Giúp em bài tập về quy luật phân li độc lập với?

1

100200300

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, xét hai cặp alen A bình thường, a bệnh P
B bình thường, b bệnh Q.
Hai cặp alen đều nằm trên NST thường. Giả sử trong quần thể có kiểu gen AA chiếm tỉ lệ 72%, Aa chiếm tỉ lệ 8%, BB chiếm tỉ lệ 76%, Bb chiếm 4%. Xác suất cặp lai bố mẹ bình thường sinh một con mắc cả 2 bệnh này là:

A. 0,02% B. 0,03125% C. 0,04175% D. 0,08%.

Đáp án đúng là: B: 0,03125% nhưng em không biết cách giải.

Các anh chị giúp em với nhé, càng sớm càng tốt nhé. Em rất cảm ơn!
 
T

tuonghuy333_2010

^_^

Ở một loài động vật, xét hai cặp alen A bình thường, a bệnh P
B bình thường, b bệnh Q.
Hai cặp alen đều nằm trên NST thường. Giả sử trong quần thể có kiểu gen AA chiếm tỉ lệ 72%, Aa chiếm tỉ lệ 8%, BB chiếm tỉ lệ 76%, Bb chiếm 4%. Xác suất cặp lai bố mẹ bình thường sinh một con mắc cả 2 bệnh này là:

A. 0,02% B. 0,03125% C. 0,04175% D. 0,08%.

Đáp án đúng là: B: 0,03125% nhưng em không biết cách giải.

Các anh chị giúp em với nhé, càng sớm càng tốt nhé. Em rất cảm ơn!

Ở đây bố mẹ phải dị hợp 2 cặp AaBb $\frac{0,08}{0,08+0,72}$.$\frac{0,04}{0,04+0,76}$.$\frac{1}{4}$.$\frac{1}{4}$=0,03125% xong rồi đó bạn ^_^
 
Top Bottom