đề thi HSG cấp huyện

D

dovanngochung123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-----------------------------------------------------------------------------------
Câu 1: (2đ) Cho số a= 123456789101112131415…được viết bởi các số tự nhiên liên tiếp. Số a có tận cùng là chứ số nào, biết a có 103 chữ số?
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 2: (2đ) Một phép chia có thương là 6 và số dư là 3, tổng của số bị chia, số chia và số dư bằng 195. Tìm số bị chia và số chia?
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 3: (2đ) Tìm số tự nhiên a để biểu thức sau có giá trị nhỏ nhất.
C= (a-30) x (x-29) x …x (a-1)
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 4: (2đ) Một vườn cây có 165 cây vừa nhãn, vừa vải, vừa xoài. Số cây theo thứ tự đó tỉ lệ với 3, 5, 7. Tìm số cây mỗi loại?
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 5: (2đ) Ba tổ công nhân sửa xong một quãng đường được trả tiền công tất cả là
4 700 000 đồng. Số ngày công tổ 1,2,3 làm được tỉ lệ nghịch với 5,4,3. Tính tiền công trả cho mỗi tổ?
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 6: (2đ) Lượng nước trong cỏ tươi là 55% trong cỏ khô là 10%. Hỏi phơi 100kg cỏ tươi ta được bao nhiêu kg cỏ khô?
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 7: (2đ) Người thứ nhất mua 3,5m vải hoa và 4,3m lụa hết 40600 đồng. Người thứ hai mua 1,4m vải hoa và 3,5m lụa hết 28700 đồng. Tính giá tiền 1m vải hoa và 1m lụa?
Đáp số: ………………………………………………………………………….


Câu 8: (2đ) An tham gia đấu cờ và đã đấu 20 ván. Mỗi ván thắng được 10 điểm. Mỗi ván thua bị mất 15 điểm. Sau đợt thi An được 150 điểm. Hỏi An đã thắng bao nhiêu ván?
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 9: (2đ) Một cái đồng hồ cứ 45 phút lại nhanh lên 3 giây. Buổi sáng lúc 6 giờ để đồng hồ theo giờ đúng, vậy buổi chiều lúc 6 giờ (giờ đúng)đúng đồng hồ này chỉ mấy giờ?
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 10: (2đ) Phải xếp bao nhiêu hình lập phương cạnh 1cm để được 1 hình lập phương có diện tích toàn phần là 150 cm2.
Đáp số: ………………………………………………………………………….

Câu 11: (5đ) Trình bày lời giải bài toán sau:
Một hình thang có đường cao là 10m, hiệu hai đáy là 22m. Kéo dài đáy nhỏ bằng đáy lớn để hình đã cho thành hình chữ nhật có chiều dài bằng đáy lớn, chiều rọng bằng đường cao hình thang. Diện tích được mở rộng thêm bằng 1/7 diện tích hình thang cũ. Phần mở rộng thêm có diện tích là 90m2. Em hãy tính đáy lớn của hình thang ban đầu.
 
B

baochauhn1999

Câu 2:
Gọi số chia là: $x$
Với $x\in N*$
Ta có:
thương là $6$ và số dư lầ $3$ nên số bị chia là: $6x+3$
Tổng số chia, số bị chia và số dư là $195$
$=>$ ta có PT:
$x+6x+3+3=195$
$<=>7x=189$
$<=>x=27$
Vậy số chia là: $27$ và số bị chia là: $165$
 
B

baochauhn1999

Câu 4:
Do 3 loại cây tỉ lệ theo thứ tự $3,5,7$ nên:
Số cây nhãn là: $\frac{165}{3+5+7}.3=33$ cây
Số cây vải là: $\frac{165}{3+5+7}.5=55$ cây
Số cây xoài là: $165-33-55=77$ cây
 
  • Like
Reactions: Hide Away
T

thangvegeta1604

10) Gọi cạnh hình lập phương mới là a.
Ta có: a.a.6=150 cm2.
\Rightarrow a.a=25.
\Rightarrow a=5.
Số hình lập phương cần xếp:
(5.5.5): (1.1.1)=125.
 
C

cunvachip11

câu 2:
ta coi số bị chia là 6 phần +3 đơn vị
số chia là 1 phần
vậy số bị chia là: (195-6-6): (6+1)x6+6=168
số chia là: (168-6):6=27
Đáp số:SL:168
SB:27
 
C

cunvachip11

câu 3:
nếu C=0 thì nó sẽ nhỏ nhất
để C=0 thì phải có thừa số bằng 0
chỉ có a=0 là đạt yêu cầu trên
đáp số: a=0
 
Last edited by a moderator:
C

cunvachip11

câu 10:
tích các cạnh là:150:6=25(cm)
vậy cạnh của nó là:5 cm(5x5)
cần số hình lập phương là: (5x5x5): (1x1x1)=125(hình)
Đáp số:125 hình
 
Last edited by a moderator:
C

cunvachip11

câu 8:
nếu An thắng cả 20 ván thì được số điểm là:10x20=200(điểm)
số điểm thừa là:200-150=50(điểm)
số ván An thua là:50: (10+15)=2(ván)
số ván An thắng là:20-2=18(ván)
đáp số:thắng:18 ván
thua:2 ván
 
C

cunvachip11

câu 6:
lượng nước trong cỏ tươi 100 kg là:100:100x55=55(kg)
(100%-10%)trong cỏ khô là:100-55=45(kg)
vậy cỏ khô nặng :45:90x100=50(kg)
đáp số:50kg
 
Top Bottom