Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Đề: Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ có tính chất tự sự theo những ngôi kể khác

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi stary, 31 Tháng một 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 49,032

 1. stary

  stary Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Trong chương trình văn học lớp 6, có nhiều bài thơ mang tính chất tự sự rất cuốn hút như "Lượm" hoặc "Đêm nay Bác không ngủ". Sức cuốn hút của tác phẩm mạnh đến nổi, tôi nằm mơ thấy mình là một nhân vật trong bài thơ "Lượm".
  Đó là những ngày ở Huế bắt đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, năm 1947. Tôi lúc bấy giờ ở Hà Nội nhận lệnh khẩn cấp về Huế. Trên đường đi, tôi tình cờ gặp một chú bé giao liên tên Lượm, ở Hàng Bè. Lượm là một chú bé có dáng người nhỏ nhắn mà nhanh nhẹn. Chú đeo một cái túi xinh xinh bên mình. Chú có một đôi chân thoăn thoắt và cái đầu nghênh nghênh. Vẻ hồn nhiên và vui tươi ấy càng được tôn thêm bởi chiếc ca lô đội lệch, và mồm luôn huýt sáo như chú chim chích nhảy trên đường vàng.
  Giữa những ngày kháng chiến toàn dân, chhu1 bé liên lạc như làm tăng thêm niềm tin trong lòng người lính chúng tôi. Tranh thủ ph1ut rảnh rỗi, tôi lại gần hỏi han, trò chuyện với chú. Chú vừa cười vừa nói với tôi:
  "Cháu đi liên lạc
  Vui lắm chú à
  Ở đồn Mang Cá
  Thích hơn ở nhà"
  Tôi thật sự xúc động trước sự vô tư và hồn nhiên của chú bé. Cháu cười mà hai mí híp cả lại, má đỏ nâu như trái bồ quân chín tới... Chiến tranh còn dài, chúng tôi chia tay nhau, mỗi người đều quyết tâm làm tròn bổn phận của mình. Tôi lưu luyến nhình theo bóng Lượm xa dần mà lòng thầm mong gặp lại cháu trong ngày khải hoàn ca chiến thắng.
  Nhưng chiến tranh vẫn chứa nhiều tàn nhẫn. Vào một ngày tháng sáu, có giao liên đem tin đến, tôi bàng hoàng được tin Lượm đã hi sinh! Mắt tôi nhoà đi theo lời kể của người liên lạc...
  "Lượm hi sinh khi đang làm nhiệm vụ. Cháu bị một viên đạn địch bắn tỉa. Nhìn cháu nằm trên lúa, tay còn nắm chặt bông, lá thư đề "Thượng khẩn" còn nằm trong cái xắc... mọi người không cầm được nước mắt..."
  Cổ họng tôi nghẹn lại, hình ảnh yêu thương ngày nào của cháu hiện lên rõ mồn một:
  "Chú bé loắt choắt
  Cái xắc xinh xinh
  Cái chân thoăn thoắt
  Cái đầu nghênh nghênh

  Ca lô đội lệch
  Mồm huýt sáo vang
  Như con chim chích
  Nhảy trên đường vàng"

  ... Tôi giật mình tỉnh giấc, nước mắt còn đẫm trên mi...
  Giấc mơ trôi qua mà lòng tôi mãi còn bồi hồi xúc động. Khói lửa chiến tranh đã tắt hẳn lâu rồi. Lớp trên chúng tôi đang sống những ngày tháng thanh bình và có thể nói là đầy đủ, sung túc. Tất cả là do cha mẹ đã không quản công lao chăm chút, nhưng không thể không kể đến sự hi sinh to lớn của những người anh hùng, trong đó có Lượm - chú giao liên quả cảm!
  Hãy ngủ yên Lượm ơi! Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để gìn giữ và xây dựng đất nước này. Giữa những ngày tháng thanh bình, trang viết của tôi thay nén hương thơm, xin được tri ân những người anh hùng vị quốc vong thân...
   
 2. yumi_26

  yumi_26 Guest


  Kể về câu chuyện của Lượm theo ngôi thứ nhất ( lời của ông chú của Lượm)
  1.Mở bài:
  - Giới thiệu mình là ai? ( 1 sĩ quan quân đội nhận nhiệm vụ về miền Nam chiến đấu)
  - Tình cờ gặp Lượm
  2.Thân bài:
  - Kể về Lượm, chú bè hồn nhiên, tinh nghịch, tham gia làm liên lạc cho bộ đội
  - Kể về tinh thần sẵng sàng nhiệm vụ, hành động dũng cảm và sự hy sinh anh dũng của Lượm trong 1 trận chiến đấu ác liệt.
  - Lòng cảm phục, thương tiếc Lượm khôn nguôi của tôi.
  3.Kết bài: Cảm nghĩ:
  - Hình ảnh hồn nhiên đáng yêu vẫn hiện lên trong tâm trí tôi.
  - Biểu hiện của tinh thần chiến đấu quật cường của nhân dân Việt Nam
   
 3. tn.tk

  tn.tk Guest


  HAY lam cam on nhe ban la ai ten that la j vay co the cho minh pij dc khong ?
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 26 Tháng bảy 2012

 4. Vào thời kháng chiến tôi đã nghe và chứng kiến nhiều câu chuyện xúc động .Lượm là một trong những người anh hùng đã đổi lấy máu của mình để giành lại nền hòa bình cho dân tộc.Sự hi sinh của Lượm thật khâm phục.

  Mở bài tui ranh viết tiếp nha:)