[Toán 8] BT đại số

truongtuan2001

Học sinh tiến bộ
Thành viên
16 Tháng mười hai 2014
1,424
237
264
subngay.com
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Huệ
1
a. $4x^4 -32x^2 +1$
$= 4x^4 +12x^3 -12x^3 +2x^2 +2x^2 -36x^2 -6x +6x +1$
$= 4x^4 +12x^3 + 2x^2 - 12x^3 - 36x^2 - 6x + 2x^2 +6x +1$
$= 2x^2. (2x^2 + 6x +1) - 6x.(2x^2 + 6x + 1) + ( 2x^2 +6x +1)$
$= (2x^2 +6x +1)(2x^2 -6x +1)$

$b. x^6 + 27$
$= (x^2)^3 + 3^3$
$= (x^2 + 3)[ (x^2)^2 - 3x^2 + 9]$
$= (x^2 + 3)(x^4 - 3x^2 + 9)$
 
Last edited:

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
23
Trà Vinh
2c/
$x^8 + x^4 + 1$
$<=> (x^8+2x^4+1)-x^4$
$<=>(x^4+1)^2-(x^2)^2$
$<=>(x^4+x^2+1)(x^4-x^2+1)$
 

trucphuong02

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2013
2,214
28
276
22
TP Hồ Chí Minh
ptnk
Câu 2:
a) $4x^4 + 1$
$= (2x^2)^2 + 2(2x^2)(1) + 1 - 4x^2$
$= (2x^2 + 1)^2 - (2x)^2$
$= (2x^2 + 1 - 2x)(2x^2 + 1 +2x)$

b) $64x^4 + y^4$
$= (8x^2)^2 + 2(8x^2)(y^2) + (y^2)^2 - 16x^2y^2$
$= (8x^2 + y^2)^2 - (4xy)^2$
$= (8x^2 + y^2 - 4xy)(8x^2 + y^2 + 4xy)$
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/
c) [tex]3(x^4 + x^2 + 1) - (x^2 - x + 1)[/tex][tex] \\ = 3(x^4 + 2x^2 + 1 - x^2) - (x^2-x+1) \\ = 3[(x^2+1)^2-x^2] - (x^2-x+1) \\ = 3(x^2-x+1)(x^2+x+1)-(x^2-x+1) \\ = (x^2-x+1)(3x^2+3x+2)[/tex]

d) $(2x^2 -4)^2 + 9 \\
=
(2x^2+5-9)^2 + 9 \\
= (2x^2+5)^2 - 18(2x^2+5) + 81 + 9 \\
= (2x^2+5)^2 - 36x^2 \\
= (2x^2-6x+5)(2x^2+6x+5)$
 
  • Like
Reactions: khanhlinh1112003
Top Bottom