Toán Giải pt bằng cách đặt ẩn phụ ko hoàn toàn

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
23
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
bình phương 2 vế ta được
(22x+4+42x)2=(9x2+16)24(2x+4)+16(2x)+1682x2=9x2+168x+48+1682x2=9x2+169x2+8x1682x232=09(4x2)162.4x2+8x+4=09(4x2)+162.4x28x4=0\Leftrightarrow (2\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x})^2=(\sqrt{9x^{2}+16})^2\\ \Leftrightarrow 4(2x+4)+16(2-x)+16\sqrt{8-2x^2}=9x^2+16\\ \Leftrightarrow -8x+48+16\sqrt{8-2x^2}=9x^2+16\\ \Leftrightarrow 9x^2+8x-16\sqrt{8-2x^2}-32=0\\ \Leftrightarrow -9(4-x^2)-16\sqrt{2}.\sqrt{4-x^2}+8x+4=0\\ \Leftrightarrow 9(4-x^2)+16\sqrt{2}.\sqrt{4-x^2}-8x-4=0
đặt a=4x2a=\sqrt{4-x^{2}}
tiếp tục giải pt bậc 2 tính a theo x rồi thay vào ..
 
Last edited by a moderator:
22x+4+42x=9x2+162\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x}=\sqrt{9x^{2}+16}
9(4x2)+162.4x28x4=0\Leftrightarrow 9(4-x^2)+16\sqrt{2}.\sqrt{4-x^2}-8x-4=0
đặt a=4x2a=\sqrt{4-x^{2}}
tiếp tục giải pt bậc 2 tính a theo x rồi thay vào ..

Δ\Delta khá lẻ nên bn đặt kiểu này sẽ không ra
ĐK: 2x2-2 \leq x \leq 2
Bình phương 2 vế
1682x2=9x2+8x3216\sqrt{8-2x^2}=9x^2+8x-32
    4(82x2)+1682x2=9x2+8x32+328x2\iff 4(8-2x^2)+16\sqrt{8-2x^2}=9x^2+8x-32+32-8x^2
    4(82x2)+1682x2=x2+8x\iff 4(8-2x^2)+16\sqrt{8-2x^2}=x^2+8x

Đặt 82x2=a\sqrt{8-2x^2}=a

    4a2+16a=x2+8x\iff 4a^2+16a=x^2+8x
    (2ax)(2a+x)+8(2ax)=0\iff (2a-x)(2a+x)+8(2a-x)=0
    (2a+x+8)(2ax)=0\iff (2a+x+8)(2a-x)=0

Đến đây bn thay aa và công việc còn lại la chuyển vế bình phương bình thường
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Δ\Delta khá lẻ nên bn đặt kiểu này sẽ không ra
ĐK: 2x2-2 \leq x \leq 2
Bình phương 2 vế
1682x2=9x2+8x3216\sqrt{8-2x^2}=9x^2+8x-32
    4(82x2)+1682x2=9x2+8x32+328x2\iff 4(8-2x^2)+16\sqrt{8-2x^2}=9x^2+8x-32+32-8x^2
    4(82x2)+1682x2=x2+8x\iff 4(8-2x^2)+16\sqrt{8-2x^2}=x^2+8x

Đặt 82x2=a\sqrt{8-2x^2}=a

    4a2+16a=x2+8x\iff 4a^2+16a=x^2+8x
    (2ax)(2a+x)+8(2ax)=0\iff (2a-x)(2a+x)+8(2a-x)=0
    (2a+x+8)(2ax)=0\iff (2a+x+8)(2a-x)=0

Đến đây bn thay aa và công việc còn lại la chuyển vế bình phương bình thường
Ak bạn hướng dẫn xong mk lm thấy Denta ko khai căn đc nên đã lm vậy rồi
 
Ak bạn hướng dẫn xong mk lm thấy Denta ko khai căn đc nên đã lm vậy rồi

ukm, căn bản hướng lm là như vậy, bình phương lên và không nên tách căn làm cái j, để nguyên và chọn để đặt ẩn phụ
 
  • Like
Reactions: Trafalgar D Law
Top Bottom