Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

giai thich cau ca dao : cong cha nhu nui thai son...

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi cun_lemlinh_97, 21 Tháng tư 2010.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 14,704

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  giai thich cau ca dao : cong cha nhu nui thai son...
  em chiu thoi :confused: :eek::eek::eek: :confused: giup em voi nhe de cuong on tap cua bon em day ( nho co tham phan chung minh nhe
  cam on moi nguoi nhieu @};-:-*@};-:-*@};-:-*
   
 2. 321zaq

  321zaq Guest


  Thiên hữu tư thời xuân tại thủ
  Nhân sinh bách hạnh hiếu vi tiên
  ( tục ngữ )
  (Trời có 4 mùa , mùa xuân đứng đầu
  Người đời có trăm tành tốt , hiếu là trước
  hơn hết)
  Đủ thấy hiếu với cha mẹ vốn là nền tảng nhân cách của cá nhân, là cơ sở đạo dức của xã hội. Để khuyên răn về đạo làm con phải hiếu, từ xưa,ông cha ta đã có 1 bài ca dao ngắn rất nổi tiếng mà dường như bất cứ người VN nào cũng thuộc lòng:
  Công cha như núi Thái Sơn
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
  Ngày nay ,Bác Hồ lại dạy quazn đội ta : trung với nước ,hiều với dân. Như vậy ,quan niệm về chữ hiếu ngày nay phải hiểu như thế nào cho đúng?
  Bài ca dao mở đầu bằng 2 hình ảnh so sành thật đẹp và thật trang trọng để ca ngợi công ơn lớn lao của cha mẹ.Tác giả dân gian dùng lối nói ví quen thuộc của ca dao để biểu hiện ,lấy những cái to lớn mênh mông vĩnh hằng của thiên nhiên làm hình ảnh so sánh những hình ảnh to lớn ko cùng và vĩnh hằng ấy mới diễn tả nổi.
  trước hết công cha đc so sành s với chiều cao ngất trời của ngọn Thái Sơn sừng sững .Núi Thái Sơn là ngọn núi cao của Trung quốc.Xưa nay ,trong thơ văn người ta thường dùng hình ảnh này để so sánh nêu bật sự lớn lao của sự vật .Tiếp đến ,nghĩa mẹ đc so sánh với nước trong nguồn chảy ra nghĩa là nguồn nước ko bao giờ cạn ,ý chỉ sự vô tận ,vô cùng của nghĩa mẹ ,của công mẹ.
  những hình ảnh so sánh ấy có cả bề cao,bề rộng,bề sâu nhưng ko thể nào đo đc cũng như công cha nghĩa mẹ đối với ta.
  Bài ca dao khẳng định công lao cha mẹ là vô cùng to lớn không gì hơn được .Ca ngợi như vậy,là nhằm nhắc nhở mọi người đạo làm con phải hiếu với cha mẹ nghĩa là phải thờ mẹ kính cha.
  Bài ca dao đã làm sáng đẹp thêm 1 nét son rực rỡ và thiêng liêng nhất trong con nhười VN. Lời khuyên của bài này hoàn toàn đúng vì đây là 1 chân lí hiển nhiên đã bám rễ vào huyết mạch ,tâm cảm của mọi người.
  Vì sao làm con phải hiếu?Điều này dễ hiểu.Đó trước hết là vì cha mẹ là ngừoi sinh thành ra chúng ta.Do vậy ,ơn cha nghĩa mẹ có từ khi bắt đầu của cuộc đời ta.Mẹ mang nặng đẻ đau,9 tháng cưu mang vất vả,đau đớn .cha cũng hết lòng,hết sức nuôi nấng chăm sóc chúng ta khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau
   
 3. 321zaq

  321zaq Guest

 4. kieuoanh2009

  kieuoanh2009 Guest

 5. christiney

  christiney Guest

 6. casau_nb1997

  casau_nb1997 Guest


  http://www.tusachvietthuong.org[/URL]
  các bạn tham khảo nhé!
   

 7. nam_luv_susu

  nam_luv_susu Guest


  cảm ơn

  ai làm giúp với
  mai e thi rồi
  @-)
  lập hộ em cái dàn bài cũng được
   
 8. dokimson

  dokimson Guest


  thì mở bài nói lên tầm quan trong của cha mẹ rồi dẫn dắt sang câu ca dao,TB thì một phần giải thích câu đấy,một phần nói lên công lao của cha mẹ để rồi kết bài đưa ra lời khuyên
   

 9. ac sao dang nhap oi` ma ` kg lien ket dc acccc:mad:@-)
   

 10. Tục ngữ ca dao là những viên ngọc quý trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Nếu tuc ngữ là những câu nói ngắn gọn thiên về đúc kết những bài học kinh nghiệm trong cuộc sống, trong cách đối nhân xử thế thì ca dao lại mượt mà luyến láy trong những vần điệu bổng trầm đi vào hồn người với những bài hoc giáo dục về đạo lý, về nhân cách sống ở đời. Một trong những bài học đầu tiên của con người chính là bài học về đạo hiếu. Là người Việt Nam, không ai không biết đến câu ca dao cổ:
  “ Công cha như núi Thái Sơn
  Nghĩa mẹ như nứơc trong nguồn chảy ra”
  Bài học trong câu ca dao trên có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống, đó là điều chúng ta cần tìm hiểu và đánh giá.
  Công cha nghĩa mẹ thật là vĩ đại. Sự vĩ đại ấy được những người tác giả vô danh diễn tả bằng hai hình ảnh của thiên nhiên – “ núi Thái Sơn” và “ nước trong nguồn”.
  Thái Sơn là một trong năm ngọn núi lớn và nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ngày xưa, trong thơ văn, người ta thường mược hình ảnh này để diễn đạt cái lớn lao vĩ đại của sự vật. Nước trong nguồn là dòng nước trong lành, chảy mãi không bao giờ cạn, cũng là nới khởi đầu của trăm sông ngàn suối. Thử hỏi, có những con suối lớn, dòng sông vĩ đại nào trên thế giới lại không khởi nguyên từ một nguồn nước nhỏ?
  Người xưa mượn núi Thái Sơn để nói đến công lao của người cha, mượn hình ảnh nước trong nguồn để diễn đạt tình cảm vô cùng vô tận của người mẹ. Ca ngơi công lao to lớn biển trời của cha mẹ, bài ca dao muốn nhắc nhở mọi người về bổn phận làm con. “ Đạo làm con” phải biết “ thờ mẹ kính cha”, phải làm tròn chữ hiếu. Đó là lẽ phải ở đời, là giềng mối luân lí của xã hoi mà con người phải tuân theo từ bao đời nay.
  Tại sao con người cần phải giữ gìn chữ hiếu? Quy luật của cuộc sống là không có cây thì không có quả, không có người sinh thành thì không thể có chúng ta. Công đức sinh thành của cha mẹ thật không có gì sánh được. Biết ơn cha mẹ trước tiên và sâu xa nhất là biết đến công ơn này. Cha mẹ là người sinh ra ta, nuôi dưỡng ta bao năm tháng, để từ một đứa trẻ sơ sinh, ta trở thành một người có hiểu biết có kiến thức trong xã hội. Cơm ăn áo mặc hàng ngày, thuốc thang khi ta đau ốm, quần áo , tiện nghi ta có… tất cả đều do công lao nuôi dưỡng của cha mẹ. Chưa kể đến khi ta khôn lớn, đến tuổi đi học, cha mẹ lại cat công đưa đón, kèm cặp dạy dỗ từng con chữ, lời văn. Làm sao ta có thể quên được những tháng ngày lớn lên trong sự vỗ về yêu thương chăm sóc của cha và mẹ. Hiểu như thế, ta càng thấm thía câu ca dao cổ:
  “ Chim trời ai dễ đếm lông
  Nuôi con ai dễ tính công tháng ngày”
  Để đáp lại công ơn sinh thành dưỡng dục ấy, đạo làm con phải giữ cho tròn chữ hiếu. Đó chính là một tiêu chuẩn đạo đức của con người trong xã hội, trong cuộc sống.
  Câu ca dao có một giá trị đạo đức to lớn, là bài học giáo dục về nhân cách. Bài học về chữ hiếu là bài học làm người đầu tiên, là lẽ sống tâm hồn của con người, là cơ sở đạo lý của xã hội. Chính vì vậy, trải qua bao năm tháng nó vẫn không hề phai mờ.
  Ngày nay, chữ hiếu không dừng lại trong phạm vi một gia đình. Một người con có hiếu với cha mẹ còn phải là một người con của nhân dân, có hiếu với nhân dân, một lòng phục vụ nhan dân nhất là khi Tổ quốc đang cần. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, bao nhiêu người đã gác lại chữ hiếu với cha mẹ để tham gia vào cuộc đấu tranh giành độc lập. Đối với cuộc đời, họ van là đứa con chí hiếu.
  Vậy chúng ta thể hiện chữ hiếu với cha mẹ như thế nào? Làm cho cha mẹ vui lòng bằng những việc làm thiết thực. Cụ thể là chuyên cần trong học tập, đạt nhiều thành tích như một món quà tinh thần dâng lên cha mẹ. Chăm sóc cha mẹ trong những lúc già yếu ốm đau. Một người biết hiếu thảo với cha mẹ chắc chắn phải là một công dân tốt của xã hội sau này.
  Tuy vậy, chúng ta không khỏi đau lòng khi gần đây có không ít những bạn trẻ sa vào con đường tội lỗi chỉ để thỏa mãn thú vui của bản thân. Những bạn trẻ ấy vô hình chung đã trở thành ung nhọt của xã hội, trở thành những đứa con bất hiếu của gia đình khi mang lại nỗi đau cho cha me và những người thân. Lớp trẻ chúng ta cần lấy những tấm gương ấy làm bài học răn mình.
  Bài ca dao vừa là lời ca ngợi một đạo lí tốt đẹp của dân tộc, vừa là lời khuyên bảo thật cao quý. Giá trị to lớn của bài ca dao thể hiện qua những hình tượng so sánh gần gũi và súc tích, đi vào lòng người một cách tự nhiên. Hiểu được giá trị của câu ca dao, chúng ta càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng cha mẹ.
   
 11. tiendat_no.1

  tiendat_no.1 Guest


  Chúng ta ai cũng có cha có mẹ. Cha mẹ đã sinh ra ta, chăm sóc dạy bảo ta. Vì thế, công ơn cha mẹ dành cho ta rất lớn. Chúng ta phải biết ơn, đền đáp công lao đó. Điều đó đã được ông cha ta nhắn nhủ qua bài ca dao:

  “Công cha như núi Thái Sơn,
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
  Một lòng thờ mẹ kính cha,
  Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.!”


  Bài ca dao đã đi sâu vào lòng người bởi những hình ảnh so sánh rất độc đáo: “Công cha với núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ với nước trong nguồn”. “Núi Thái Sơn”là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc. “Nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhhất, dạt dào mãi chẳng bao giờ cạn. Từ hiện tượng cụ thể ấy, tác giả dân gian đã ca ngợi công lao của cha mẹ. Tình cha mạnh mẽ, vững chắc, tình mẹ thật ngọt ngào vô tận và trong sáng. Ân nghĩa đó to lớn, sâu nặng biết bao. Chính vì vậy mà chỉ có những hiện tượng to lớn bất diệt của thiên nhiên kì vĩ mới có thể so sánh bằng. Xuất phát từ công lao đó, ông cha ta khuyên mỗi chúng ta phải làm tròn chữ hiếu để bù đắp lại công ơn trời biển của cha mẹ.

  Tại sao lại nói công cha và nghĩa mẹ là vô cùng to lớn, bao la, vĩ đại, không có gì so sánh được ? Bởi vì cha mẹ là người đã sinh ra ta, không có cha mẹ thì không có bản thân mỗi con người. Cha mẹ lại là người nuôi dưỡng ta từ khi ta mới chào đời cho đến khi ta trưởng thành mà không quản ngại khó khăn vất vả. Cha mẹ còn dạy dỗ ta nên người, dạy cho ta biết cách cư xử sao cho lịch sự, dạy cho ta đạo lí làm người, dạy cho ta cách làm lụng, cách tự chăm sóc cho bản thân, dọn dẹp nhà của cho sạch sẽ. . .Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất, tin cậy nhất, luôn dang tay mở rộng tình thương đối với các con. Cha mẹ cùng bên nhau sống trọn đời vì con, tạo lập niềm tin tưởng và nền móng vững chắc cho con vào ngưỡng cửa của cuộc đời.

  Vậy chúng ta phải làm gì để đền đáp công ơn của cha mẹ ? Để đền đáp công ơn của cha mẹ, đạo làm con chúng ta phải biết ơn, phải lễ phép với cha mẹ. Phải luôn ngoan ngoãn và nghe lời cha mẹ, làm theo những điều cha mẹ dạy. Ta phải kính trọng hiếu thảo với cha mẹ; luôn cố gắng học tập thật giỏi để vui lòng cha mẹ. Có như vậy mới là “đạo con”.

  Bài ca dao đã răn dạy chúng ta một bài học bổ ích. Chúng ta cần phải biết làm gì để luôn nhớ tơi và trân trọng công lao to lớn của cha mẹ. Đọc lại bàI ca dao,chúng ta càng thấm thía đạo lí làm người.
  nguồn :net