Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Động vật hoang dã

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi trantrungkientk, 18 Tháng mười một 2013.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 1,025

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  :confused::confused:Viết bài văn nói về bảo vệ động vật hoang dã:confused::confused:
  Mọi người giúp mình
   
 2. sasani

  sasani Guest


  Cần có các nội dung:
  - Động vật hoang dã là những loài động vật như thế nào?
  - Tình trạng động vật hoang dã bị săn bắt hiện nay như thế nào?
  - Hành động chung tay của mọi người:
  + Cần thành lập những tổ chức để giúp đỡ các loài đọng vật hoang dã đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
  + Xây dựng ý thức cộng đồng bảo vệ ĐVHD
  ........
   
 3. lalinhtrang

  lalinhtrang Guest


  2. Thực trạng của việc buôn bán, tiêu thụ động, thực vật hoang dã nguy cấp, các bộ phận dẫn và dẫn xuất của chúng ở Việt Nam và trên thế giới
  Những năm gần đây, việc buôn bán , vận chuyển động thực vật hoang dã diễn ra ngày càng phức tạp với quy mô tăng cả về số lượng đến mức độ. Để qua mặt các cơ quan pháp luật, các đầu lậu đã dùng mọi thủ đoạn để đưa hàng từ nước ngoài xâm nhập vào nội địa sau đó vận chuyển ra các tỉnh phía bắc qua biên giới rất manh động, liều lĩnh sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn mua chuộc không thành, chúng sử dụng hung khí nóng để chống trả quyết liệt khi bị phát hiện. Vì lợi nhuận thu được từ buôn bán động, thực vật hoang dã rất cao, nên các đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn tinh vi nhằm gia tăng các hoạt động buôn bán qua mắt cơ quan pháp luật. Hiện nay y học truyền thống truyền thống ở châu Á đặc biệt ở trung quốc sử dụng rất lớn dược liệu chủ yếu là động, thực vật hoang dã do vậy họ mua các loài trên giá trị rất cao làm thuốc chữa bệnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nạn khai thác, săn bắt động thực vật rừng ở các nước còn nhiều tài nguyên này. Phong trào nuôi nhốt các loài gấu, hổ tại việt Nam và một số nước tăng lên khá mạnh nó nhanh chóng làm giảm số lượng các loài trong tự nhiên. Các hành vi vi phạm trên đang làm suy giảm đa dang sinh học, môi trường gây thiệt hại hàng tỉ đô la mỗi năm ảnh hưởng lớn đến sinh kế cộng đồng, lam suy yếu thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.
  Theo các nhà khoa học thì việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia rất khó kiểm soát. Con đường vận chuyển hết sức đa dạng, những đối tượng buôn bán sử dụng tất cả các loại hình vận chuyển đường bộ, đường thủy và đường không. Chính vì vậy các loài động thực vật quý hiếm trên trái đất suy giảm nhanh chóng nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Bên cạnh đó chế tài xử lý loại tội phạm này vẫn chưa đủ sức răn đe, nhiều quy định của pháp luật tạo ra khe hở chưa đồng nhất các đối tượng săn bắn luôn bất chấp pháp luật sử dụng nhiều mánh khóe khiến cho cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, buôn bán động vật hoang dã trái phép đã trở thành một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận và là vấn đề nhức nhối chung của nhiều quốc gia. Đây chính là mối đe dọa tuyệt chủng của nhiều loài động thực vật hoang dã. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân kém, luật còn nhiều kẽ hở để bọn chúng luồn lách chối tội. Đây là nguyên nhân chính khiến nạn buôn bán động thực vật hoang dã ở Việt Nam vẫn rất đáng lo ngại về số lượng tăng mà không giảm. Bên cạnh đó, người dân miền núi nơi có nhiều cơ hội săn bắt động vật hoang dã lại là những người ít hiểu biết về pháp luật, ý thức bảo vệ các loài động thực vật hoang dã. Mặt khác, phần lớn người dân địa phương không ý thức hết việc động thực vật hoang dã sẽ có nguy cơ tuyệt chủng như thế nào, họ chỉ biết có lợi nhuận thì săn bắt bán đây là cần câu cơm của không ít người có thu nhập thấp.
  Trên thế giới, luật quốc tế về buôn bán động vật hoang dã khá phức tạp và của từng nước khác nhau gây những kẽ hở nhất định. Ở Việt Nam, đối tượng buôn bán với nhiều hình thức tinh vi nhằm chốn tránh các lực lượng chức năng hoặc khi bị bắt thì chúng bỏ chốn hoặc từ chối không nhận hàng của mình. Nghi định 99/CP khung xử phạt cao nhất là 500 triệu đồng chưa đủ sức dăn đe. Mức án truy cứu hình sự về quản lý bảo vệ rừng đến 15 năm tù còn thấp.
  Trong những năm gần đây, công ước CITES là một thỏa thuận quốc tế giữa các chính phủ nhằm bảo đảm thương mại quốc tế đối với các loài động, thực vật hoang dã, không đe dọa những loài này trong tự nhiên. Trong số 178 quốc gia đã ký công ước này có nhiều quốc gia ở châu Á. Hội nghị chuyên đề trên được tổ chức bên lề hội nghị các bên tham gia công ước CITES lần thứ 16, là diễn đàn đầu tiên có sự tham gia của các quan chức cao cấp ngành tư pháp, hành pháp châu Á nhằm tăng cường hệ thống pháp luật nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật để giúp bảo vệ đông vật hoang dã và ngăn chặn động vật hoang dã quý hiếm.  3. Một số giải pháp ngăn chặn việc buôn bán, tiêu thụbất hợp pháp động, thực vật hoang dã nguy cấp, các bộ phận và dẫn xuất của chúng
  Nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán động, thực vật hoang dã quý hiếm trên thế giới trước hết các nước phải ký công ước về loại tội phạm này.Cần tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền các nước để ngăn chặn kịp thời tình trạng buôn bán các loại động vật hoang dã.
  Đối với Việt Nam, để ngăn chặn vấn nạn này cần giải quyết trên nhiều mặt đó là thiết lập quy định pháp luật chặt chẽ, dễ áp dụng mang tính dăn đe cao. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 11/2013/QĐ-TTg cấm xuất khẩu, mua bán một số loài động vật hoang dã quý hiếm và các chế phẩm của chúng. Các mẫu vật nhập khẩu trong các trường hợp không mang tính thương mại. Đủ điều kiện nhập khẩu theo thỏa thuận của cơ quan quản lý CITES Việt Nam và cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu. Quyết định nêu rõ Tổ chức, cá nhân vi phạm quyết định này, tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý hình hoặc hành chính theo các quy định pháp luật hiện hành về quản lý bảo vệ, buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu các loài độn, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của đất nước. Nâng cao nhận thức của con người trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng nói chung bảo vệ động vật hoang dã nói riêng. Đưa ra một số biện pháp cấp bách để đưa vào chương trình hành động quốc gia như đóng cửa toàn bộ các nhà hàng kinh doanh động vật hoang dã, nghiêm cấm việc quảng cáo bán các sản phẩm từ động vật hoang dã. Thu hồi tất cả các loại súng săn. Thành lập các tổ công tác liên ngành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện những quy định pháp luật của nhà nước. Yêu cầu các cấp chính quyền vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa.
  Tăng thêm quyền hạn cho lực lượng Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng thiết lập mạng lưới bảo tồn thiên nhiên trong cả nước và có những quy định quản lý chặt chẽ. Thành lập những trung tâm cức hộ có quy mô lớn nhăm đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay.
  Mik tách thành 3 phần mới gửi hết đc, bạn nhớ kich nha!
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 19 Tháng mười một 2013