^2.
Vậy min AN^2 + BN^2 +CN^2 + DN^2 = 2.AB^2. <->NE=NF, AE=AB <-> N là giao 2 đường chéo của ABCD
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Đề phải là hbh $ABCD$ và $a \geqslant b$
177.PNG
Gọi $O$ là giao điểm của $AC$ và $BD \implies O$ là trung điểm của $AC$ và $BD$

a) Thấy $M$ là trọng tâm của $\triangle{ABD} \implies \dfrac{EM}{MB} = \dfrac12$
Tương tự : $\dfrac{EN}{NC} = \dfrac12$
$\implies \dfrac{EM}{MB} = \dfrac{EN}{NC} \left( = \dfrac12 \right)$
$\implies MN // BC // AD$ (định lý Thales đảo)

b) Áp dụng định lý Thales trong $\triangle{EBC}$ ta có :
$\dfrac{MN}{BC} = \dfrac{EM}{EB} = \dfrac13$
$\implies MN = \dfrac{BC}{3} = \dfrac{b}3$

c) $MN = \dfrac{b}{3} \leqslant \dfrac{a}3$
Nên để $MN$ lớn nhất thì $b = a \iff \dfrac{a}{b} = 1$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
4/
a, c) Đây là hai câu tương đối dễ, bạn tự giải nhé :))

b)
178.PNG
(Đây là hình vẽ đã được lược bỏ một số chi tiết do rối quá)

Gọi $O$ là giao điểm của $AA'$ và $PQ$
$I$ là trung điểm của $A'C$

Dễ thấy $CI = IA' = A'Q = \dfrac13CQ$
Ta có $IP$ là đường trung bình của $\triangle{CAA'} \implies IP // AA'$ hay $IP // OA'$
Xét $\triangle{PQI}$ có $A'$ là trung điểm $IQ$ và $OA' // PI$
$\implies O$ là trung điểm $PQ$
Hay $AA'$ đi qua trung điểm $PQ$
CMTT : $BB', CC', DD'$ đi qua trung điểm $PQ$
$\implies$ đpcm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
À trời hai đáy $AD // BC$ hả -_- Ghi cho rõ ra chứ
 
  • Like
Reactions: maloimi456

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
B3:
a) vì ABCD là hình thang nên BC//AD

Xét tam giác AME có AE//BC, áp dụng ĐL thales ta có:

[tex]\frac{AM}{MC}[/tex] = [tex]\frac{AE}{BC}[/tex]

tg tự với tam giác END có [tex]\frac{ED}{BC}[/tex] = [tex]\frac{EN}{NC}[/tex] (1)

mà AE=ED nên

[tex]\frac{AM}{MC}[/tex] = [tex]\frac{ED}{BC}[/tex] (2)

Từ (1) và (2) ta có:

[tex]\frac{AM}{MC}[/tex] = [tex]\frac{EN}{NC}[/tex]

vậy MN//AD
 
  • Like
Reactions: maloimi456

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
3/
179-png.4375

a/ Có $\dfrac{EN}{NC} = \dfrac{ED}{BC}$ (Định lý Thales)
$\dfrac{EM}{MB} = \dfrac{AE}{BC}$ (Định lý Thales)
Mà $ED = AE \implies \dfrac{EN}{NC} = \dfrac{EM}{MB}$
$\implies MN // BC // AD$ (Định lý Thales đảo)

b/ Ta có : $\dfrac{BC}{MN} = \dfrac{EC}{EN}$ (Định lý Thales)
Mà $\dfrac{EC}{EN} = 1 + \dfrac{NC}{EN} = 1 + \dfrac{BC}{ED} = 1+ \dfrac{2BC}{AD} = \dfrac{AD+2BC}{AD}$
$\implies MN = \dfrac{BC.AD}{AD+2BC} = \dfrac{ab}{a+2b}$

c/ $MN = \dfrac{b}{1 + 2\dfrac{b}{a}} \geqslant \dfrac{b}{1 + 2\dfrac{a}{a}} = \dfrac{b}3$
Dấu '=' xảy ra $\iff b = a \iff \dfrac{a}{b} = 1$
Vậy $MN_\text{min} = \dfrac{b}3 \iff \dfrac{a}{b} = 1$
 

Attachments

  • 179.PNG
    179.PNG
    12.8 KB · Đọc: 18
  • Like
Reactions: maloimi456
Top Bottom