Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Cùng bàn về câu Nghị luận xã hội trong đề thi Đại học

Thảo luận trong 'Môn NGỮ VĂN' bắt đầu bởi hocmai.nguvan, 19 Tháng sáu 2013.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 3,291

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Hi, các em!
  Đến thời điểm bây giờ chắc các em đã ôn được gần hết kiến thức Ngữ văn trong giới hạn thi ĐH rồi phải không?
  Riêng phần nghị luận xã hội, ngoài việc cung cấp phương pháp làm dạng bài này cho các em thì bàn luận về các vấn đề về nội dung cũng là một cách củng cố cho các em.
  Hềy!
  Chúng ta sẽ thử bàn luận xem, đề ĐH năm nay có thể ra những đề nghị luận gì nào, và gặp những đề ấy thì ta giải quyết ra sao?
  Nào, có bạn nào có ý kiến gì không????
   
 2. hohongson95

  hohongson95 Guest


  mình học k tốt môn văn lắm, mấy bạn ai nghĩ đc gì thì vào giúp những bạn giống mình với nào :), thi khối D mà văn 5đ sao thấy mong manh quá :(. mong thầy Ninh đoán trúng đề, đừng như TN thì chết bọn e :D, năm nay e nghĩ sẽ ra vấn đề về biển đảo và xung quanh cái vụ Nicvujic.mong là như vậy.hi
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 21 Tháng sáu 2013

 3. Chào em!
  Thực ra để khối D được 5 điểm không khó em à, vì đề khối D thường nhẹ hơn so với đề khối C. Chỉ cần em nhớ được cốt truyện, học thuộc thơ, nội dung, tư tưởng chủ đề, các nhân vật và phần tác gia thì em có thể cầm chắc trog tay khoảng 3 - 4 điểm, phần nghị luận xã hội, chị nghĩ ít nhất em cũng được tầm 1 - 1, 5 điểm. Thêm một chút phân tích, cảm nhận, bình luận trong câu 3 là em có thể đạt được điểm 5 -6 rồi. ^^
   
 4. ductran95

  ductran95 Guest


  Chị ơi, em thấy mới có đề thi Tốt nghiệp và vào cấp 3 thôi mà đều nhắc tới vấn đề biển đảo. Vậy theo chị,đề ĐH có liên quan đến vấn đề này không ạ?
  Các bạn cho ý kiến đi nhé!
   
 5. thuha333

  thuha333 Guest


  Tình trạng hiện nay của em là vẫn chưa khái quát hết phần văn lớp 12, lại còn đang dang dở 1 vài tác phẩm văn lớp 11, tự nhiên em cảm thấy sợ môn văn lắm và điều đó làm em không dám học bài môn văn(mặc dù môn toán và tiếng anh em lại rất có hứng thú) bây giờ em không biết làm sao để cải thiện tình trạng này trong khi kì thi ĐH sắp diễn ra. Em mong nhận được lời khuyên từ mọi người.
   

 6. Chào em!
  Chị có thể hiểu được tâm lí lúc này của em.
  Em đang rất cuống và lo phải ko vì môn Văn em vẫn chưa học xong.
  Trước tiên, em hãy bình tĩnh lại nhé, hít 1 hơi thật sâu và thở đều nào....
  Rồi! Tốt lắm.
  Bây giờ thì em chú ý những gì chị viết nhé.
  EM thi khối D đúng ko? Chúc mừng em vì đề thi Văn khối D nhẹ hơn khá nhiều so với khối C.
  Còn khoảng 2 tuần nữa là thi môn Văn, như vậy chị chỉ tính cho em 1 tuần thôi nhé, vì tuần còn lại em hãy nghỉ ngơi tĩnh dưỡng.
  Trong 1 tuần còn lại em hãy bỏ ra cho chị 4 tiếng của ngày đầu tiên để làm cho chị côg việc sau:
  - Kẻ bảng hệ thống lại toàn bộ những bài mà em chưa ôn (lớp 11 và 12) theo các nội dung
  + Tác giả: năm sinh, năm mất, quê quán (Đối với các tác giả: Tố Hữu, Nam Cao, Xuân DIệu, Hồ Chí Minh, Nguyễn Tuân: em nêu thêm nội dung về sự nghiệp sáng tác và phong cách nghệ thuật. Chỉ cần nêu ngắn gọn ý chính. Cái này trong SGK cũng đã trình bày)
  + Tác phẩm: năm sáng tác
  + Nội dung chính + tư tưởng, chủ đề chung của tác phẩm
  + Nghệ thuật đặc sắc của từng bài
  Đối với các tác phẩm văn xuôi, hãy tóm tắt lại nội dung và nhớ chuẩn các nhân vật, tính cách các nhân vật đó
  Đối với các bài thơ nếu em chưa học thuộc cả bài, thì hãy học những dẫn chứng tiêu biểu của bài đó
  Mất 4 tiếng hệ thống lại, em làm được chứ?
  Bước tiếp theo là hãy học thuộc cái Bảng và phần nội dung em vừa viết ra theo các mục chị gợi ý ở trên.
  Mất bao nhiêu thời gian??? Chị tính khoảng 2 ngày.
  Chú ý: khi học đến phần tác giả,tác phẩm nào hãy mở SGK và đọc lại nội dung đó (cả văn bản) để em có thể hình dung được toàn bộ tác phẩm đó.
  Như vậy chị cứ tính dư ra cho em là 3 ngày nhé.
  Sau 3 ngày e thấy mình hổng chỗ nào thì học kĩ phần đó, tổng thể lại toàn bộ chương trình Ngữ văn (cả phần đã ôn và vừa mới ôn)
  Trong đề thi có 1 câu Nghị luận XH, em hãy cố gắng để đầu óc thư thái bằng cách xem ti vi và đọc báo lúc giải lao => em sẽ học được nhiều thứ để tận dụng làm đề nghị luận đó.
  Cuối cùng chị cho ém cái mẹo nhé: học thuộc dễ vào nhất là lúc sáng sớm tầm từ 4 - 6h.
  Chúc em thành công!
  Có gì cần chia sẻ em cứ mạnh dạn nhé!
  Thân ái!
   
 7. mamachuas

  mamachuas Guest


  Chị ơi tình hình là e cũng giống bạn ý nhưng e lại thi khối C cơ, giờ e hoang mang quá ko biết bắt đầu từ đâu cả, cả một đống bài e mới ôn được mấy bài 12 và 1 2 bài 11 thôi. Chị ơi giúp e với
   
 8. hohongson95

  hohongson95 Guest


  hi vọng là đc như chị nói, vì văn đc như vậy là e mừng lắm rồi ;), tình trạng của e k giống mấy bạn , văn 12 e nắm đc cơ bản cũng tạm tạm rồi,còn văn 11 thì mấy bài thơ k hiểu sao e học chẳng vào nổi:confused:, và điều sợ nữa là vào thi mà k trúng những đề mà mình đã học thì em k biết làm ntn cho đúng ý cả, k biết có lúc nào phải nằm ngủ k nhỉ, hihi :D
   
 9. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest


  Giờ hoang mang cũng ko giải quyết được gì bạn ạ!
  Giờ chỉ có cách duy nhất là đừng nghĩ đến đống bài đó mà hãy nghĩ rằng mình sẽ học từng bài từng bài một và phải cố gắng để it nhất là đọc qua và nắm ý cần thiết.
  Đừng nghĩ rằng mình còn cả đống bài mà nản nhé! Phải đánh lừa bản thân rằng chỉ cần học chăm là sẽ nắm được cả thôi :). Nhớ đừng học tủ ^^!

  Hít một hơi thật sâu và bắt đầu nha!! ;)

  @hohongson95: chị nghĩ là nếu em nắm được dàn ý cần thiết cho mỗi dạng bài thì giả sử như vào thi ko trúng đề thì cũng đã có 1 điểm cho mở bài và kết bài cũng các ý râu ria (tự chém) khác rồi :).
  Kèm thêm sự "nỗ lực" khác nữa ^^

  Chúc các em ôn thi tốt! :) Cố gắng nha!
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 23 Tháng sáu 2013
 10. thuha333

  thuha333 Guest


  chị ơi nếu như em học theo những bài thầy Ninh đưa trong phần trong tâm thôi thì có ôn không? Em tính bỏ luôn bài Việt Bắc, một thời đại trong thi ca, Phạm văn đồng..., Chiều Tối, liệu có được không ạ?
   
 11. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest


  Chào em thuha333:

  Chị ko tham gia các khóa học của thầy Ninh nên ko biết là thầy trọng tâm những bài nào. Thế nhưng, theo chị nghĩ thì nếu thầy đã trọng tâm cho các em thì em có thể chú trọng học nhiều hơn hoặc ôn kỹ hơn vào những bài đó. Tuy nhiên, không được bỏ bê những bài khác. Vì đề thì chả ai đoán được đâu em ạ!

  Học tủ là rất nguy hiểm và việc bỏ luôn thì càng nguy hiểm hơn. :)

  Em sẽ có cảm giác như thế nào khi ngồi trong phòng thi, đọc được cái đề: câu 1 nó ra tìm hiểu nghệ thuật 1 đoạn trong bài "Việt Bắc" rồi câu 3 nó kêu so sánh "Chiều tối" với 1 bài thơ nào đó; trong khi đó em lại bỏ ko học mấy bài ấy? Cảm giác kinh khủng lắm luôn ấy, và chị mong là các em ko phải lâm vào hoàn cảnh đó.

  Chị có thể hiểu là "Một thời đại trong thi ca" nó khó hiểu vả lại xác suất ra đề cũng it, năm trước chị cũng lười học mấy bài như vậy, nhưng vẫn phải ráng thôi em ạ. It nhất là có thể đọc qua và nắm ý chính trong bài. Nếu nó ko trực tiếp thành 1 đề thì mình vẫn có thể dùng những gì có trong bài đó để đưa vào cho phần mở rộng của một đề nào đó (chẳng hạn phân tích 1 bài thơ Mới), như vậy sẽ rất đc khuyến khích trong bài thi ĐH em ạ!

  Chị vẫn mong là các em dù thời gian gấp rút đến mấy cũng ko nên bỏ bất cứ bài nào :) Chả biết đề nó thế nào mà lần em ạ! :)
   
 12. kh1273

  kh1273 Guest


  chị ơi, e học phần thơ mà sau mấy hôm ôn truyện để làm câu 2đ em lại quên hết rồi. Còn có 10 ngày nữa e k biết làm thế nào trong khi e còn bài tiếng hát con tàu, tràng giang, đất nước ( bài này e cứ nghĩ ra tốt nghiệp nên không học) nữa, giờ e phải làm thế nào chị @thuyhoa17 =((
   
 13. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest


  Không phải là quên đâu em ạ :) Mà là do cái đầu của em đang bị bão hòa và vì do lo lắng quá nên như vậy thôi :). Không sao đâu, đừng lo lắng quá.

  Giờ nhé, em cứ từ từ, lấy giấy nháp ra, với mỗi bài thơ cần học, em viết thuộc lòng bài thơ đó ra giấy. Sau đó, từ bài thơ đó, em gạch chân dưới những từ ngữ mà em nghĩ là cần phân tích, em nghĩ là nó có ý nghĩa gì đó. Chú ý đừng có lật vở ra nhìn nha ^^.
  sau đó chốt laị ở ngoaì là đoạn thơ đó có nội dung chính là gì, vai trò của nó, vị trí của nó trong cả bài thơ.
  ... tiếp tiếp như vậy với những đoạn thơ khác.
  Cố gang tập trung một tí, học theo những gì em hiểu từ quá trình ôn trước.
  Rồi dứoi mỗi baì thơ đó em có thể viết là hoàn cảnh ra đời, những yéu tố khác,...

  Trong giai đoạn này nam trưóc, chị đã ôn như vậy :). Thâý khá là hiệu quả :).
  Với văn, truyện và các thứ khác cũng có thể làm như vậy. Sau đó, em giữ laị, đến khi đi thi, đem ra đọc lại và nhớ lại.

  HÌnh minh hoạ ^^

  [​IMG]

  Đừng nghĩ là quên, mà chỉ là chưa kịp nhớ lại khi có quá nhiều thứ để ôn., nhé!

  - Còn về những bài thơ em chưa ôn kịp thì chị chỉ mong là em có thể ôn nhanh thôi, Tốt nghiệp ra rồi ko có nghĩa là Đại học ko ra, 2 kỳ thi đó không liên quan gì đến nhau cả. Đừng chủ quan nha.

  Chúc em ôn thi thật tốt!!!