Hóa tính khối lượng các chất

nguyenthiphuong2990

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2016
5
1
6
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan hoàn toàn 8g Cu bằng dd HNO3 thu được V lít hh khí (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối so với H2 bằng 20,33. giá trị của V là?
2. cho hh X gồm Al, Fe, Cu có khối lượng 8,7g. cho hh X td với HNO3 đặc, nguội, dư thì thu đc 2,24l khí duy nhất. nếu cho hhX td với dd H2SO4 loãng , dư thu đc 4,48l khí. thể tích các khí đều đo ở đktc. tính mFe trong hh X
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
2. cho hh X gồm Al, Fe, Cu có khối lượng 8,7g. cho hh X td với HNO3 đặc, nguội, dư thì thu đc 2,24l khí duy nhất. nếu cho hhX td với dd H2SO4 loãng , dư thu đc 4,48l khí. thể tích các khí đều đo ở đktc. tính mFe trong hh X
khi cho vào HNO3 đặc nguội chỉ có Cu pư.
Cu +4 HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
nNO2= 0.1 mol
=> nCu= 0.05 mol
=> mCu= 3.2gam
=>mFe+ mAl= 5.5 gam
khi cho vào dd H2SO4 loãng thì chỉ có Fe và Al pư:
Fe+ 2H2SO4 --> FeSO4 + H2
a..........................................a
2Al+ 3H2SO4--> Al2(SO4)3+ 3H2
b................................................1.5b
mhh= 56a+ 27b= 5.5
a+1.5b= 0.2
giải tiếp nhé.
1. hòa tan hoàn toàn 8g Cu bằng dd HNO3 thu được V lít hh khí (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối so với H2 bằng 20,33. giá trị của V là?
nCu= 0.125 mol
$Cu^0 ---> Cu^{+2} + 2e$
0.125.............................0.25
$N^{+5} +e ----> NO2$
...................a.............a
$N^{+5} + 3e --> NO$
..................3b................b
e cho = e nhận <=> 3a+b= 0.25 (1)
$\dfrac{d_{hh}}{H_2}= 20.33 => M_{hh}= 40.66$
$<=> \dfrac{46a+ 30b}{a+b}= 40.66$
$<=> 46a + 30b= 40.66a+ 40.66b$
$<=> 5.34a - 10.66b= 0 $ (2)
giải (1), (2) ta ta được $a\approx 0.1; b \approx 0.05$
=> Vhh= (0.05 + 0.1) * 22.4 = 3.36 lit
 
Last edited:

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
1. hòa tan hoàn toàn 8g Cu bằng dd HNO3 thu được V lít hh khí (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối so với H2 bằng 20,33. giá trị của V là?
Theo đường chéo -> nNO/nNO2 = 0,5 .Đặt nNO =a ; nNO2 = 2a
Cu -> Cu2+ +2e
0,125.............0,25
N+5 + e -> NO2
............2a......2a
N+5 + 3e -> NO
............3a........a
=> 5a =0,25 => a=0,05
=> Vhh = 3,36
 
Top Bottom