Toán Giải phương trình

tranthimyhuyen10@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười hai 2014
3
0
16
24
www.facebook.com
[tex]x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1} \Leftrightarrow x^{4}+9(x^{2}-1)=x^{4}-x^{2}+1 \Leftrightarrow x^{4}-x^{4}+9x^{2}+x^{2}=9+1 \Leftrightarrow 10x^{2}=10 \Leftrightarrow x^{2}=1 \Rightarrow\left\{\begin{matrix} x=1;x=-1\end{matrix}\right.[/tex]
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,499
574
23
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
[tex]x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1} \Leftrightarrow x^{4}+9(x^{2}-1)=x^{4}-x^{2}+1 \Leftrightarrow x^{4}-x^{4}+9x^{2}+x^{2}=9+1 \Leftrightarrow 10x^{2}=10 \Leftrightarrow x^{2}=1 \Rightarrow\left\{\begin{matrix} x=1;x=-1\end{matrix}\right.[/tex]
cách làm của bạn thật bá đạo :v =))
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,499
574
23
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
[tex]x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1}[/tex]
*Này thì đặt ẩn phụ :v *
<=> [tex]x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^2(x^2-1)+1}[/tex] (1)
Đặt $ x^2-1=a => x^2=a+1$
(1) <=> $a+1+3\sqrt{a}=\sqrt{(a+1)a+1}$
..... iêm chịu ==''
....
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trafalgar D Law

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
25
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
[tex]x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1}[/tex]

giải pt nhé

ĐK: $x^2-1\geq 0$
Đặt $x^2=a;\sqrt{x^2-1}=b$, thay vào pt ta có:
$a+3b=\sqrt{a^2-b^2}$
$\iff a^2+6ab+9b^2=a^2-b^2$
$\iff 6ab+10b^2=0$
$\iff b(3a+5b)=0$
$\iff b=0$ hoặc $3a+5b=0$ (loại vì $a,b>0$)
$\iff x^2-1=0$
 
Top Bottom