Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Côn Sơn ca ( Bài ca Côn Sơn)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi mogiun, 4 Tháng mười 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 2,940

 1. mogiun

  mogiun Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  ai trả lời giùm mình 3 câu này:
  1.Cụm từ nửa như có nửa như không (bán vô bán hữu ) có ý nghĩa gì? Hãy hình dung quang cảnh dc gợi lên ở câu thơ thứ 2 này.
  2. Qua các nội dung dc miêu tả trong bài thơ, em có những cảm nhận gì trước cảnh tượng buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường và về những tâm trạng của tác giả trước cảnh tượng đó?
  3. Sau khi hiểu dc giá trị của bài thơ, em có suy nghĩ gì khi nhớ rằng tác giả bài thơ là 1 ông vua chứ không phải 1 người dân quê? Từ đó em có thể nói gì nữa về thời Trần trong lịch sử nước ta?
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 4 Tháng mười 2009


 2. Ủa, Thiên trường vãn vọng là bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên trường trông ra mà. Bài mà bạn đang hỏi là bài Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi chứ?
   
 3. yumi_26

  yumi_26 Guest


  thanks nha!

  1/ Cụm từ "nửa như có nửa như ko" miêu tả cảnh vật đã chập chờn vào lúc ngày sắp tàn. Quang cảnh trong câu thơ thứ 2 hiện lên trong ko khí êm đềm, tĩnh lặng. Mọi vật như chìm dần vào sương khói, cho nên, mới có đó mà ko có.
  2/ Qua các nội dung được miêu tả trong bài thơ, ta thấy khung cảnh thôn quê được phát hoạ rất đơn sơ nhưng vẫn đậm đà sắc quê, hồn quê. Điều đó chứng tỏ tác giả là vị vua dù có địa vị tối cao nhưng tâm hồn vẫn gắn bó máu thịt với quê hương thôn dã của mình. 1 điều ko dễ gì có được.
  3/ Sau khi hiểu được giá trị của bài thơ, em thấy rất lạ là khi nhớ tác giả là 1 ông vua chứ ko phải là 1 người dân quê. Vì thông thường, vua thì làm gì mà có tình cảm, tâm hồn cao đẹp như Trần Nhân Tông, chứng tỏ thời đại đó, nhân dân ta sống rất cao đẹp, đúng như sử sách đã từng ca ngợi
   
 4. hungson1996

  hungson1996 Guest


  trời đây là Thiên Trương fvãn vọng mà
  đâu phải Côn Sơn ca
   
 5. 321zaq

  321zaq Guest


  văn

  1) Cụm từ "nửa như có nửa như không coa nghĩa là cảnh vật buổi chiều hư ảo một nửa khuất, một nửa thì hiện diện. Cả hai nửa ấy lúc ẩn lúc hiện tạo nên một quang cảnh rất nên thơ. Tâm trạng con người cứ man mác, mơ hồ, vừa như sống thật vừa như trôi vào cõi mơ.
  2) - Đây là cảnh chiều ở thôn quê được khắc hoạ rất đơn sơ nhưng thâu tóm được hồn quê, sắc quê, cảnh quê.
  - Tác giả là vị vua nhưng tâm hồn vẫn găbs bó máu thịt với quê hương thôn dã của mình.
  3) - Ta thường nghĩ rằng vua chúa chỉ sống trong cung đình, ít tiếp xúc với thôn dã, ruộng đồng. Vì thế khó có thứ tình cảm gắn bó với nông thôn như vậy.
  - Ở đây tâm hồn của vua Trần Nhân Tông quả là gắn bó ruột rà với đồng quê, làng xóm. Một ông vua có tâm hồn cao đẹp như vậy, ắt hẳn trong thời nhà Trần (thời hào khí của Đông A) dân tộc ta, nhân đân ta đã sống rất cao đẹp. Các vị vua, các tướng lĩnh, các ông quan thời Trần gắn bó với nhân dân.
  Nhớ cảm ơn nha!:D:khi (24)::khi (86)::khi (32)::khi (11)::Mhi::M063: