Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Đóng vai chị Dậu kể lại truyện tức nước vỡ bờ

Thảo luận trong 'Các văn bản truyện' bắt đầu bởi haalinhhk1, 11 Tháng mười một 2013.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 59,845

 1. haalinhhk1

  haalinhhk1 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Các bạn cho mình tham khảo đề văn này nha: Đóng vai chị Dậu kể lại chuyện Tức nước vỡ bờ?
   
 2. etete

  etete Guest


  Gia đình tôi vốn thuộc dạng cùng đinh nghèo túng nhất cái làng này, đã không có đủ cơm ăn áo mặc, lại thiếu nhà nước một suất sưu…Mấy hôm nay tôi phải chạy vạy ngược xuôi để kiếm tiền nộp thuế cho chồng – anh Dậu. Đã đến ngày nộp sưu mà tôi vẫn chưa có đủ tiền, thế là cai lệ và người nhà lí trưởng đến đòi nợ và xông vào nhà bắt chồng tôi đang ốm trên giường lôi ra đình…

  “Ôi trời ơi!” – tôi thất thần thốt lên một cách đau đớn. Chồng tôi được người ta trả về rũ rượi như một cái xác chết. Tôi hoảng sợ và đau đớn hơn khi gọi mãi nhưng anh ấy chẳng tỉnh, may sao nhờ có bà con xung quanh đến cứu giúp, chồng tôi đã từ từ mở mắt. Nước mắt tôi lăn dài trên má, không hiểu sao người ta lại đối xử với nhau tàn nhẫn như thế.


  Bà lão hàng xóm thương tình mang đến cho tôi bát gạo để nấu cháo. Được miếng ăn, tôi luống cuống đi nấu cháo và mang ra cho chồng mình vì anh ấy đã kiệt sức do đòn roi và mấy ngày qua cũng chưa có miếng gì trong bụng. Sức đâu mà chịu nổi. Tôi thầm nghĩ nếu húp xong bát cháo này thì anh Dậu sẽ khỏe lại thôi.

  Nhưng cuộc đời quả thật trớ trêu, khi chồng tôi bưng bát cháo lên chưa kịp húp miếng nào thì…”Sầm” – tiếng đập cửa cai lệ và người nhà lí trưởng hùng hổ xông vào nhà. Trước sự hung hăng và dữ tợn ấy, chồng tôi hoảng quá, để bát cháo xuống và lăn đùng ra phản, không nói được câu gì. Nhìn mà xót cho anh ấy, tôi bỗng cảm thấy mình có lỗi….Che giấu sự hoang mang lo sợ của mình, tôi cố gắng bình tĩnh…run run van xin cho mình được khất nợ:

  - Nhà cháu đã túng lại còn phải đóng suất sưu của chú nó nữa, nên mới lôi thôi như thế. Chứ cháu có dám bỏ bê tiền sưu của nhà nước đâu? Hai ông làm phúc nói với ông lí cho cháu khất…

  Tôi chưa kịp nói hết câu, tên cai lệ đã trợn ngược hai mắt, thật ghê tởm và đáng sợ, hắn quát xối xả vào mặt tôi như để hả giận. Vì chồng mình, tôi vẫn thiết tha cầu xin, chỉ mong cho mình được khất nợ, qua ngày hôm nay thôi đối với tôi lúc bấy giờ cũng thật nhẹ nhỏm…Tên cai lệ vẫn bỏ ngoài tai lời van xin cầu khẩn của tôi, giọng hầm hè hù dọa rồi ra lệnh cho tên người nhà lí trưởng :

  - Không hơi đâu mà nói với nó, trói cổ thằng chồng nó lại, điệu ra đình kia!

  Tên người nhà lí trưởng hắn cứ lóng ngóng ngơ ngác, hình như ko dám hành hạ một ng` đang đau ốm, sợ xảy ra chuyện gì... Bỗng đùng đùng, tên cai lệ giật phắt cái sợi dây thừng sầm sập chạy ngay đến chỗ chồng tôi đang nằm định trói gô anh Dậu lại. Tôi vô cùng hoảng sợ và xám mặt, vội vàng chạy lại đỡ lấy tay hắn mà cầu xin:

  - Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho!

  Bất ngờ hắn bịch vào ngực tôi mấy phát đau đớn và nói như hét:

  - Tha này! Tha này!

  Dường như chưa đủ để thỏa mãn thói tàn ác,hành hạ người khác, hắn lại sấn đến để trói chồng tôi. Đối với tôi, chồng con là tất cả, tôi có thể chịu đau đớn tủi nhục đến mấy cũng được nhưng không thể đứng nhìn chồng con bị hành hạ tàn nhẫn như thế. Tức quá không thể nhịn được, tôi đành liều mạng cự lại:

  - Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!

  Hắn vẫn không vừa, liền tát vào mặt tôi một cái mạnh như búa bổ rồi cứ sấn đến chỗ anh Dậu…Bị dồn nén đến mức đường cùng,đã đến nước này rồi, tôi không thể chịu được nữa, dùng cái tình để van xin cũng không được, dùng cái lý cũng không thể nào khất nợ dù chỉ một ngày…Tôi thấy mình đã quá cam chịu nhẫn nhục, nghiến hai hàm răng, tôi quát:

  - Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!

  Tên cai lệ vẫn hung hãn bước tới chỗ chồng tôi. Bất giác, tôi túm lấy cổ hắn ấn dúi ra cửa, bịch cho mấy phát vào bụng. Tôi vớ được cây gậy của hắn, hai bên giằng co nhau, áp vào vật nhau rối túm tóc lẳng cho một cái, ngã ngào ra thềm. Dường như sức lẻo khoẻo của những người nghiện ngập lại không bằng được với sức của người đàn bà lực điền như tôi, nhất là trong khi lòng ngập nổi oan ức, căm phẫn.

  Tôi vẫn chưa nguôi cơn giận, cứ nghĩ đến cảnh chồng mình sắp bị hành hạ là ruột gan cứ như nóng lên, bất chấp hậu quả ra sau tôi cũng không sợ, lúc này tôi không còn thấy sợ, dẫu tôi cũng thừa biết rằng đụng tới cai lệ và người nhà lí trưởng cứ như đụng với “trời”, sẽ không sống được bình yên nhưng biết làm sao đây! Tôi đã nhịn quá nhiều và đã đến lúc không thể nhịn được nữa…

  Chồng tôi thấy vậy cũng sợ, hình như anh ấy đang định nói điều gì với tôi nhưng vì mệt quá, ngồi lên lại nằm xuống vừa run vừa kêu:

  - U nó không được thế! Người ta đánh mình không sao, mình đánh người ta thì mình phải tù, phải tội.

  Tôi thẳng thừng và dứt khoát mãnh liệt:

  - Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được.


  nguồn ???
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 12 Tháng mười một 2013
  Hàn Doãn Phước thích bài này.
 3. chonhoi110

  chonhoi110 Guest


  Tôi đã phải " dứt tình" bán con gái đầu lòng cùng đàn chó để nộp sưu cho chồng, nào ngờ còn phải đóng thêm một suất sưu của chú Hợi - em chồng - đã chết từ năm ngoái. Chồng tôi vẫn đang bị trói, đánh chết đi sống lại nhiều lần và bọn chúng trả anh ấy cho tôi trong tình trạng " thập tử nhất sinh".
  Sáng hôm sau vừa tỉnh lại một lát, run rẩy kề bát vào miệng thì bọn cai lề, người nhà lí trưởng hùng hổ xông vào định trói anh Dậu giải ra đình. Chồng tôi hốt hoảng " lăn đùng ra không nói được câu gì".
  Ban đầu, khi thấy bọn đầu trâu mặt ngựa ập vào định lôi anh Dậu đi và đe dọa tính mạng của anh, nhưng bọn chúng chưa hành hung mà chỉ chửi bới, mỉa mai thì tôi vẫn cố gắng van xin tên cai lệ độc ác : Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho ! Lúc bọn chúng sầm sập chạy đến chỗ anh Dậu, định trói anh một lần nữa, tôi đã bắt đầu xám mặt nhưng vẫn cố chịu đựng, níu tay tên cai lệ van nài : Cháu xin ông.
  Khi tên cai lệ đấm vào ngực tôi và sấn đến trói anh Dậu thì sự chịu đựng không còn nữa, tức nước vỡ bờ, tôi phản kháng dữ dội. Tôi túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền như tôi, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất .... còn tên người nhà lí trưởng kết cục cũng bị tôi túm tóc, lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.

  Nguồn: http://answers.yahoo.com/
   

 4. cac ban tham khao de dong vai anh dau ke lai cau chuyen TNVB

  Cháo chín, vợ tôi bắc ra nhà múc ra mâm bát la liệt rồi quạt cho chóng nguội. Tiếng trống và tiếng tù và đã thủng thẳng đua nhau từ phía đầu làng đến đình. Tiếng chó sủa ầm ĩ. Bà lão hàng xóm chạy sang nhà tôi hỏi vợ tôi và khuyên tôi trốn đi. rồi bà lão trở về nhà. Cháo đã hơi nguội, Thằng Dần con tôi vục mặt húp soán soạt. Vợ tôi rón rén bưng một bát cháo lớn đến chỗ tôi đang nằm, đón cái Tỉu và ngồi xuống để xem tôi ăn có ngon miệng không.
  Tôi uể oải ngồi dậy, run rẩy cất bát cháo chưa kịp ăn thì người nhà lí trưởng và tên cai lệ đã tiến vào với roi song, tay thước và dây thừng.
  Gõ đầu roi xuống đất, tên cai lệ thét = giọng khàn khàn:
  -Thằng kia! ông tưởng mày chết đêm qua, còn sống đấy à? nộp tiền sưu! mau!
  Hốt quá, tôi vội để bát cháo xuống phản rồi lăn ra đó, không nói được gì. Người nhà lý trưởng cười mỉa mai:
  - anh ta lại sắp phải gió như đêm qua đấy!
  Rồi hăn chỉ luôn vào mặt vợ tôi, không cho khất sưu nữa. vợ tôi hết lời van xin nhưng tên cai lệ đã trợn ngược 2 mắt, quát vợ tôi. Vợ tôi vẫn nhẫn nhục thiết tha. Cai lệ giọng hằm hè quay sang bảo người nhà lý trưởng bắt trói tôi. Hắn như hok dám hành hạ một người ốm nặng hoặc sợ xảy ra xự gì, muốn nói mà hok dám nói. Đùng đùng, cai lệ giật chiếc dây thừng trong tay hắn rồi sầm sập chạy đến chỗ tôi.
  Vợ tôi xám mặt, đặt con xuống đất, chạy lại đỡ tay hắn van xin nhưng hắn hok những không nghe mà còn bịch vào ngực vợ tôi mấy bịch rồi sấn đến chỗ tôi.
  Vợ tôi tức quá hok thể chịu nổi, liều mạng cự lại :
  - chồng tôi đau ốm, ông hok được phép hành hạ!
  Cai lệ tát vợ tôi, rồi cứ nhảy vào cạnh tôi.
  Vợ tôi nghiến răng, quát hắn. Rồi vợ tôi túm cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Hắn ngã chỏng quèo, miệng vẫn nhan nhản thét trói vk ck tôi.
  Người nhà lý trưởng cầm gậy chực đánh vk tôi. vk tôi nắm ngay dk gậy của hắn. 2 người giằng co du đẩy nhau, rồi cả 2 đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. 2 đứa con tôi khóc om sòm. cuối cùng, hắn bị vk tôi túm tóc lẳng cho 1 cái, ngã nhào ra thềm.
  Tôi sợ quá muốn dậy can vk mà mệt quá, ngồi dậy lại nằm xuống vừa run vừa kêu:
  - U nó không dk thế! người ta đánh myh` hok sao, myh` đánh người ta thì myh` phải tù, phải tội.
  Vợ tôi vẫn chưa nguôi cơn giận:
  - Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu dk...
  xong!!!!!!! các bạn nhớ :p:p:p:p LIKE nhe:D:D:D:D:D:D:D
  /:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:):)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
   
 5. Vương Tước Tà

  Vương Tước Tà Học sinh mới Thành viên

  Tham gia ngày:
  9 Tháng chín 2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Ăn không ngồi rồi :">
  Nơi ở:
  Nhà của tớ :))

  Kết bài hụt hẫng thế này không hay đâu. Nên kết thúc bằng những dòng suy nghĩ cùng cực của chị Dậu
   
 6. chungtolabengoan

  chungtolabengoan Học sinh mới Thành viên

  Tham gia ngày:
  4 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Học Sinh lớp 9.
  Nơi ở:
  lctvl.

  Nhập vai chị Dậu kể lại đoạn trích "Tức nước vỡ bờ"?
  Tôi đã phải " dứt tình" bán con gái đầu lòng cùng đàn chó để nộp sưu cho chồng, nào ngờ còn phải đóng thêm một suất sưu của chú Hợi - em chồng - đã chết từ năm ngoái. Chồng tôi vẫn đang bị trói, đánh chết đi sống lại nhiều lần và bọn chúng trả anh ấy cho tôi trong tình trạng " thập tử nhất sinh".
  Sáng hôm sau vừa tỉnh lại một lát, run rẩy kề bát vào miệng thì bọn cai lề, người nhà lí trưởng hùng hổ xông vào định trói anh Dậu giải ra đình. Chồng tôi hốt hoảng " lăn đùng ra không nói được câu gì".
  Ban đầu, khi thấy bọn đầu trâu mặt ngựa ập vào định lôi anh Dậu đi và đe dọa tính mạng của anh, nhưng bọn chúng chưa hành hung mà chỉ chửi bới, mỉa mai thì tôi vẫn cố gắng van xin tên cai lệ độc ác : Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho ! Lúc bọn chúng sầm sập chạy đến chỗ anh Dậu, định trói anh một lần nữa, tôi đã bắt đầu xám mặt nhưng vẫn cố chịu đựng, níu tay tên cai lệ van nài : Cháu xin ông.
  Khi tên cai lệ đấm vào ngực tôi và sấn đến trói anh Dậu thì sự chịu đựng không còn nữa, tức nước vỡ bờ, tôi phản kháng dữ dội. Tôi túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền như tôi, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất .... còn tên người nhà lí trưởng kết cục cũng bị tôi túm tóc, lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.