Đề thi HSG nè!!!!!!!!!!!!!!

L

lovely_noname

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHÒNG GD&ĐT THANH CHƯƠNG

ĐỀ THI KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG MŨI NHỌN. NĂM HỌC 2008-2009
MÔN THI: HÓA 8 (Thời gian làm bài 120 phút)
Bài 1 (1,5 điểm) Lập phương trình hóa học của các sơ đồ phản ứng sau:
1) KOH + Al2(SO4)3 [TEX]\rightarrow \[/TEX]K2SO4 + Al(OH)3
2) FexOy+CO [TEX]\rightarrow \[/TEX] FeO + CO2
3) CnH2n-2 + ? [TEX]\rightarrow \[/TEX] CO2 + H2O.
4) FeS2 + O2 [TEX]\rightarrow \[/TEX] Fe2O3 + SO2
5) Al + HNO3 [TEX]\rightarrow \[/TEX] Al(NO3)3 + N2O + H2O
Bài 2: (1,5 điểm)
Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các lọ hóa chất bị mất nhãn gồm: CaO; P2O5; MgO và Na2O đều là chất bột màu trắng ?
Bài 3:(2,5 điểm)
Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít H2 trong 3,36 lít O2 .Ngưng tụ sản phẩm thu được chất lỏng A và khí B .Cho toàn bộ khí B phản ứng hết với 5,6 gam Fe thu được hỗn hợp chất rắn C. Hoà tan toàn bộ chất rắn C vào dung dịch chứa 14,6 gam HCl thu được dung dịch D và khí E.
Xác định các chất có trong A,B,C,D,E. Tính khối lượng mỗi chất có trong A, C và số mol các chất có trong dung dịch D.
Biết : 3Fe + 2O2 [TEX]\rightarrow \[/TEX] Fe3O4
Fe + 2HCl [TEX]\rightarrow \[/TEX] FeCl2 + H2
Fe3O4 + 8 HCl [TEX]\rightarrow \[/TEX] FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
(Các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn )
Bài 4: (2,25 điểm)
Một hỗn nợp khí của Nitơ gồm: NO, NO2; NxO biết thành phần phần % về thể tích các khí trong hỗn nợp là: %VNO = 50% ; . Thành phần % về khối lượng NO có trong hỗn hợp là 40%. Xác định công thức hóa học của khí NxO.
Bài 5: (2,25 điểm)
Nung 400gam đá vôi chứa 90% CaCO3 phần còn lại là đá trơ. Sau một thời gian thu được chất rắn X và khí Y
a.Tính khối lượng chất rắn X biết hiệu suất phân huỷ CaCO3 là 75%
b. Tính % khối lượng CaO trong chất rắn X và thể tích khí Y thu được (ở ĐKTC)


Đề thi HSG của Nghệ An mà khó quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

PHÒNG GD&ĐT THANH CHƯƠNG
ĐỀ THI KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG MŨI NHỌN. NĂM HỌC 2008-2009
MÔN THI: HÓA 8 (Thời gian làm bài 120 phút)

Bài 1 (1,5 điểm)
1) 6
KOH + Al2(SO4)3 [TEX]\rightarrow \[/TEX]3K2SO4 + 2Al(OH)3
2) Fex Oy+ (x+y)CO [TEX]\rightarrow \[/TEX] xFeO + (x-y)CO2
[/B] 3) CnH2n-2 + [TEX]\frac{3n-1}{2}O_2 \rightarrow \ nCO2 +(n-1) H2O.[/TEX]
4) 2FeS2 + 11/2O2 [TEX]\rightarrow \[/TEX] Fe2O3 + 4SO2
5) 8Al + 30HNO3 [TEX]\rightarrow[/TEX] 8 Al(NO3)3 + 2N2O + 15H2O
[/B]Bài 2: (1,5 điểm)
Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các lọ hóa chất bị mất nhãn gồm: CaO; P2O5; MgO và Na2O đều là chất bột màu trắng ?

Trích, đánh số thứ tự
-Cho nước vào các ông nghiệm rồi khuấy đều
-Đưa quỳ tím vào các ống nghiệm trên:
+Làm quỳ tím hóa đỏ là P2O5
+3 lọ còn lại là quỳ tím hóa xanh
+KO tan trong nước là MgO
+Ta còn lại hai lọ là Ca(OH)2 và NaOH, ta đưa dòng khí CO2 qua 2 ống nghiệm này, lọ nào bị vẩn đục đó là Ca(OH)2 (tức CaO) Còn lại là NaOH(tức Na2O)
Các phương trình:

eq.latex


Mai mình làm tiếp mấy bài còn lại, bây giờ phải off rồi
 
Last edited by a moderator:
L

linhhonbebong

đề này mình đang cầm trong tay!vì mình ở nghệ an mà!nhưng mính cầm mà vẫn làm hổng được!!!!!!!
 
N

noname...

Bài 3:(2,5 điểm)
Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít H2 trong 3,36 lít O2 .Ngưng tụ sản phẩm thu được chất lỏng A và khí B .Cho toàn bộ khí B phản ứng hết với 5,6 gam Fe thu được hỗn hợp chất rắn C. Hoà tan toàn bộ chất rắn C vào dung dịch chứa 14,6 gam HCl thu được dung dịch D và khí E.
Xác định các chất có trong A,B,C,D,E. Tính khối lượng mỗi chất có trong A, C và số mol các chất có trong dung dịch D
A là [TEX]H_2O[/TEX]
B là [TEX]O_2[/TEX]
C là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
D là HCl
E là [TEX]H_2O[/TEX]
mA = 3.6g
mC = 5.8g
n[TEX]Fe_3O_4[/TEX] = 0.025 mol
n HCl = 0.2 mol
n [TEX]FeCl_2[/TEX] = 0.025 mol
n [TEX]H_2O[/TEX] = 0.1 mol
n [TEX]FeCl_3[/TEX] =0.05 mol

bài em đúng hok chị binbon :|
 
B

binbon249

N

noname...

em thắc mắc cái chỗ D với E chị ạ :-??
D nó bảo là dung dịch mà còn cái FeCl2 thì là muối nhỉ chị :-??
còn E thì em viết p/t nó có thấy H2 đâu chị :|
 
B

binbon249

em thắc mắc cái chỗ D với E chị ạ :-??
D nó bảo là dung dịch mà còn cái FeCl2 thì là muối nhỉ chị :-??
còn E thì em viết p/t nó có thấy H2 đâu chị :|
uhm!!!
em chưa nghe dung dịch muối ơ!!! Vì có nước nưa nên nó là dung dịch đó em, khi người ta bảo cô cạn dung dịch muối khi đó muối mới ở dạng rắn, trong trường hợp này thì nó vẫn ở dạng dung dịch.
Vì chất rắn C gồm hh Fe và Fe3O4 (vì tính số mol ta thấy Fe dư mà, nên nó tiếp tục xuất hiện)
Khi cho hh vào HCl thì xảy ra 2 pu. 1 phản ứng giữa Fe2O4 và HCl, hai là giữa Fe và HCl --> Fe +2HCl -->FeCl2 + H2
nên khí E là H2
 
B

binbon249

PHÒNG GD&ĐT THANH CHƯƠNG

ĐỀ THI KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG MŨI NHỌN. NĂM HỌC 2008-2009
MÔN THI: HÓA 8 (Thời gian làm bài 120 phút)
Bài 3:(2,5 điểm)
Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít H2 trong 3,36 lít O2 .Ngưng tụ sản phẩm thu được chất lỏng A và khí B .Cho toàn bộ khí B phản ứng hết với 5,6 gam Fe thu được hỗn hợp chất rắn C. Hoà tan toàn bộ chất rắn C vào dung dịch chứa 14,6 gam HCl thu được dung dịch D và khí E.
Xác định các chất có trong A,B,C,D,E. Tính khối lượng mỗi chất có trong A, C và số mol các chất có trong dung dịch D.
Biết : 3Fe + 2O2 [TEX]\rightarrow \[/TEX] Fe3O4
Fe + 2HCl [TEX]\rightarrow \[/TEX] FeCl2 + H2
Fe3O4 + 8 HCl [TEX]\rightarrow \[/TEX] FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
(Các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn )

Làm kĩ luôn, các bạn đỡ tò mò:
Phương trình phản ứng đốt cháy H2 trong ôxi:
eq.latex

[FONT=&quot]
eq.latex

[/FONT]
[FONT=&quot]Vậy ngưng tụ sản phẩm: chất lỏng A là H2O có khối lượng: 0,2.18 = 3,6 (g);[/FONT]
[FONT=&quot]Khí B là oxi
[/FONT]

[FONT=&quot]khi cho B phản ứng với Fe:
eq.latex
(2)[/FONT]

[FONT=&quot]
eq.latex
[/FONT]

[FONT=&quot]Từ kết quả trên: [/FONT][FONT=&quot]O2 tham gia phản ứng (2) là 0,05mol.[/FONT]
[FONT=&quot]Nên Fe cần cho phản ứng (2) là: 0,075mol. [/FONT]
[FONT=&quot]=> Chất rắn C gồm: 0,025 mol Fe3O4 và (0,1 - 0,075) = 0,025mol Fe dư và có khối lượng: 0,025. 232 + 0,025. 56 = 7,2 (g)[/FONT]
[FONT=&quot]+ Cho toàn bộ chất rắn C vào dd HCl : [/FONT]
[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]
eq.latex
[/FONT]

[FONT=&quot]
eq.latex

[/FONT]

[FONT=&quot][/FONT]
eq.latex

p\s:Giờ tính kĩ mới thấy bài mình post ở trên thiếu :D:D, h mới đầu đủ:D
Bài 4:(2,25 điểm)
Một hỗn nợp khí của Nitơ gồm: NO, NO2; NxO biết thành phần phần % về thể tích các khí trong hỗn nợp là: %VNO = 50% ; . Thành phần % về khối lượng NO có trong hỗn hợp là 40%. Xác định công thức hóa học của khí NxO.
[FONT=&quot]Các chất khí cùng điều kiện thì tỷ lệ thể tích bằng tỷ lệ số mol. Gọi tổng số mol các chất khí có trong hỗn hợp là y ta có: [/FONT]
eq.latex

Khối lượng của NO là : 0,5y.30=15y (chiếm 40% khối lượng hỗn hợp)
eq.latex


Bài 5: (2,25 điểm)
Nung 400gam đá vôi chứa 90% CaCO3 phần còn lại là đá trơ. Sau một thời gian thu được chất rắn X và khí Y
a.Tính khối lượng chất rắn X biết hiệu suất phân huỷ CaCO3 là 75%
b. Tính % khối lượng CaO trong chất rắn X và thể tích khí Y thu được (ở ĐKTC)

Đề thi HSG của Nghệ An mà khó quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

CaCO3 có trong 400g đá vôi : 90%.400=360(g)
eq.latex



Thế là mình làm xong hết đề này rồi, mệt quá!!! :D
 
Last edited by a moderator:
C

conangbuongbinh_97

[/CENTER]
[/CENTER]

Làm kĩ luôn, các bạn đỡ tò mò:
Phương trình phản ứng đốt cháy H2 trong ôxi:
eq.latex

[FONT=&quot]
eq.latex
[/FONT]

[FONT=&quot]Vậy ngưng tụ sản phẩm: chất lỏng A là H2O có khối lượng: 0,2.18 = 3,6 (g);[/FONT]
[FONT=&quot]Khí B là oxi [/FONT]

[FONT=&quot]khi cho B phản ứng với Fe:
eq.latex
(2)[/FONT]

[FONT=&quot]
eq.latex
[/FONT]

[FONT=&quot]Từ kết quả trên: [/FONT][FONT=&quot]O2 tham gia phản ứng (2) là 0,05mol.[/FONT]
[FONT=&quot]Nên Fe cần cho phản ứng (2) là: 0,075mol. [/FONT]
[FONT=&quot]=> Chất rắn C gồm: 0,025 mol Fe3O4 và (0,1 - 0,075) = 0,025mol Fe dư và có khối lượng: 0,025. 232 + 0,025. 56 = 7,2 (g)[/FONT]
[FONT=&quot]+ Cho toàn bộ chất rắn C vào dd HCl : [/FONT]
[FONT=&quot]
eq.latex
[/FONT]

[FONT=&quot]
eq.latex
[/FONT]


eq.latex

p\s:Giờ tính kĩ mới thấy bài mình post ở trên thiếu :D:D, h mới đầu đủ:D
[FONT=&quot]Các chất khí cùng điều kiện thì tỷ lệ thể tích bằng tỷ lệ số mol. Gọi tổng số mol các chất khí có trong hỗn hợp là y ta có: [/FONT]
eq.latex

Khối lượng của NO là : 0,5y.30=15y (chiếm 40% khối lượng hỗn hợp)
eq.latex



CaCO3 có trong 400g đá vôi : 90%.400=360(g)
eq.latex
Thanks chị binbon249 nhiều nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Hết gặm!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x


[/I][/FONT]
[/CENTER]
[/CENTER]
Bài 1 (1,5 điểm)
1) 6
KOH + Al2(SO4)3 [TEX]\rightarrow \[/TEX]3K2SO4 + 2Al(OH)3
2) Fex Oy+ (x+y)CO [TEX]\rightarrow \[/TEX] xFeO + (x-y)CO2
[/B] 3) CnH2n-2 + [TEX]\frac{3n-1}{2}O_2 \rightarrow \ nCO2 +(n-1) H2O.[/TEX]
4) 2FeS2 + 11/2O2 [TEX]\rightarrow \[/TEX] Fe2O3 + 4SO2
5) 8Al + 30HNO3 [TEX]\rightarrow[/TEX] 8 Al(NO3)3 + 2N2O + 15H2O


[TEX]3N_2O[/TEX] nhé bạn! :)
....................................................................................................
 
L

lovely_noname

Thanks chị binbon nhieu nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

linhhonbebong

chị ơi!ở bài 3 em thấy lạ!
n FeCl3=0,05 mol hả chị!sao em tính mãi mà vẫn cứ ra 0,1 mol
còn nH2=0,05 mol ạ!!!!!!!!
chị giải thích cho em cái!thanks chị nhìu!!!!!!!!!!!!!
 
B

binbon249

chị ơi!ở bài 3 em thấy lạ!
n FeCl3=0,05 mol hả chị!sao em tính mãi mà vẫn cứ ra 0,1 mol

chị giải thích cho em cái!thanks chị nhìu!!!!!!!!!!!!!
Chị ghi phương trình lại nhé:
eq.latex

Vì số mol của [TEX]Fe_3O_4 = 0,025 (mol)[/TEX]
Theo phương trình ta thấy [TEX]1Fe_3O_4[/TEX] sau pư thì tạo ra [TEX]2FeCl_3[/TEX]
nói chung là tỉ lệ 1:2
eq.latex

còn nH2=0,05 mol ạ!!!!!!!!
H2 ở đâu ra vậy em, hay ý em là HCl? hay H2 ở trên thế?:confused:

nếu vẫn chưa hiểu thì hỏi lại nhé!!! :):)
 
C

conangbuongbinh_97

Bài 2 tui có cách khác!!!!!!!!!!!!xem có đúng kg nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:-SS:-SS:x
-Trích mẫu thử
-Cho [TEX]H_2O[/TEX] vào các mẫu thử
+Mẫu thử kg p/ư cũng kg tan trong nước là MgO
+CaO t/d với nước tạo ra chất ít tan có màu trắng sữa
+[TEX]P_2O_5,Na_2O[/TEX] tan trong nứơc và t/d với nứơc tạo ra 2 dung dịch trong suốt.
PTHH:
[TEX]CaO+H_2O \rightarrow Ca(OH)_2 it tan \\ P_2O_5 + 3H_2O \rightarrow 2H_3PO_4 \\ Na_2O + H_2O \rightarrow 2NaOH[/TEX]
Cho quì tím vào 2 dung dịch trong suốt :
+Quì tím chuyến thành màu đỏ là [TEX]H_3PO_4 \rightarrow P_2O_5[/TEX]
+Quì tím chuyến thành màu xanh là [TEX]NaOH \rightarrow Na_2O[/TEX]
 
Top Bottom