giúp em bài tập về tương tác gen này với!

V

vanloan2210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: khi lai 2 giống bí ngô thuân chủng quả dẹt và quả dài với nhau ta được F1 đếu có quả dài. Cho F1 lai với bí quả tròn được F2: 152 bí quả tròn: 114 bí quả dẹt: 38 bí quả dài. Tính theo lí thuyết, trong số bí quả tròn thu được ở F2 thì số bí quả tròn đồng hợp chiếm tỉ lệ
A. 1/4 . B. 3/4 . C.1/3 . D.1/8
 
C

canmongtay

Câu 10: khi lai 2 giống bí ngô thuân chủng quả dẹt và quả dài với nhau ta được F1 đếu có quả dài. Cho F1 lai với bí quả tròn được F2: 152 bí quả tròn: 114 bí quả dẹt: 38 bí quả dài. Tính theo lí thuyết, trong số bí quả tròn thu được ở F2 thì số bí quả tròn đồng hợp chiếm tỉ lệ
A. 1/4 . B. 3/4 . C.1/3 . D.1/8

Giúp nhé!
Có:
F2 : 152 tròn: 114dẹt: 38 bí dài= 4: 3: 1=8 tổ hợp
Có: 8=4x 2=2^2 x 2^1
---> Do 2 gen không alen cùng quy định tính trạng mà ở đây bài toán chỉ chi 1 tính trạng duy nhất---> chỉ có thể là quy luật tương tác gen. Và cụ thể sẽ là tương tác bổ sung 9:6:1
Khi đó:
A-B: quả dẹt
A-bb và aa-B: quả tròn
aabb :quả dài
----> từ đây ta xác định dc kiểu gen của bí quả tròn đem lai vs F1 là aaBb
Sau đó thực hiện phép lai:
P: AaBb x aaBb
từ đó bn sẽ tính dc tỉ lệ của quả tròn đồng hợp khá dễ dàng
Chúc học tốt!
 
Top Bottom